วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บทบาทใหม่

โดย โจโจ้


ประกาศแขวนนวมไปแล้วสำหรับ “แวฮามะ” เด่นเก้าแสน กระทิงแดงยิม อดีตแชมป์โลกชาวไทย หลังจากไม่ถึงดวงดาว พ่ายน็อกต่อโคเฮอิ โคโนะ อดีตแชมป์โลกชาวญี่ปุ่น ไปอย่างน่าเสียดาย

ต้องยกนิ้วในความใจสู้ของ “เจ้ามะ” ที่แม้อายุ อานามจะย่างเข้าสู่วัย 38 กะรัต แต่การชกวันนั้นต้องยอมรับว่ายังยอดเยี่ยมทีเดียวและคะแนนที่ออกมาก็ไม่ได้แพ้แต่อย่างใด หากสู้กับครบยกโอกาสที่จะชนะก็มีสูง

อย่างว่าทุกอย่างย่อมมีวันสิ้นสุดเสมอ  อยู่ที่ว่าบทสุดท้ายของแต่ละคนจะออกมาแบบแฮปปี้หรือเสียใจก็เท่านั้น

เชื่อผมเถอะครับ  หากเลือกได้คงไม่มีใครอยากที่จะพ่ายแพ้

และทุกคนก็อยากที่จะประสบความสำเร็จสูงสุดเหมือนกับ “ไอ้หมัดทะลวงไส้” เขาทราย แกแล็คซี่ ที่กลายเป็นตำนานของนักชกในเวลานี้

ที่ผ่านมา เด่นเก้าแสนก็เคยสร้างความสุขให้กับคนไทยมาแล้วเมื่อสมัยที่ยังครองแชมป์โลกอยู่ แม้ว่าวันนี้เขาจะเหลือเพียงแค่ชื่อก็ตาม

แต่ทำเนียบแชมป์โลกของไทยเขาก็ยังเป็นสุดยอดเหมือนเดิม

อนาคตข้างหน้า “เจ้ามะ” กำลังจะเดินตามความฝันที่จะทำธุรกิจเล็กๆ กับครอบครัวเปิดร้านขายเสื้อผ้า รวมถึงก้าวขึ้นเป็นเทรนเนอร์อย่างเต็มตัวให้กับค่ายแกแล็คซี่ของ “แชแม้” นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ ลูกพี่เก่า

ขอชื่นชม “แชแม้” ที่ยังไม่ทอดทิ้ง และก่อนหน้านี้ก็เคยประกาศว่าพร้อมจะให้เด่นเก้าแสน กลับมาทวงบัลลังก์แชมป์โลกอีกครั้งหากต้องการ

อีกไม่นานชื่อของ “แวฮามะ” จะก้าวขึ้นสู่การเป็นเทรนเนอร์อย่างเต็มตัวเช่นเดียวกับ “เจ้าหนึ่ง” ฉัตรชัย สาสกุล อดีตแชมป์โลกที่ผันตัวเองในช่วงสุดท้ายทุ่มเทให้กับการเป็นเทรนเนอร์ ด้วยการใช้ความรู้ความสามารถและประสบการณ์ที่ผ่านมาสอนนักชกรุ่นน้องให้ก้าวสู่ประตูแชมป์โลกเช่นเดียวกับตัวเอง

จากนี้ไปแม้ “แวฮามะ” จะไม่ใช่แชมป์โลก แต่ก็เชื่อว่าใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ก็ยังติดตามกับบทบาทใหม่ของเจ้ามะ ว่าจะประสบความสำเร็จในหน้าที่ใหม่หรือไม่

ไม่แน่นะครับใครจะรู้ว่าอดีตแชมป์โลกเหล่านี้ที่หันไปเอาดีด้วยการเป็นเทรนเนอร์อาจจะโด่งดังและกลายเป็นยอดเทรนเนอร์ระดับโลกเหมือนกับ “เฟรดดี้ โรด” เทรนเนอร์ของ “แพ็กแมน” แมนนี่ ปาเกียว ซุปเปอร์สตาร์ชาวฟิลิปปินส์ ก็ได้.


โจโจ้

30 มี.ค. 2557 00:28 30 มี.ค. 2557 00:28 ไทยรัฐ