วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ300โจ๋มั่วสุม บนสะพานพุทธ


ตรวจเจอฉี่ม่วง3คน คาดโทษผู้ปกครอง

เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น. 8 สนธิกำลังปิดล้อมตรวจค้นกลุ่มเยาวชนใช้บาทวิถีกลางสะพานพุทธฯ มั่วสุมประพฤติตนไม่เหมาะสม ตามโครงการคืนรักให้ครอบครัว ภาค 2 ใช้แผนปฏิบัติการปิดทางขึ้นลงสะพานทั้งฝั่งธนบุรีและฝั่งพระนคร กวาดต้อนบุคคลต้องสงสัยรวม 300 ราย ตรวจสอบพบมีทั้งไม่พกบัตรประชาชน เป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี และฉี่สีม่วง คาดโทษหนักหากผู้ปกครองยังปล่อยให้บุตรหลานออกมากระทำผิดซ้ำซากจะถูกดำเนินการตามกฎหมายด้วย ฐานยุยงส่งเสริมให้บุตรหลานกระทำผิด

เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 29 มี.ค. พล.ต.ต.รัษฎากร ยิ่งยง ผบก.น.8 พ.ต.อ.ชาญศิริ สุขรวย รอง ผบก.น.8 พ.ต.อ.ยุทธนา ปุญชรัศมิ์ ผกก.สน.บุปผาราม และ พ.ต.ท.ปราโมทย์ จันทร์บุญแก้ว สว.สส.สน.บุปผาราม นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ฝ่าย จราจร และฝ่ายสืบสวน สนธิกำลังกับ สน.ปากคลองสาน และ สน.สมเด็จเจ้าพระยา จำนวน 150 นาย ปิดล้อมตรวจค้นเยาวชนและบุคคลที่มามั่วสุมบริเวณกลางสะพานพระพุทธยอดฟ้า ถนนประชาธิปก แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กทม. เพื่อกวดขันระเบียบวินัยของเด็กและเยาวชนในช่วงปิดภาคเรียน ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กและเยาวชน พ.ศ.2546

โดยแผนการปฏิบัติงานใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนนอกเครื่องแบบ จำนวน 30 นาย แฝงกายเข้าไปเดินหาข่าวภายในตลาดจำหน่ายสินค้าและเสื้อผ้าใต้สะพานพระพุทธยอดฟ้า เพื่อรอเวลากลุ่มเด็กและเยาวชนตลอดจนบุคคลทั่วไปขึ้นไปใช้พื้นที่บนบาทวิถีข้างสะพานเป็นแหล่งมั่วสุม กระทั่งชุดสืบสวนพบว่า มีคนมารวมตัวกันบนสะพานจนเต็มทั้ง 2 ฝั่ง จึงส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่สายตรวจและฝ่ายจราจร ช่วยกันปิดทางขึ้นลงทั้งฝั่งธนบุรีและฝั่งพระนคร เบื้องต้นสามารถกวาดต้อนบุคคลต้องสงสัย จำนวน 300 ราย เข้าไปยังจุดคัดกรองภายในวัด ประยุรวงศาวาส เชิงสะพานพระพุทธยอดฟ้าฝั่งธนบุรี จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดยทีมพนักงานสอบสวนหญิง บก.น.8 ได้เข้าไถ่ถามประวัติเพื่อคัดแยกกลุ่มเด็กและเยาวชน ออกจากกลุ่มผู้ใหญ่ เบื้องต้นพบเด็กและเยาวชนผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 30 คน แบ่งเป็นชาย 12 คน หญิง 18 คน ผู้ใหญ่ไม่พกพาบัตรประจำตัวประชาชน จำนวน 18 คน และบุคคล ต่างด้าวสัญชาติแคนาดา ไม่พกพาพาสปอร์ต 1 คน พร้อมสุ่มตรวจปัสสาวะชายต้องสงสัย อีกจำนวน 20 คน ผลปรากฏเป็นฉี่สีม่วง จำนวน 3 คน จึงควบคุมตัวกลุ่มคนที่มีปัญหาส่งพนักงานสอบสวน สน.บุปผาราม ดำเนินการตามกฎหมาย

พล.ต.ต.รัษฎากรกล่าวว่า การปฏิบัติงานวันนี้เป็นไปตามโครงการคืนรักให้ครอบครัว ภาค 2 หลังจากเมื่อกลางดึกวันที่ 23 มี.ค. สามารถระดมกำลังจับกุมเด็กแว้นทั้งชายและหญิง ได้ถึง 31 คน ยึดรถแต่งซิ่ง 21 คัน ส่งดำเนินคดีที่ สน.ตลาดพลู ไปแล้ว โดยที่ผ่านมาบริเวณพื้นที่กลางสะพานพระพุทธยอดฟ้า มักมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเด็กและเยาวชนขึ้นไปมั่วสุมยามค่ำคืนจำนวนมาก ซึ่งเด็กเหล่านี้มักมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมทั้งดื่มสุรา ทะเลาะวิวาท เสพยาเสพติด และพลอดรักกัน ทั้งที่เป็นสถานที่สัญจรสำคัญเชิงประวัติศาสตร์ ยิ่งเป็นช่วงเวลาปิดภาคเรียนทำให้เยาวชนหลั่งไหลมามั่วสุมกันมากขึ้น จึงต้องระดมกำลังตำรวจมาตรวจสอบเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเหล่านี้ตกเป็นเหยื่อภัยสังคม ที่สำคัญไม่ให้ไปเป็นอาชญากรในฐานะผู้ก่อเหตุเสียเอง

ด้าน พ.ต.ท.ปราโมทย์กล่าวว่า สำหรับบุคคลกลุ่มเสี่ยงที่ถูกคัดกรองออกจากกลุ่มนั้นในส่วนของผู้ที่ไม่พกพาบัตรประชาชน จำนวน 18 คน จะถูกปรับดำเนินคดีในอัตราขั้นต่ำคือ รายละ 50 บาท สำหรับชาย 3 คนที่พบฉี่สีม่วงจะส่งไปตรวจอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลอีกครั้งก่อนแจ้งข้อหาต่อไป ด้านเด็กและเยาวชนที่มีอายุไม่ถึง 18 ปี จะถ่ายภาพทำประวัติเอาไว้และเรียกผู้ปกครองมารับตัวเพื่อทำความเข้าใจว่าไม่ควรปล่อยให้บุตรหลานออกนอกเคหสถานยามค่ำคืน ซึ่งประเด็นนี้มี พ.ร.บ.คุ้มครองอยู่แล้ว และหากพบว่าครอบครัวใดปล่อยให้บุตรหลาน ออกมากระทำผิดซ้ำก็จะพิจารณาดำเนินการกับผู้ปกครองฐานยุยงส่งเสริมให้บุตรหลานกระทำผิดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชน ทั้ง 30 คน เดินทางมารับตัวบุตรหลานกลับบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกอบรมร่วมกันเป็นเวลานานประมาณ  2 ชั่วโมง โดยก่อนเดินทางกลับยังให้บุตรหลานกราบขอโทษผู้ปกครอง ฐานสร้าง ความเดือดร้อนให้ต้องตื่นมารับตัวยามค่ำคืน ส่งผลให้บางรายถึงกับน้ำตาไหลออกมา

30 มี.ค. 2557 01:00 1 เม.ย. 2557 16:47 ไทยรัฐ