วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนกำแพงเพชรเชียร์ลั่น แข่ง'รถไถ'ชิงถ้วยสมเด็จพระเทพฯ

สยามคูโบต้า เปิดสนามประลองความเร็ว การแข่งขันรถไถทางเลน ชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 3 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การแข่งขันสุดมันส์ ซิ่งอีต๊อกลุยขี้เลนจมมิดทั้งคนทั้งรถ บางคันปีนออกนอกสนามต้องวิ่งไล่จับอย่างสนุกสนาน ..

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 29 มีนาคม ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกำแพงเพชร ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร บริษัทสยามคูโบต้า ร่วมกับชมรมการกีฬายานยนต์ไทย จัดการแข่งขันรถไถทางเลน ชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 3 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีนางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชรเป็นประธานเปิดการแข่งขัน


นายโอภาส ธันวารชร กรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส บริษัทสยามคูโบต้า คอร์ปเรชั่น จำกัด กล่าวว่า จัดการแข่งขันรถไถทางเลน ชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 3 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศ มาเป็นรางวัลเกียรติยศ ซึ่งได้รับความสนใจจากเกษตรกรทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 27 ทีม โดยแบ่งเป็นการแข่งขัน 3 รุ่น ได้แก่รุ่นโอเพ่น รุ่นสแตนดาร์ด และรุ่นพวงมาลัย ซึ่งรุ่นนี้เพิ่งนำมาแข่งขันเป็นปีแรก โดยทั้ง 3 รุ่นนอกจากจะมาประชันความเร็วแล้ว ยังจะสร้างความแปลกตาและสร้างสีสันให้กับสนามแข่งอีกด้วย และนอกจากมีการจัดแข่งขันในหลายสนามในประเทศไทยแล้ว ยังมีการจัดการแข่งขันในประเทศเพื่อนบ้านมาหลายครั้งแล้ว ทางบริษัทมีแผนจะขยายการแข่งขันไปยังประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ อีก และจะนำทีมชนะเลิศในแต่ละประเทศมาในภูมิภาคอาเซียนมาแข่งในประเทศไทยอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพิธีเปิดเป็นการแข่งขันรถไถทางเลนคู่แรก ก่อนการแข่งขันรถอีต๊อกทั้ง 2 คันเข้าประจำที่เตรียมการแขงขัน ซึ่งรถแต่ละคันได้มีการโมดิฟายเครื่องยนต์มาเป็นอย่างดี เวลาที่เร่งเครื่องก่อนออกสตาร์ตเสียงเครื่องยนต์ดังสนั่น และทันทีที่ได้รับสัญญาณไฟ รถทั้ง 2 คันพุ่งออกจากเส้นสตาร์ตกระโจนลงในสนามซึ่งเต็มไปด้วยขี้เลน และความเร็วของเครื่องยนต์ตะกุยจนน้ำขี้เลนกระจายจนแทบมองไม่เห็นคนขับกับตัวรถ ส่วนในทางเลนซึ่งมีหลุมบ่อดักอยู่ถ้าเลนผิดก็จะจมแทบมิด คนขับและเด็กท้ายต้องช่วยกันขยับให้ออกจากหลุมที่ตกลงไปให้ได้ ซึ่งกว่าจะขึ้นได้ก็สุดทุลักทุเล บางคันความแรงของเครื่องจนคนขับบังคับไม่อยู่ปีนออก นอกลู่ ขึ้นมาบนบกจนทีมงานในสนามต้องเผ่นกันกระเจิง ท่ามกลางความตื่นเต้นของประชาชนที่เข้ามาชมการแข่งขันหลายพันคน


ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ส่วนรถบางคันแข่งขันกันมาในตอนแรกอย่างคู่คี่สูสี มาถึงที่บริเวณสลับเลนอีกคันตกหล่มปล่อยให้อีกคันแซงไปได้ ต้องขยับกันอยู่นานกว่าจะขึ้นได้ ส่วนคันที่นำไปคิดว่าจะชนะแต่ปรากฏว่าไปตกหล่มโคลนจมจนมิดทั้งคันเครื่องดับกลางทาง ทั้งคนขับและเด็กท้ายที่เละไปด้วยขี้โคลนขึ้นมานั่งมองคันที่ตกหล่มตอนแรก ตามมาทันแซงเข้าเส้นชัยไปเฉยต่อหน้าต่อตา

กระทั่งเวลา 17.30 น. ทีมที่ชนะเลิศรุ่นโอเพ่นได้รับถ้วยรางวัลสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัล 35,000 บาท ได้แก่ ทีมบึงปลาทู จ.นครสวรรค์ รุ่นสแตนดาร์ดทีมชนะเลิศได้แก่ทีมบึงสามัคคี จ.กำแพงเพชร และรุ่นพวงมาลัยได้แก่ทีมน้องเบส จ.สุพรรณบุรี

 

สยามคูโบต้า เปิดสนามประลองความเร็ว การแข่งขันรถไถทางเลน ชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งที่ 3 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การแข่งขันสุดมันส์ ซิ่งอีต๊อกลุยขี้เลนจมมิดทั้งคนทั้งรถ บางคันปีนออกนอกสนามต้องวิ่งไล่จับอย่างสนุกสนาน .. 29 มี.ค. 2557 19:18 29 มี.ค. 2557 20:52 ไทยรัฐ