วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกผิดคน


หลังจากแมนฯยูแพ้ลิเวอร์พูลและแมนฯซิตี้ยับเยินคาบ้านด้วยสกอร์ 0-3 ทั้ง 2 นัด เสียงเรียกร้องให้ปลดเดวิด มอยส์ ดังกระหึ่มขึ้นเรื่อยๆ

อย่างที่เป็นข่าวไปแล้วว่าแฟนบอลกลุ่มหนึ่งลงขันจ้างเครื่องบินติดป้าย “WRONG ONE-MOYES OUT” บินเหนือสนามโอลด์แทรฟเฟิร์ด ในเกมที่พบกับแอสตัน วิลลา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หมายความว่า “เลือกผิดคน มอยส์ออกไป”

ข้อความดังกล่าวเป็นการเสียดสี “CHOSEN ONE” หรือคนที่ถูกคัดสรรแล้ว ซึ่งติดอยู่บนอัฒจันทร์ของสนามนับตั้งแต่มอยส์เข้ามาคุมทีม

ผมไม่รู้ว่าเป็นเรื่องของความเห็นอกเห็นใจกันหรือเปล่า อดีตนักเตะหลายคนของแมนฯยู เช่น รอย คีน, แกรี เนวิลล์ และพอล สโคลส์ ล้วนให้สัมภาษณ์ตรงกันว่า ควรจะให้โอกาสมอยส์ต่อไป

และมีข่าวจากสื่อในอังกฤษที่อ้างคำพูดของบอร์ดบริหารคนหนึ่งว่ายังให้โอกาสมอยส์ต่อไป เพราะไม่ใช่ความผิดของเขาโดยตรง แต่เป็นเพราะเฟอร์กี้ทิ้งทีมที่ไม่สามารถแข่งขันได้ไว้ให้มอยส์ ไม่ได้หาตัวตายตัวแทนนักเตะที่อายุมาก อยู่ในช่วงขาลงไว้อย่างเหมาะสม

ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าแนวทางของเฟอร์กี้ผิดพลาดตรงไหน แต่มีข้อสรุปว่ายุคของเขาที่คุมทีมยาวนาน มีสไตล์ที่เหมาะกับเฟอร์กี้ แต่ทำให้คนที่มารับงานต่อต้องลำบาก

ราวกับว่าแมนฯยูข้างนอกสดใส ข้างในกลวงโบ๋ ขาดการวางรากฐานที่ดี ต่ำกว่ามาตรฐานในระดับพรีเมียร์ลีก และล้าหลังกว่ายอดทีมในยุโรป

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าโรบิน ฟาน เพอร์ซี และฟิล เนวิลล์ ส่งลูกชายไปเข้าอะคาเดม่ีของแมนฯซิตี้ ผู้คนสงสัยว่าทำไมไม่ส่งไปฝึกกับแมนฯยู

แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะเรือใบสีฟ้ามีแผนการที่จะสร้างอะคาเดมี่ระดับโลก ปั้นเด็กเหมือน “ลา มาเซีย” ของบาร์เซโลนา โครงการแบบนี้เราไม่เคยได้ยินจากแมนฯยูเลย

นั่นอาจเป็นเหตุผลที่บอร์ดยังหนุนหลัง

มอยส์ และจะรอดูผลงานต่อไปในฤดูกาลหน้าเมื่อมอยส์ซื้อนักเตะตามสไตล์ของตัวเองเข้ามา โดยมีเงินทุนให้ถึง 220 ล้านปอนด์

ปัญหาคือ แฟนบอลจะอดทนรอได้หรือไม่ เพราะผลงานของมอยส์ก็ยังไม่เข้าตา เล่นใช้ได้ 1 นัด แย่ 2 นัด แบบนี้ไม่ไหว ยังไม่เห็น “ทรงบอล” หรือรูปแบบการเล่นที่เข้าตา

ไม่ได้แชมป์ไม่มีใครว่า แต่ท็อปโฟร์น่าจะประคองไว้ได้ แต่กลับทำอันดับได้ต่ำสุดในรอบ 24 ปี ซึ่งไม่เคยได้ต่ำกว่าอันดับ 3 เลย

แน่นอนว่ามอยส์ก็มีเกมที่ชนะคู่ต่อสู้ระดับกลางๆลงไป แต่กับทีมหัวแถวพ่ายยับ ทำได้ดีกับอาร์เซนอลทีมเดียว เจอบาเยิร์น มิวนิก ในแชมเปียนส์ลีก กลางสัปดาห์ น่าหวั่นใจว่าจะโดนเท่าไหร่.


โต้ บ้านแหลม

ราวกับว่าแมนฯยู ข้างนอกสดใส ข้างในกลวงโบ๋ ขาดการวางรากฐานที่ดี ต่ำกว่ามาตรฐานในระดับพรีเมียร์ลีก ... 30 มี.ค. 2557 00:34 30 มี.ค. 2557 00:34 ไทยรัฐ