วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสุโขทัยนำขนมกวน-ข้าวเหนียวแดงตักบาตรวันตรุษไทย

ชาวสุโขทัยนำขนมกวนและข้าวเหนียวแดง ทำบุญตักบาตรเนื่องในวันตรุษไทย จนแน่นวัดสว่างอารมณ์วรวิหาร พร้อมกราบนมัสการหลวงพ่อพุทธเรืองฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมือง...


เมื่อวันที่ 30 มี.ค. มีรายงานว่า ช่วงเช้าตรู่มีชาวบ้าน พุทธศาสนิกชนจำนวนมากใน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เดินทางมาทำบุญยังวัดสว่างอารมณ์วรวิหาร ซึ่งเป็นวัดอารามหลวง ตั้งอยู่บนถนนหน้าเมือง ต.เมืองสวรรคโลก จ.สุโขทัย และกราบนมัสการหลวงพ่อพุทธเรืองฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมือง

สำหรับบรรยากาศการทำบุญตักบาตรเป็นไปอย่างคึกคัก โดยชาวบ้านนำขนมกวนและข้าวเหนียวแดงมาใส่บาตรตามประเพณีโบราณที่ได้ทำติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากขนมกวนและข้าวเหนียวแดง ชาวบ้านถือว่าเป็นของมงคล และทำมาตั้งแต่โบราณกาลแล้วโดยวิธีทำมีการนำข้าวเหนียวเขี้ยวงูอย่างดีไปผัดกับน้ำกะทิและน้ำตาลทรายแดง จากนั้นนำมาห่อด้วยใบตอง ซึ่งข้าวเหนียวและกะทิที่นำมาผัด หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ของข้าวปลาอาหาร ส่วนใบตองที่นำมาห่อนั้นจะมีความหอม หมายถึง เมื่อไปไหนจะมีแต่คนรักใคร่เอ็นดู ส่วนขนมกวน จะใช้แป้งมันละลายกับกะทิและน้ำตาลทราย จากนั้นนำไปกวนในกระทะจนเหนียวแล้วใส่ถั่วลิสง


ด้านพระครูอาทรสังวรสิน เจ้าอาวาสวัดสว่างอาราณ์วรวิหาร กล่าวว่า ในปีนี้ได้มีประชาชนเดินทางมาทำบุญตักบาตรเป็นจำนวนมากจนแน่นวัด เหมือนกับทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ทางวัดมีข้าวปลาอาหารจำนวน จากศรัทธาของพี่น้องประชาชนที่เดินทางมาทำบุญตักบาตร ทางวัดจึงได้จัดข้าวปลาอาหารส่วนหนึ่งจากที่ชาวบ้านได้ทำบุญตักบาตร เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้ตามชุมชนต่างๆ.

 

ชาวสุโขทัยนำขนมกวนและข้าวเหนียวแดง ทำบุญตักบาตรเนื่องในวันตรุษไทย จนแน่นวัดสว่างอารมณ์วรวิหาร พร้อมกราบนมัสการหลวงพ่อพุทธเรืองฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมือง... 30 มี.ค. 2557 07:56 30 มี.ค. 2557 09:23 ไทยรัฐ