วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมี้ยวววว! ทาสแมวอยู่ทางนี้! 'นัชญ์ ประสพสิน'...ทูนหัวของบ่าว

ทาสแมว ทาสแมว หันไปทางไหนก็มีแต่ทาสแมวอะไรกันนี่ นี่มันยุคไหนกันแล้วววว ทำไมถึงยังมีทาสอยู่อีก...

คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ตั้งแต่ปีที่ผ่านมาจนกระทั่งตอนนี้เรียกได้ว่าเป็นปีของเจ้าเหมียวจริงๆ ยิ่งโดยเฉพาะในสังคมโซเชียลเน็ตเวิร์กที่มีการติดต่อสื่อสาร เข้าถึง ส่งต่อข้อมูลกันอย่างง่ายดายแบบนี้  ทำให้บรรดา 'ทาสแมว' ทั้งหลายตั้งเพจแมวขึ้นมากมาย หนึ่งในนั้นมีเพจ 'ทูนหัวของบ่าว' ไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ ทาสแมว 'นัชญ์ ประสพสิน' ผู้ก่อตั้งเพจ 'ทูนหัวของบ่าว' https://www.facebook.com/kingdomoftigers ซึ่งถือได้ว่าเป็นเพจที่มีคนติดตามมากเป็นอันดับต้นๆ ในเรื่องของแมวก็ว่าได้ เพราะได้รวมแมวเซเลบไว้ถึง 4 ตัวด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นอโศก เสือโคร่ง เสือสมิง มะลิ …

'นัชญ์ ประสพสิน เล่าผ่านไทยรัฐออนไลน์ถึงที่มาของเพจทูนหัวของบ่าวว่ามันเกิดจากตอนแรกมีแมวอยู่สามตัว ซึ่งเราเป็นคนอัพรูปแมวลงเฟซบุ๊กส่วนตัวทุกวันอยู่แล้ว หลังจากนั้นพอมีคนติดตามเยอะๆ ก็ต้องปลี่ยนมาสร้างเป็นเพจ ซึ่งตั้งชื่อเพจว่า "ทูนหัวของบ่าว" เพราะช่วงนั้นมีละครพีเรียดกำลังโด่งดังเรื่อง จากละคร “บ่วงบาป” มีประโยคติดปากจากละครพีเรียดนางทาสเรียกคุณหนูของเขาว่า "ทูนหัวของบ่าว" รวมไปถึงด้วยนิสัยของเจ้าเหมียวด้วยแล้วซึ่งถ้าใครเลี้ยงแมวจะรู้ดีว่าเมื่อเลี้ยงแล้วเราทุกคนต้องตกเป็นทาสของมัน ในเมื่อเราเป็นทาสเราก็ให้เขาเป็นทูนหัวของบ่าวไปเลยแล้วกัน

เหมียวทั้ง 4 ต่างนิสัย ต่างที่มา รวมกันเป็น 'ทูนหัวของบ่าว'

เจ้าของเพจชื่อดัง เล่าต่อว่า ตอนนี้มีแมวอยู่4 ตัว มีแม่มะลิ เสือสมิง เสือโคร่ง และแมวอโศก ซึ่งแต่ละตัวนิสัยก็แตกต่างกันมีคาแรกเตอร์ ที่แตกต่างกันออกไป

ตัวแรก 'แม่มะลิ' - แมวไทย ลายเสือ เก็บมาเลี้ยง ยิ่งเลี้ยงยิ่งอ้วน ชอบเที่ยวนอกบ้านชอบปีนที่สูงแก่นเซี้ยวเปรี้ยวซ่าไม่กลัวใคร มะลิจะมีคาแรกเตอร์เปรี้ยวๆ กรีดอายไลน์เนอร์อย่างชัดเจน

ตัวที่สอง 'เสือสมิง' - สก๊อตติช โฟลด์ เพศหญิง ลายเสือ เพรียวลม เป็นคุณหนูผู้เย่อหยิ่งไม่สุงสิงกะใคร ไม่แน่ใจว่าเขาฟังภาษาไทยรู้เรื่องหรือเปล่าเพราะสั่งมาจากเมืองนอกด้วย อย่างมะลินี่เก็บมาเลี้ยง เสือสมิงสั่งเข้ามาจากสกอตแลนด์เลยดูเป็นคุณหนูเย่อหยิ่ง

