วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' ยืนยันไร้ป่วนหน่วยเลือกตั้ง ส.ว. ย้ำรู้ผล 2 ทุ่ม

'สมชัย' ยืนยันไร้ป่วนหน่วยเลือกตั้ง ส.ว. ย้ำรู้ผล 2 ทุ่ม

  • Share:

"สมชัย ศรีสุทธิยากร" เผยภาพรวมเลือกตั้ง .. เรียบร้อยไร้ป่วน คาดรู้ผลอย่างไม่เป็นทางการ 20.00 . ส่วน ลต. .. เตรียมนัดหารือ 1 - 2 เม.. ออก ... ภายใน 45-60 วัน...

วันที่ 30 มี..57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารการเลือกตั้ง เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาเป็นการทั่วไปที่โรงเรียนกรุงเทพการบัญชีวิทยาลัย ประจำหน่วยเลือกตั้งที่ 20 แขวงถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี โดยไม่มีกลุ่มบุคคลใดมาขัดขวางการลงคะแนน

นายสมชัย กล่าวว่า บรรยากาศการเลือกตั้งทั่วประเทศตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย หน่วยเลือกตั้งสามารถเปิดได้ตามปกติครบทุกหน่วย เพราะได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี ทั้งสถานที่ตั้งหน่วยเลือกตั้ง กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ขณะเดียวกันเห็นว่าการใช้สิทธิของประชาชนในช่วงเช้ายังไม่คึกคักมากนัก เพราะการเลือกตั้ง .. มีความแตกต่างจากการเลือกตั้ง ส..ที่ประชาชนมีความใกล้ชิด คุ้นเคยและจดจำผู้สมัครได้มากกว่า และการแข่งขันที่เข้มข้นมากกว่า รวมถึงบรรยากาศทางการเมืองที่มีความขัดแย้งในขณะนี้อาจส่งผลต่อการใช้สิทธิของประชาชน แม้ กกต. จะพยายามประชาสัมพันธ์กับประชาชนตามสื่อต่างๆ แต่อาจยังไม่เพียงพอที่จะดึงดูดให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิพร้อมหวังว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 เหมือนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา

นายสมชัย กล่าวถึงบางกลุ่มที่ประกาศคัดค้านการเลือกตั้ง ..ในครั้งนี้ เป็นมุมมองที่คิดต่างกันได้ แต่อยากให้แง่คิดว่า ส.. ไม่เกี่ยวข้องกับฝ่ายการเมือง ที่จะชิงอำนาจว่าใครจะมาเป็นมาเป็นรัฐบาล แต่ ส.. เป็นทางออกที่จะเป็นฝ่ายตรวจสอบ และกลั่นกรองกฎหมาย ดังนั้น การคัดค้านจึงไม่เป็นประโยชน์

นอกจากนี้ คาดว่าในเวลา 16.00 . จะรู้ผลคะแนนผู้ได้รับเลือกคะแนนสูงสุดในแต่ละหน่วยเลือกตั้ง และไม่เกินเวลา 20.00 .จะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการ ส่วนการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งคาดว่าจะสามารถรับรองผลผู้ได้คะแนนภายใน 7 วัน แต่หากมีผู้คัดค้านหรือร้องเรียนการทุจริต กกต. ต้องรับรองผลภายใน 30 วัน แต่หากไม่สามารถตรวจสอบเรื่องร้องเรียนได้แล้วเสร็จต้องประกาศผลรับรองไปก่อน

คณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวอีกว่า ในวันที่ 1 และ 2 เมษายนนี้ กกต.เตรียมนัดทุกพรรคการเมืองมาพูดคุยเรื่องการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งใหม่ ซึ่งการที่ 53 พรรคการเมืองได้มาพูดคุยก็ถือเป็นการหารือไม่เป็นทางการ โดยหลังจากหารือกับทุกพรรคการเมืองแล้ว กกต.จะปรึกษากับรัฐบาลเพื่อออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง จากนั้นจะจัดการเลือกตั้งภายใน 45 - 60 วัน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะที่บรรยากาศการเลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้งโรงเรียนกรุงเทพการบัญชีวิทยาลัยเป็นไปด้วยความเรียบร้อยซึ่งยังไม่มีกลุ่มใดเข้ามาขัดขวางการเลือกตั้ง พบเพียงปัญหารายชื่อของผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งที่มีรายชื่อใช้สิทธิในหน่วยเลือกตั้งที่นี่ แต่พบว่าในเอกสารระบุให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่จังหวัดชลบุรี ทั้งที่ได้รับการยืนยันจากผู้มาใข้สิทธิคนดังกล่าวว่าไม่เคยแจ้งใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขต กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งจึงแนะนำให้ไปติดต่อที่สำนักงานเขตราชเทวี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้