วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ออสซี่ชี้วัตถุลอยน้ำในพื้นที่ค้นหาใหม่ไม่ใช่ 'MH370'

ออสซี่ชี้วัตถุลอยน้ำในพื้นที่ค้นหาใหม่ไม่ใช่ 'MH370'

  • Share:

ทางการออสเตรเลียเผย วัตถุลอยน้ำที่พบในพื้นที่ค้นหาเที่ยวบิน MH370 แห่งใหม่ในมหาสมุทรอินเดีย ไม่ได้มาจากเครื่องบินลำดังกล่าว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 มี.ค. ว่า ปฏิบัติการค้นหาเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ในพื้นที่แห่งใหม่ในมหาสมุทรอินเดีย ยังไม่มีความคืบหน้า ขณะที่ทางการออสเตรเลียประกาศแต่งตั้งอดีตผู้บัญชาการกองทัพ ขึ้นเป็นผู้ประสานงานปฏิบัติการค้นหาในทะเลแห่งนี้

การค้นหา MH370 มาถึงทางตันอีกครั้ง หลังจากโฆษก สำนักงานความปลอดภัยทางทะเลออสเตรเลีย (เอเอ็มเอสเอ) ออกมาเปิดเผยว่า เรือค้นได้เก็บวัตถุลอยน้ำ ที่เครื่องบินค้นหาจากนานาประเทศพบเห็น ในพื้นที่ค้นหาแห่งใหม่เมื่อวันเสาร์ และจากการตรวจสอบพบว่ามันไม่ใช่ชิ้นส่วนจาก โบอิ้ง 777 ที่หายไป แต่เป็นเหมือนอุปกรณ์สำหรับตกปลามากกว่า

โทนี แอ็บบ็อตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียประกาศแต่งตั้งนาย แองกุส ฮูสตัน อดีตผู้บัญชาการกองทัพออสเตรเลีย เป็นหัวหน้า ศูนย์ประสานงานตัวแทนร่วม (Joint Agency Coordination Centre: JACC) ประกอบด้วยทหารจาก 7 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย, จีน, มาเลเซีย, ญี่ปุ่น, นิวซีแลนด์, เกาหลีใต้ และ สหรัฐอเมริกา เพื่อช่วยในการค้นหา MH370

ทั้งนี้ หลายประเทศยังคงทุ่มงบประมาณในปฏิบัติการค้นหา MH370 ซึ่งขณะนี้พื้นที่ค้นหามีขนาดใกล้เคียงพื้นที่ของประเทศนอร์เวย์แล้ว โดยสหรัฐอเมริกาได้ส่งอุปกรณ์ค้นหากล่องดำมาช่วยในการค้นหาด้วย ขณะที่เรือจากจีน 3 ลำลงพื้นที่ค้นหาแล้ว และอีก 6 ลำจะตามมาสมทบในวันนี้ ส่วนการค้นหาทางอากาศ มีเครื่องบนร่วมการค้นหา 13 ลำ รวมถึงเครื่องบิน C-130 ของมาเลเซียด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้