ตัวที่สาม 'เสือโคร่ง" - สก๊อตติช โฟลด์ เพศชาย ลายวัว ตัวเหมือนหมู ซื้อจากฟาร์มในเมืองไทย เสือโคร่งชอบกิน นอน ซน เล่น เขาจะเป็นเด็กที่สุดในบ้าน แล้วเขาก็จะเหมือนเด็กวัยรุ่น แก่นเซี๊ยว เปรี้ยว ซ่า อ้วนตุ๊ต๊ะ แต่เล่นแอนเนอร์จีเยอะมาก

ตัวที่สี่ 'แมวอโศก' - แมวดังที่กำลังป่วย พาไปรักษา แล้วก็ถือโอกาสเลี้ยงซะเลย เป็นแมวสีส้ม เพศผู้ ตอนนี้น่าจะนิสัยเปลี่ยนจากตอนอยู่อโศกพอสมควร เมื่อก่อนตอนอยู่อโศกเค้าจะนอน นอน แล้วก็นอน แต่พอมาอยู่ที่นี่ก็เล่นเยอะขึ้นตอนนี้นิสัยที่เห็นได้ชัดก็คือหวง หวงเจ้าของ นอนก็ต้องนอนใกล้สุด นั่งรถก็ต้องนั่งบนตัก และถ้าไปเล่นกับแมวตัวอื่นมากๆ ก็จะมาละคือไม่ได้กัดเรานะ แต่จะมาคลอเคลีย ให้อุ้มเขาบ้างสิ แมวอโศกจะชอบเที่ยว เห็นหยิบกุญแจรถไม่ได้เลย เดินมาพันแข้งพันขา อโศกจะอยู่ง่ายกินง่ายและก็ไม่ทำตัวมีปัญหาเราก็เลยจะเอาเขาออกไปเที่ยวด้วยบ่อย

Q : สุดยอดแมวเซเลบ รับงานอีเวนต์ ถ่ายละคร โฆษณา

A: ฮอตฮิตสุดน่าจะเป็นเสือโคร่ง เสือโคร่งมีงานละครอยู่ เรื่อง "เล่ห์นางฟ้า" ละครของเอ็กแซ็กท์ ซึ่งมีผู้กำกับที่เป็นแฟนเพจของทูนหัวของบ่าวเห็นจากในเพจแล้วคิดว่าเสือโคร่งเหมาะกับบทนี้ ในบทของละครเรื่องนี้เป็นเรื่องของนางเอกที่ถูกสาปให้เป็นนก ในเรื่องเสือโคร่งก็จะเป็นแมวที่พระเอกเลี้ยงไว้ พอนกมาหาที่บ้านเสือก็จะเป็นไม้เบื่อไม้เมากับนก ในเรื่องนี้เสือโคร่งรับบทเยอะมาก อีกไม่นานคงเป็นซุปตาร์แล้ว ซึ่งตอนแรกบทยังไม่เยอะขนาดนี้ พอกระแสเสือโคร่งมาเขาก็เลยเพิ่มบทให้เฉยเลย (หัวเราะ)

นอกจากเสือโคร่งแล้ว ก็มีแม่มะลิที่มีโฆษณาติดต่อมาบ้าง ซึ่งทั้งเสือสมิง เสือโคร่ง แม่มะลิ จะรับงานได้ แต่อโศกเราจะไม่รับงาน แต่จะให้เขาเป็นแบบแมวเพื่อแมวตัวอื่นช่วยเหลือแมวจรจัด คือเค้าเป็นแบบแมวที่มีดราม่าอยู่พอสมควรเดี๋ยวคนจะคิดว่าเอาเขามาหากิน แต่ถ้าเขาหากินเพื่อตัวอื่นเราก็โอเค ทุกวันนี้ก็เซฟตัวเองแบบว่า เอ้ยตัวเค้าโชคดีนะที่มีเราเก็บมาเลี้ยงแต่ว่าตัวอื่นๆ ที่อยู่ข้างถนนยังไม่มีโอกาสเหมือนเขา เราเลยให้เขามีหน้าที่ที่เป็นแบบเหมือนทูตวัฒนธรรมเพื่อแมวตัวอื่นเพื่อนๆ เขาข้างถนน ให้แมวอโศกเก็บไว้เป็นการทำกุศลอย่างเดียว อีกอย่างเลยอโศกสายตาเขาคงไม่เพียงพอที่ถ่ายรูปถ่ายโฆษณาอะไรอย่างนี้ เพราะเขาจะเป็นเยื่อบุตาอักเสบตลอดเวลาตื่นมาไม่ได้หล่อเหมือนถ่ายรูป เราก็ต้องคอยเช็ดตาให้ทุกวันถ้าเขาโดนแฟลชอีกเยอะๆ คงไม่ไหวก็คือเก็บไว้ให้เป็นแมวการกุศล

