วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบศพต่างชาติถูกทิ้งหมกป่า คาดเป็นรัสเซียที่หายสาบสูญ

พบศพหนุ่มนิรนามต่างชาติผมสีทองถูกทิ้งหมกป่าละเมาะใกล้หนองน้ำบ้านลายัน อ.ถลาง จ.ภูเก็ต สภาพเหลือแต่โครงกระดูก เจ้าหน้าที่คาดอาจเป็นหนุ่มรัสเซียที่หายตัวไปก่อนหน้านี้ เร่งพิสูจน์ DNA...

เมื่อเวลา 15.20 น.วันที่ 29 มี.ค. ร.ต.ท.พีรสิทธิ์ หนูพยันต์ พนักงานสอบสวน สภ.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ตได้รับแจ้งจาก นปพ.ภ. จ.ภูเก็ต ว่าพบศพผู้เสียชีวิตอยู่บริเวณป่าละเมาะใกล้หนองน้ำภายในโคกโตนด ซ.3 ถ.บ้านลายัน-หาดในทอน ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จึงพร้อมด้วย พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.8 พ.ต.อ.ม.ล.พัฒนจักร จักรพันธุ์ ผกก.สภ.กมลา พ.ต.ท.ประวิทย์ เอ่งฉ้วน รอง.ผกก.สส.ภ.จ.ภูเก็ต พ.ต.ต.เทียนชัย ชมภู สว.ตม.ภูเก็ต พ.ต.ต.อุรัมพร ขุนเดชสัมฤทธิ์ สว.สทท.2 กก.5 บก.ทท.นำกำลัง นปพ.ภ.จ.ภูเก็ต-ตชด.245 ตะกั่วป่านำพี่สาว-พี่เขยนายอเล็กซี่ สลาบินสกี้ อายุ 39 ปีชาวรัสเซียที่สูญหายไปตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมาร่วมตรวจสอบพร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในเครื่องแบบ-นอกเครื่องแบบ และมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ตลอดจนสุนัขดมกลิ่น

ที่เกิดเหตุเป็นป่าละเมาะขนาดใหญ่ล้อมรอบหนองน้ำห่างจากถนนสายดังกล่าวเข้าไปราว 1.5 กม.โดยยังเป็นถนนลูกรัง จากนั้นต้องเดินเท้าเข้าไปยังจุดที่พบศพอีกราว 100 เมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กั้นเชือกเพื่อรอให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.ภูเก็ต-แพทย์ รพ.ถลาง เข้าไปชันสูตรพลิกศพและเก็บหลักฐานสำคัญต่างๆ โดยมีชาวบ้านละแวกใกล้เคียงมารอดูเหตุการณ์อยู่รอบๆ เป็นจำนวนมาก

จุดพบศพเป็นเนินเล็กน้อย ใต้ต้นไม้พบศพไม่ทราบเพศ อายุหรือสัญชาติ สูงระหว่าง 165-170 ซม.นุ่งกางเกงขาสั้นผ้าร่มสีส้ม ไม่สวมเสื้อหรือรองเท้า สภาพทั่วไปเหลือแต่โครงกระดูกทั้งใบหน้า-ศีรษะจนไม่สามารถจดจำใบหน้าผู้ตาย ที่แท้จริงได้ ตรวจสอบไม่พบหลักฐานว่าผู้ตายเป็นใคร มาจากที่ใด มีเพียงเส้นขนที่ติดอยู่บริเวณแขนและเส้นผมจากหนังศีรษะที่ตกอยู่บริเวณศพ เป็นสีทอง สภาพศพเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 15-20 วัน จึงนำศพส่ง รพ.ถลาง เพื่อรอการชันสูตรพลิกศพเพื่อหาสาเหตุการตายที่แน่ชัด ตลอดจนรอการตรวจเปรียบเทียบดีเอ็นเอ เนื่องจากเบื้องต้นคาดว่าอาจเป็นหนุ่มชาวรัสเซียที่สูญหายไปเมื่อช่วงต้น เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา


จากการสอบสวนทราบว่า หลังจากชุดสืบสวนเร่งติดตามสืบหานายอเล็กซี่ที่หายตัวไปเมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมาพร้อมกับ น.ส.ยาน่า สตริเซอุส อายุ 28 ปีแฟนสาวชาวรัสเซีย ต่อมาพบ น.ส.ยาน่าได้รับบาดเจ็บอยู่ที่วิลล่าแห่งหนึ่งย่านหาดบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จนทราบว่า น.ส.ยาน่าใช้เศษแก้วกรีดข้อมือและลำคอตัวเอง เนื่องจากเกิดอาการเครียดที่แฟนหนุ่มหายตัวไปและเชื่อว่านายอเล็กซี่ถูกฆ่าตายแล้ว โดยถูก นายอังเดร หรือนายโอเล็กซานเดร บอยชัค อายุ 44 ปี สัญชาติยูเครน และนายอเล็กซานเดอร์ โนวิคคอฟ อายุ 58 ปี สัญชาติรัสเซียร่วมกันฆ่าแล้วนำศพไปโยนทิ้งที่บริเวณลำคลองหรือหนองน้ำแห่งใดแห่งหนึ่ง

