วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยื่อ 'อีโบลา' ในกินีพุ่ง 70 ศพ สงสัยติดเชื้ออีกนับร้อย

จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสอีโบลา ในประเทศกินี ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา เพิ่มขึ้นเป็น 70 รายแล้ว และมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อชนิดนี้มากกว่าร้อยคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 30 มี.ค. ว่า กระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศกินีเผย จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกอีโบลา จากการติดเชื้อไวรัส 'อีโบลา' ในประเทศ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 70 รายแล้ว และมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อมรณะดังกล่าวอีกไม่น้อยกว่า 111 คน

จากการเปิดเผยขององค์กรการแพทย์ไร้พรมแดน (เอ็มเอสเอฟ) อีโบลา เป็นหนึ่งในเชื้อโรคที่รุนแรงที่สุดในโลก แม้พบได้ยากแต่สร้างความปั่นป่วนได้ เนื่องจากยังไม่มีทางรักษา และผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่จะเสียชีวิต โดยมันจะทำให้เกิดอาการเลือดออกจากอวัยวะภายในหรือภายนอก, ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันหยุดทำงาน ทำให้เกิดไข้สูง ปวดศีรษะหรือกล้ามเนื้อ ไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อได้จากการสัมผัสของเหลวที่ร่างกายของคนหรือสัตว์ที่ติดเชื้อผลิตออกมา

 

 

เอ็มเอสเอฟ ระบุด้วยว่า สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้ออีโบลา คือการแยกผู้ป่วย ซึ่งทางการกินีจัดตั้งโรงแยกผู้ติดเชื้อ 2 แห่งในเมือง มาเซนตา และเมือง เกคเคดู ทางใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดมากที่สุดแล้ว

ขณะเดียวกัน ศูนย์ควมคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) เปิดเผยว่า จากการวิเคราะห์ยีนของเชื้ออีโบลาในกินี พบว่ามีความใกล้เคียงกับ ไวรัสอีโบลาซาอีร์ ซึ่งเคยระบาดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก เดิมชื่อสาธารณรัฐซาอีร์)

อีกด้านหนึ่ง กระทรวงมหาดไทยของประเทศเซเนกัลประกาศปิดพรมแดนที่เชื่อมต่อกับประเทศกินี จนกว่าจะมีการแจ้งเพิ่มเติมเกี่ยวกับการป้องกันการระบาดของเชื้ออีโบลา ขณะที่องค์การอนามัยโลก (ฮู) แถลงว่า จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีรายงานการพบเชื้ออีโบลานอกประเทศกินี แต่มีผู้ป่วยอย่างน้อย 12 คนในประเทศไลบีเรีย และเซียร์รา ลีโอน ต้องสงสัยว่าติดเชื้ออีโบลา.

 

 

จำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสอีโบลา ในประเทศกินี ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา เพิ่มขึ้นเป็น 70 รายแล้ว และมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อชนิดนี้มากกว่าร้อยคน... 30 มี.ค. 2557 10:56 30 มี.ค. 2557 11:59 ไทยรัฐ