Q: ที่มาที่ไป แมวเซเลบ 'แมวอโศก'

A: แมวอโศกเป็นแมวดังอยู่แล้วเรียกได้ว่า ใครๆ ก็ต้องรู้จักแมวอโศก ซึ่งก่อนหน้านี้จะพบเห็นได้ที่สถานีรถไฟฟ้าอโศก ให้คนที่ผ่านไปมาได้ถ่ายรูปมาแชร์ตามโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งมีอยู่วันหนึ่งเราก็ทำงานอยู่แถวนั้นทุกวันทุกเช้า-เย็นก็จะเจอ เราก็เป็นหนึ่งในคนที่ถ่ายรูปเขา แล้วมีอยู่ครั้งนึงเราก็สังเกตว่าเขาก็หายไปหายบ่อยมากบางทีเป็นเดือน เพิ่งรู้ว่าเขาหายไปรักษาตัวแล้ววันหนึ่งเราก็ไปเจอเขาป่วยประสบอุบัติเหตุโดนตัวอื่นกัดมาแผลเหวอะหวะน่าสงสารมาก เราซึ่งเป็นคนเลี้ยงแมวเห็นก็ทนไม่ไหว ก็เลยพาไปหาหมอ ก็ต้องมาพักฟื้นที่บ้านเราก็เลี้ยงยาวเลยแล้วกัน แต่ก่อนสภาพแย่มาก แต่ตอนนี้อ้วนหล่อขนดีขึ้นเยอะนี่คือสิ่งที่เราดีใจเขาจะขนนิ่มสวยเราก็จะให้กินอาหารเกรดพรีเมียมตลอด

Q: จุดเด่นของเพจคืออะไรแตกต่างจากเพจแมวอื่นตรงไหน

A: ที่เขาชอบชมกันก็คือเรื่องรูปที่มันตลกๆ แล้วก็ข้อความที่บรรยายใต้ภาพ ก็เหมือนข้อความที่เราพูดเหมือนไปนั่งในใจแมวมันต้องคิดต้องพูดอย่างนี้แน่เลยก็จะเป็นข้อความสนุกๆ อาจจะมีคาแรกเตอร์ที่ต่างจากที่อื่น

Q : ปีทองของแมว...!!

A: เราก็ไม่รู้นะว่าปีที่แล้วจนถึงตอนนี้เป็นปีทองของแมวไหม เพราะเราก็เลี้ยงแมวมาตั้งนานอยู่กับมันจนเฉยๆ รอบตัวเราหรือเฟซบุ๊กก็จะเกี่ยวกับแมวอยู่แล้วก็เลยจะเฉยๆ มั้ง กับคนอื่นก็ต้องให้คนอื่นมองเข้ามา เพราะเราก็อยู่กับมันมานานหลายสิบปีแล้วมั้งมันก็เลยดูธรรมดา แต่ก็ดีถ้าถือว่ามันเป็นกระแสแล้วทำให้แมวจรจัดข้างถนน มีคนหันมามองมากขึ้นก็ดี

Q: มีโครงการอะไรที่ทำเกี่ยวกับแมวไหม...?

A: ก็ตอนนี้ถ้าเกี่ยวกับแมวก็เพิ่งจัดไปไบค์ซีแคทที่ประสบความสำเร็จไปอย่างงดงาม ก็คือกลุ่มเพื่อนที่เป็นกลุ่มชอบทำกิจกรรมเพื่อสังคมอยู่แล้วและก็เป็นคนที่ชอบแมวอยู่แล้วที่ถนนพุทธไชย เขาเลี้ยงแมวจรจัดเลี้ยงหมาจรจัดของเขาอยู่แล้ววันหนึ่งเราก็มานั่งคุยกัน เราจัดกิจกรรมอะไรเพื่อให้คนหันมามองแมวจรจัดไหมก็เลยกลายเป็นแบบทำกิจกรรมนี้ขึ้นมากัน นอกจากนี้ก็มีพวกกระเป๋าผ้า ถุงผ้า ซึ่งขายดีมากๆ รายได้ส่วนหนึ่งพี่ก็หักให้แมวจรจัดด้วย ส่วนโครงการที่จะช่วยเหลือแมวจรจัดมันมีเรื่อยๆ อยู่แล้วในแฟนเพจของเราซึ่งตัวไหนเจ็บป่วยอยากได้เงินรักษาก็เข้ามาหาเราเหมือนกัน แต่ว่าก็ต้องดูดีๆ เพราะว่าก็มีมิจฉาชีพเยอะ เราก็ต้องเช็กโรงพยาบาลเช็กอาการคนที่เข้ามาหา เพราะฉะนั้นฝากบอกไว้ด้วยว่าเวลาที่เราถามกลับไปก็อย่าหงุดหงิดคือเราต้องการความอัพเดต เพราะเงินที่เอามามันเป็นเงินของคนอื่นด้วย หมายถึงว่าคนอื่นเขาช่วยมาด้วยใจบริสุทธิ์แล้วเราก็ต้องใช้ให้ถูกทางQ: หวังรายได้จากกระแสดังแมวเซเลบไหม...?