จากนั้นชุดสืบสวนได้พยายามแกะรอยและสืบหาร่องรอยของนายอเล็กซี่มาตลอด จนล่าสุดเมื่อวันที่ 27-28 มี.ค. นปพ.จ.ภูเก็ต ร่วมกับ ตชด.425 ตะกั่วป่า ระดมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตนำสุนัขดมกลิ่นตระเวนออกค้นหาศพนายอเล็กซี่ตามขุมเหมืองเก่า หรือหนองน้ำในพื้นที่ ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ซึ่งมีหลายหนองน้ำในพื้นที่ จนกระทั่งเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 29 มี.ค. จึงพบซากศพดังกล่าวอยู่บริเวณป่าละเมาะใกล้หนองน้ำภายในซอยโคกโตนด 3 บ้านลายัน ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ในที่สุด ซึ่งใกล้เคียงกับคำให้การของ น.ส.ยาน่า

ทั้งนี้ ศพที่พบยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นนายอเล็กซี่ เนื่องจากไม่พบหลักฐานใดๆ ที่จะสามารถบ่งชี้หรือระบุเอกลักษณ์บุคคล ตลอดจนรูปพรรณที่จะเป็นนายอเล็กซี่ได้ จึงต้องรอผลการเปรียบเทียบดีเอ็นเอระหว่างพี่สาวของนายอเล็กซี่กับนายอเล็กซี่ ขณะที่พี่เขยนายอเล็กซี่เมื่อเห็นศพดังกล่าวได้เกิดความลังเลและยังไม่ปักใจ เชื่อว่าเป็นน้องเขยหรือนายอเล็กซี่ เนื่องจากสภาพศพเหมือนเสียชีวิตมานานหรือเกินกว่า 20 วัน แต่แพทย์และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.ภูเก็ต ได้ทำความเข้าใจกับพี่สาว-พี่เขยนายอเล็กซี่ผ่านล่ามแปลภาษารัสเซีย กรณีสภาพศพที่เหลือแต่โครงกระดูกนั้น เนื่องจากสภาพที่เกิดเหตุเป็นป่าละเมาะที่มีความโปร่งและไม่ทึบ ตลอดจนอากาศที่ร้อนอบอ้าว ส่งผลให้ศพมีการเปลี่ยนสภาพที่รวดเร็ว จนเหลือแต่โครงกระดูก ซึ่งต่างกับสภาพภูมิอากาศของประเทศรัสเซียที่มีอากาศที่หนาวเย็น ทำให้รักษาสภาพศพไว้ได้นาน

พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.8 กล่าวภายหลังการพบศพว่า เบื้องต้นคาดว่าเป็นศพนายอเล็กซี่ที่หายตัวไปเมื่อช่วงต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่พบศพใกล้เคียงกับคำให้การของ น.ส.ยาน่าแฟนสาวนายอเล็กซี่ แต่ที่ผ่านมาอาจมีการสื่อสารหรือไม่เข้าใจด้านภาษา จึงทำให้มีการเข้าใจคำให้การของ น.ส.ยาน่าผิดพลาดไป อย่างไรก็ดีจะต้องรอผลการตรวจดีเอ็นเอจากศพที่พบเพื่อเปรียบเทียบกับ ดีเอ็นเอของพี่สาวนายอเล็กซี่ เพื่อเป็นการยืนยัน เอกลักษณ์บุคคลทางนิติวิทยาศาสตร์ให้ชัดเจนก่อน เนื่องจากศพที่พบไม่สามารถระบุรูปพรรณโดยทั่วไปได้ ประกอบกับไม่พบหลักฐานที่จะสามารถบ่งชี้การเป็นนายอเล็กซี่ได้

ส่วนการติดตามสืบหา 2 คนร้ายที่อยู่ระหว่างการหลบหนีหมายจับของศาล จ.ภูเก็ต ประกอบด้วย นายอังเดร หรือนายโอเล็กซานเดร บอยชัค อายุ 44 ปี สัญชาติยูเครนในข้อหาร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวหรือกระทำการใดๆ ให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกายและร่วมชิงทรัพย์ผู้อื่น-อยู่ในราชอาณาจักรไทยเกินกำหนดและนายอเล็กซานเดอร์ โนวิคคอฟ อายุ 58 ปี สัญชาติรัสเซียในข้อหาร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวหรือกระทำการใดๆ ให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย ร่วมกันชิงทรัพย์และพยายามข่มขืนกระทำชำเรา น.ส.ยาน่า สตริเซอุส อายุ 28 ปี ชาวรัสเซีย หลังศาล จ.ภูเก็ต อนุมัติหมายจับดังกล่าวเมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น เบื้องต้นยังเชื่อว่ายังคงอยู่ในประเทศไทย เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีการสกัดกั้นเส้นทางการหลบหนีทุกเส้นทาง แต่ขณะนี้ยังไม่พบตัวแต่อย่างใด

ส่วนเงินรางวัลที่พี่สาวและพี่เขยได้ตั้งไว้กรณีมีผู้ใดพบนายอเล็กซี่ไม่ว่า จะอยู่ในสภาพที่มีชีวิตหรือศพจะมีเงินมอบให้จำนวน 1 แสนบาทนั้น โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้พบ จึงขอไม่รับเงินรางวัลจำนวนดังกล่าว เนื่องจากเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่แล้ว ขณะเดียวกันพี่เขยนายอเล็กซี่จะมอบสุนัขดมกลิ่นให้กับตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เพื่อไว้ใช้ในค้นหาต่อไป.

 

พบศพหนุ่มนิรนามต่างชาติผมสีทองถูกทิ้งหมกป่าละเมาะใกล้หนองน้ำบ้านลายัน อ.ถลาง จ.ภูเก็ต สภาพเหลือแต่โครงกระดูก เจ้าหน้าที่คาดอาจเป็นหนุ่มรัสเซียที่หายตัวไปก่อนหน้านี้ เร่งพิสูจน์ DNA... 29 มี.ค. 2557 20:47 29 มี.ค. 2557 21:13 ไทยรัฐ