วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหยื่อ 'อีโบลา' ในกินีพุ่ง 70 ศพ สงสัยติดเชื้ออีกนับร้อย

เหยื่อ 'อีโบลา' ในกินีพุ่ง 70 ศพ สงสัยติดเชื้ออีกนับร้อย

  • Share:

จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสอีโบลา ในประเทศกินี ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา เพิ่มขึ้นเป็น 70 รายแล้ว และมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อชนิดนี้มากกว่าร้อยคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 มี.ค. ว่า กระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศกินีเผย จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกอีโบลา จากการติดเชื้อไวรัส 'อีโบลา' ในประเทศ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 70 รายแล้ว และมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อมรณะดังกล่าวอีกไม่น้อยกว่า 111 คน

จากการเปิดเผยขององค์กรการแพทย์ไร้พรมแดน (เอ็มเอสเอฟ) อีโบลา เป็นหนึ่งในเชื้อโรคที่รุนแรงที่สุดในโลก แม้พบได้ยากแต่สร้างความปั่นป่วนได้ เนื่องจากยังไม่มีทางรักษา และผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่จะเสียชีวิต โดยมันจะทำให้เกิดอาการเลือดออกจากอวัยวะภายในหรือภายนอก, ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันหยุดทำงาน ทำให้เกิดไข้สูง ปวดศีรษะหรือกล้ามเนื้อ ไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อได้จากการสัมผัสของเหลวที่ร่างกายของคนหรือสัตว์ที่ติดเชื้อผลิตออกมา

 

 

เอ็มเอสเอฟ ระบุด้วยว่า สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้ออีโบลา คือการแยกผู้ป่วย ซึ่งทางการกินีจัดตั้งโรงแยกผู้ติดเชื้อ 2 แห่งในเมือง มาเซนตา และเมือง เกคเคดู ทางใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดมากที่สุดแล้ว

ขณะเดียวกัน ศูนย์ควมคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์ยีนของเชื้ออีโบลาในกินี พบว่ามีความใกล้เคียงกับ ไวรัสอีโบลาซาอีร์ ซึ่งเคยระบาดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก เดิมชื่อสาธารณรัฐซาอีร์)

อีกด้านหนึ่ง กระทรวงมหาดไทยของประเทศเซเนกัลประกาศปิดพรมแดนที่เชื่อมต่อกับประเทศกินี จนกว่าจะมีการแจ้งเพิ่มเติมเกี่ยวกับการป้องกันการระบาดของเชื้ออีโบลา ขณะที่องค์การอนามัยโลก (ฮู) แถลงว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานการพบเชื้ออีโบลานอกประเทศกินี แต่มีผู้ป่วยอย่างน้อย 12 คนในประเทศไลบีเรีย และเซียร์รา ลีโอน ต้องสงสัยว่าติดเชื้ออีโบลา.

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้