A: ก็หวังนะเพราะเราก็เอามาช่วยแมวส่วนหนึ่งอยู่แล้ว แต่ส่วนหนึ่งเราก็ต้องเอาเข้าตัวเองด้ย หักค่าต้นทุน ค่าน้ำมัน เราช่วยการกุศลอยู่แล้วอย่างถุงผ้าก็ได้มาเป็นแสนๆ ต่อมาก็มาทำเป็นปอกหมอนซึ่งเป็นช่วงวันวาเลนไทน์เราก็คิดว่าจะทำยังไงให้คนรู้สึกว่าได้นอนกับแมวเราทุกวัน ก็เลยทำเป็นปอกหมอน คือผลิตภัณฑ์ทุกอันเราจะคิดว่าถ้าเราใช้เองจะใช้แบบไหน อย่างถุงผ้ามันก็ต้องหนาคุณสมบัติดีมาก ปอกหมอนก็ต้องเป็นกันไรฝุ่น กันภูมิแพ้ เนื้ออย่างดีเนื้อนิ่มคือที่ทำออกมาคือเกรดพีเมี่ยม ในห้างเขาทำยังไงเราก็ทำอย่างเดียววัตถุเดียวกับเขา แต่อีกอย่างคือเราไม่มีหน้าร้านเราก็เลยขายถูกกว่าเขา ขายในราคาต้นทุนได้แต่ต้นทุน เราก็จะบวกมานิดหน่อย ค่าส่ง ค่าน้ำมัน ค่าเหนื่อย แต่อย่างถุงผ้าเรียกว่าขาดทุนร่างกาย เหนื่อยมากพับทุกคืน ขายดีมาก คือมันดีของมันคุณภาพจริง

Q: เลี้ยงแมวนี้มีผลกระทบต่อกับการงานของเราไหม...?

A: ตอนนี้เราทำครีเอทีฟโฆษณา เลี้ยงแมวทั้ง 4 ตัวก็ไม่ได้มีผลกระทบกันงาน เพราะแมวเขาจะอยู่ของเขาได้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ว่าเวลาทำงานก็รีบกลับมาหาเขาบ้างบางวัน จริงๆแล้วแมวจะอยู่เองได้ประมาณ 2-3 วัน ซึ่งเรายังมีช่วงเวลาพักผ่อนของตัวเองบ้าง แต่หลังๆก็ติดพวกเขาเหมือนกัน ไปไหนก็เอาแมวไปเที่ยวด้วยแต่ก็จะไม่เอาไปที่ทำงานเพราะว่าเราแคร์คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ แต่เวลาไปเที่ยวก็ต้องหาที่แมวพักได้หมาพักได้

Q: รายจ่าย-การดูแลแมวในแต่ละวัน

A: รายจ่ายเยอะ ต้องกินอาหารดีเกรดพรีเมี่ยมตลอด แต่ว่าไม่เป็นไรลำพังเงินเดือนเราก็อยู่คนเดียวก็สบายๆ ลูกไม่มี มีเขาก็เหมือนมีลูกค่าใช้จ่ายก็พอๆ กับมีลูก ดูแลเขาเป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้วเหมือนกับว่าอย่างที่บอกเหมือนเลี้ยงคน ตื่นมาของเล่นเกลื่อนเลย แต่เราก็ไม่โกรธแต่จะเคืองเล็กน้อยบ้างเวลาที่เขาว่าฉี่ใส่หมอนใส่ที่นอนฉี่ซ้ำๆอะไรแบบนี้

