วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุกสวนลิ้นจี่ 'แม่กลอง' ฟิน!!..เปรี้ยวหวาน

เข้าสู่ฤดูร้อนเดือนเมษายนของทุกปี จะเป็นสวรรค์ของนักชิมผลไม้นานาชนิด โดยเฉพาะ ลิ้นจี่ ไทยรัฐออนไลน์สุดสัปดาห์นี้ ตามไปพิสูจน์ลิ้นจี่ที่เขาขนานนามว่าอร่อยที่สุดในไทย...

ลิ้นจี่สีแดงสดรุ่นแรกของจังหวัดสมุทรสงคราม ออกแล้วจร้า และถ้าจะให้แท้ ไม่มีเทียม ต้องพันธุ์นี้เลย พันธุ์ค่อม หรืออีค่อม มีที่นี่ที่เดียว!

ขอตะลุยเมืองแม่กลอง บุกสวนไปเด็ดจากต้น ชิมกันสดๆ เลยดีกว่า

รสชาติหวานนำเปรี้ยว ปนฝาดเล็กๆ อืมมมม...เมื่อกลืนแล้วจะได้กลิ่นหอมเบา ที่สำคัญเนื้อแห้งปอกง่ายไม่เลอะมือ นี่แหละถึงจะเรียกว่าลิ้นจี่สมุทรสงคราม ของแท้ ไม่มีโม้ และไม่แปลกที่นักชิมล้วนแต่ติดใจ จนต้องแวะเวียนมาชิมแบบออร์แกนิกถึงสวน พิสูจน์ความอร่อยที่มีเพียงปีละครั้ง

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสวน บ้างก็เคยมาชิมแล้วก็ติดใจในรสชาติ จนอดใจไม่ไหว ปีนี้จึงเดินทางซื้อลิ้นจี่ สมุทรสงคราม ตั้งแต่ต้นฤดูออกผลผลิต ส่วนบางคนเดินทางมาจากกรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก เพราะทนกระแสโซเชียลไม่ไหว เพราะเห็นใครๆ ก็บอกว่า ลิ้นจี่ สมุทรสงคราม ผลผลิตออกแล้ว มาลองชิมดูเองก็ติดใจ

นอกจากจะอิ่มอร่อย ยังได้ชมสวนสวยๆ รับลมสบายๆ

จังหวัดสมุทรสงคราม หลายคนรู้จักดีว่าที่นี่คือเมือง 3 น้ำ ทั้งน้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย ไหลมารวมกัน ทำให้น้ำและดินที่นี่อุดมด้วยแร่ธาตุ สารอาหารมากมาย เป็นไม้เด็ดที่ชาวสวนเขาใช้รดบำรุงลิ้นจี่ให้แสนอร่อย หาที่ไหนไม่ได้นะ

แต่ใครที่ไม่สะดวกลิ้มรส แบบส่งตรงที่สวนอัมพวา มีคำแนะนำว่า ต้องขอพ่อค้าแม่ค้าเขาลองชิมก่อนซื้อ และให้สังเกตผิวเปลือก

“ลิ้นจี่อัมพวาอร่อยสุดๆ เนื้อหวาน กรอบ แห้ง รับประทานเข้าไปก็หอม ถ้าหากเลือกซื้อรับประทาน ให้ดูที่เปลือกนอกสีแดง แกะออกมา เปลือกด้านในสีชมพูๆ ร่องชาด แบบนี้ใช้ได้” นายสนธยา ตันติรักส์ ชาวสวนลิ้นจี่ พันธุ์ค่อม อำเภออัมพวา เขาการันตี

ย้ำกันอีกครั้ง ดูกันชัดๆ ลิ้นจี่แม่กลอง สมุทรสงคราม ที่อร่อย ของแท้ ผิวต้องสีแดงคล้ำ จะได้รสหวานกว่าสีแดงอ่อน เปลือกตึงหนามตั้ง สั้นๆ เปลือกด้านในเป็นสีแดงร่องชาด เนื้อขาวนวล หอม แห้ง และลูกขนาดไม่ใหญ่ ไม่เล็กเกินไป

ลิ้นจี่แม่กลอง รุ่นแรกตอนนี้ราคาสูงลิ่วถึง 180 บาทต่อกิโลกรัม แต่ถ้าใครอดใจรอได้ ราคาจะถูกลงตามผลผลิตที่ออกสู่ตลาดมากขึ้น แต่อย่ารอนานเกินไป เพราะลิ้นจี่ที่นี่เขามีแค่เดือนเมษายนนี้เท่านั้นนะ ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

เข้าสู่ฤดูร้อนเดือนเมษายนของทุกปี จะเป็นสวรรค์ของนักชิมผลไม้นานาชนิด โดยเฉพาะ ลิ้นจี่ ไทยรัฐออนไลน์สุดสัปดาห์นี้ ตามไปพิสูจน์ลิ้นจี่ที่เขาขนานนามว่าอร่อยที่สุดในไทย... 30 มี.ค. 2557 13:06 30 มี.ค. 2557 14:52 ไทยรัฐ