วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลแข่ง 'วงโยฯสตรีวิทยา 2' คว้าเหรียญทองที่เนเธอร์แลนด์แล้ว

ผลแข่งขัน ''วงโยฯ สตรีวิทยา 2'' คว้าเหรียญทองที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังทำได้ตามเกณฑ์คะแนนของผู้จัดการแข่งขัน ด้านศิษย์เก่า ''กลุ่มลูกพิกุล'' ส่งจดหมายเปิดผนึกทวงถามความรับผิดชอบจากคณะผู้บริหารโรงเรียน หลังใช้นาม ร.ร.ขอยืมเงินนายตัน ภาสกรนที กว่า 3.1 ล้านบาท...

จากกรณีวงโยธวาทิต ของโรงเรียนสตรีวิทยา 2 หรือวง Max Percussion Theatre ตกเป็นประเด็นร้อนในสังคมออนไลน์ กรณียืมเงิน คุณตัน อิชิตัน นักธุรกิจชื่อดัง จำนวนเงิน 3.1 ล้านบาท โดยกล่าวว่านำเงินไปซื้อตั๋วเดินทางไปแข่งขันวงโยธวาทิตที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และได้เดินทางไปแล้ว เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 มี.ค. มีรายงานว่า คณะศิษย์เก่ากลุ่ม "ลูกพิกุล" ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กชื่อ "สมาคมศิษย์เก่าสตรีวิทยา ๒ ส.ว.๒" เป็นจดหมายเปิดผนึกถึง ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 มีใจความดังนี้


จดหมายเปิดผนึกฉบับที่ 2 วันที่ 28 มีนาคม 2557
เรียนผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2
เรื่อง การแสดงความรับผิดชอบของคณะผู้บริหารโรงเรียน จากกรณีวงโยธวาทิต ที่ใช้นามโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ขอความอนุเคราะห์เงินจำนวน 3.1 ล้านบาท จากคุณตัน ภาสกรนที

ด้วยคณะศิษย์เก่าในนามของกลุ่ม "ลูกพิกุล" มีความประสงค์ที่จะสอบถามทางโรงเรียนถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม และเพื่อเรียกร้องให้ทางคณะผู้บริหารแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมดังนี้

 

1. ทางคณะผู้บริหารของโรงเรียน จะมีการดำเนินการอย่างไรกับวงโยธวาทิตที่ใช้นามโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ไปขอทุนสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศ กับคุณตัน ภาสกรนที จนก่อให้เกิดกระแสสังคมถึงความเหมาะสมและวิธีการที่ได้มาซึ่งทุนนั้น

2. ทางคณะผู้บริหารของโรงเรียนทราบหรือไม่ว่า วงโยธวาทิตที่ใช้นามสตรีวิทยา 2 นั้นมีสมาชิกในวงที่ไม่ใช่ศิษย์ปัจจุบันกว่าครึ่ง และเหตุใดจึงมีหนังสือขอความอนุเคราะห์ต่างๆ จากองค์กรเอกชน ออกจากทางโรงเรียน

3. ทางคณะผู้บริหารของโรงเรียน จะรับผิดชอบอย่างไร ต่อเรื่องที่บุคคลในวงโยธวาทิตตอบโต้ผ่านสื่อต่างๆ ทาง Social Network โดยมีข้อความที่ไม่เหมาะสม ก้าวร้าว ใช้ถ้อยคำไม่สุภาพ ขายของ Pre-order ฯลฯ ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงของโรงเรียน

4. ทางคณะผู้บริหารของโรงเรียน จะนำเงินจำนวน 3.1 ล้านบาทจากแหล่งทุนใด มาคืนให้กับทางผู้อนุเคราะห์โดยเร็วที่สุดได้เมื่อใด แม้ทางผู้ให้ความอนุเคราะห์จะไม่ขอรับเงินคืนก็ตาม โดยทั้งหมดนี้ทางคณะศิษย์เก่ากลุ่ม "ลูกพิกุล" ขอนำส่งจดหมายเปิดผนึกสอบถามมายังท่านผู้อำนวยการโรงเรียนเพื่อตอบข้อซักถามดังกล่าว ทั้งนี้ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและเพื่อให้นักเรียนในรุ่นนี้และรุ่นต่อๆ ไป ให้มีบรรทัดฐานในการขอทุนและนำทุนที่ได้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ตัวนักเรียน แก่โรงเรียน และแก่ประเทศชาติ ไม่ใช่เพียงเพื่อกลุ่มคนใดคนหนึ่งทางคณะศิษย์เก่ากลุ่ม "ลูกพิกุล" พร้อมให้ความช่วยเหลือโรงเรียน ในการระดมทุนบางส่วนในกรณีที่โรงเรียนไม่สามารถหาแหล่งเงินทุนมาจัดการแก้ไขปัญหานี้ได้ครบตามจำนวน และจะดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ในกรณีที่โรงเรียนได้แสดงความรับผิดชอบอย่างเต็มที่แล้วเท่านั้น

 

จึงเรียนมาเพื่อทราบและโปรดพิจารณาดำเนินการ
ขอแสดงความนับถือ
กลุ่มลูกพิกุล

มีรายงานเพิ่มเติมว่า อีกด้านหนึ่ง ทวิตเตอร์คุณ @yoware พีรพล อนุตรโสตถิ์ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยระบุว่า มีการส่งจดหมายไปถึงผู้จัดการแข่งขัน CGN IPC Championships ประเทศเนเธอร์แลนด์ ว่าทำไมวงโยธวาทิต Max Percussion Theatre ถึงเป็นวงเดียวที่เข้าแข่งขันในระดับ World Class ตามที่สังคมออนไลน์ตั้งข้อสงสัยนั้นทวิตเตอร์คุณ @yoware รายงานว่า ทางผู้จัดงานได้ตอบคำถามถึงกรณีดังกล่าวว่า งาน CGN มีผู้เข้าร่วม 60 กลุ่ม กว่า 80 โชว์ แข่งตามแต่ละประเภทและระดับของตัวเอง และวงโยธวาทิต Max Percussion Theatre เป็นวงแรกที่อยู่ในระดับ World Class และถือเป็นวงเปิดการแข่งขันในระดับดังกล่าวอย่างเป็นทางการ ทางผู้จัดงานภาคภูมิใจที่ทางวงตอบรับคำเชิญนี้ แม้จะเป็นวงเดียวในระดับ แต่ความจริงคือวงนี้เป็นระดับสูงสุดในการแข่งขัน ทางผู้จัดท้าทายให้มาแสดงว่าสมควรกับระดับนี้หรือไม่

ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน CGN รวมทั้งแฟนดนตรีชาวยุโรป ต่างตื่นเต้นยินดีที่สามารถเพิ่มวงโยธวาทิต Max Percussion Theatre เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง และรอคอยที่จะดูการแสดงของพวกเขา

นอกจากนี้ คณะผู้จัดงาน CGN IPC Championships ประเทศเนเธอร์แลนด์ โพสต์เฟซบุ๊ก ข้อความแสดงความยินดี วง Max Percussion Theatre อยู่ในระดับสูงสุดในการแข่งขัน โดยสามารถทำคะแนนได้ 84.60 และ 85.95 จาก 100 คะแนน และได้รับรางวัลเหรียญทอง.

 

ผลแข่งขัน ''วงโยฯ สตรีวิทยา 2'' คว้าเหรียญทองที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังทำได้ตามเกณฑ์คะแนนของผู้จัดการแข่งขัน ด้านศิษย์เก่า ''กลุ่มลูกพิกุล'' ส่งจดหมายเปิดผนึกทวงถามความรับผิดชอบจากคณะผู้บริหารโรงเรียน หลังใช้นาม ร.ร.ขอยืมเงินนายตัน ภาสกรนที กว่า 3.1 ล้านบาท... 30 มี.ค. 2557 12:40 30 มี.ค. 2557 14:49 ไทยรัฐ