นอกจากนั้นแล้วตื่นมาเราก็ต้องดูแลทุกตัว เช็ดตา แปรงขน แล้วก็เรื่องอาหารที่สำคัญมาก เพราะแต่ละตัวกินไม่เหมือนกันเลยสักตัวสี่ตัวสี่ชาม แต่พอถึงเวลาก็กินสลับกันเราก็ต้องคอยกันให้เขากินอาหารของตัวเอง ต้องคอยเปิดประตูเหมือนทาสมากเลย ตอนเช้าถ้าไม่ตื่นก็จะมีสงครามเล็กๆ บนเตียงเพราะเขาอยากออกไปข้างนอกกันแล้ว แล้วก็เก็บอึเป็นอะไรที่สุดยอดมากถ้าไม่รักจริงก็ไม่มีใครมานั่งเก็บ ห้องที่อยากแต่งเฟอร์นิเจอร์อะไรโซฟาทั้งหลายก็เลิกคิดไปเลยทุกอย่างต้องเป็นไม้เป็นหินเสื้อผ้าอยากใส่ผ้าสวยๆ ไม่มี เราก็ต้องเลือกที่ขนแมวไม่ติดง่ายเราก็ยอมต้องเลือกที่เค้าอยู่แล้วมีความสุขที่นอนนี่แพงมากคอตตอนขนแมวไม่ติดเพื่อพวกเขาเลย

Q : คิดจะรับมาเลี้ยงอีกไหม?

A : พอก่อนสี่ตัว(หัวเราะ)มันกำลังพอดีกับที่อยู่อาศัย ส่วนแมวตัวอื่นๆ ก็จะพยายามหาบ้านให้แจกจ่ายไปกับเพื่อนช่วยๆ กันดูแลแมว

Q : เคยมีความรู้สึกเหนื่อยแล้วไม่อยากเลี้ยงไหม?

A : ไม่เลยยิ่งเหนื่อยยิ่งต้องวิ่งเข้าหาแมวแมวมาคลอเคลียก็หาย เสน่ห์ของแมวที่ทำให้เรารักก็คือความน่ารักของมัน คือแค่มันนอน มันกินข้าวหนอนหงายหรือทำอะไรเราก็กรี๊ดคือเขาเป็นคนในครอบครัวแมวทำอะไรก็ มีความสุขไปหมด แค่เดินมาเหยียบๆ ขา ให้เดินมานวดหน้าอก เดินมานอนบนตัก ก็มีความสุขคือเขาไม่ต้องทำอะไรแค่นอนเฉยๆ เราก็ยังแบบมันน่ารักจัง หนวดยาวก็น่ารักจัง ตกเป็นทาสแมวอะไรก็น่ารักไปหมด

Q : ฝากถึงคนที่เป็นทาสแมว

A : อยากให้รักด้วยใจไม่ใช่เอามาเลี้ยงๆ พอเลี้ยงไม่ได้แล้วก็เอาไปปล่อย มีความรู้สึกแค่อยากลองแล้วพอมันดุมันกัดมันเข้ากับที่บ้านไม่ได้แล้วก็เอามันไปทิ้ง คิดซะว่าถ้าตัวเราโดนเอาไปทิ้งเราจะรู้สึกอย่างไรบ้าง จะเหงาหว้าเหว่แค่ไหน แล้วแมวหากินเองก็ไม่ได้โลกภายนอกก็น่ากลัว นึกถึงตัวเราเองถ้าเราโดนเอาไปทิ้งจะเป็นยังไงเรายังไม่ไหวแล้วแมวเป็นสัตว์บอบบางจะเป็นยังไง

Q : แมวคืออะไรสำหรับเรา..?

A : แมวคือความสุขทั้งหมดทั้งมวลของเราคือเราไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ไง หมายถึงว่าแยกบ้านกันอยู่กลับบ้านมาแมวก็เป็นตัวที่ให้ความสุขเราที่สุดบางทีเราไม่ต้องไปหาเพื่อนไม่ต้องไปกินข้าวข้างนอกอยู่กับแมวก็มีความสุขที่สุดแล้วไปเที่ยวกับแมวก็ยังได้เลยไม่เห็นเหงาเอาไปที่ไหนก็มีแต่เพื่อน ก็มีเพื่อนทั่วไปเลยมีคนรู้จักก็เพราะแมวเป็นทุกสิ่งทุกอย่างตอนนี้ก็มีคนมาขอถ่ายรูปแม้ตัวพี่เองด้วยแต่พี่ก็โอเคเขารักเขาเอ็นดูแมวเราเราก็โอเคมีความสุขไปด้วย

ทาสแมว ทาสแมว หันไปทางไหนก็มีแต่ทาสแมวอะไรกันนี่ นี่มันยุคไหนกันแล้วววว ทำไมถึงยังมีทาสอยู่อีก... 30 มี.ค. 2557 12:56 17 เม.ย. 2557 05:27 ไทยรัฐ