วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สศค. หวั่นสถาบันการเงินหนี้เสียเพิ่ม สั่งเจ้าหน้าที่ติดตามใกล้ชิด

สศค. ชี้เศรษฐกิจชะลอตัวสะท้อนรายได้ครัวเรือนลดลง หวั่นประชาชนกู้นอกระบบ สั่งติดตามใกล้ชิด ขณะที่ แบงก์กรุงเทพ เผยกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ทำหนี้เสียมากสุด...

นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า การชะลอตัวทางเศรษฐกิจ ได้สะท้อนภาวะรายได้ครัวเรือนที่ลดลง รวมถึงทำให้สถาบันการเงินเพิ่มความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อ พร้อมติดตามหนี้ที่มีความเสี่ยงผิดนัดชำระในสถาบันการเงินอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ อาจกดดันให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะค่าครองชีพสูง และรายได้ลดลงจากชั่วโมงทำงาน เข้าสู่ระบบหนี้นอกระบบมากขึ้น จึงสั่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจปัญหาดังกล่าว ก่อนเสนอรัฐบาลใหม่พิจารณาออกมาตรการที่เหมาะสมต่อไป

ด้านนายสุวรรณ แทนสถิตย์ กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า แนวโน้มธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการเมือง และเศรษฐกิจ ทำให้ยอดลูกหนี้ค้างชำระตั้งแต่ 1 เดือน แต่ไม่เกิน 3 เดือน หรือสเปเชี่ยล เมนชั่น เพิ่มขึ้นจาก 10,000-20,000 ล้านบาท เป็น 30,000 ล้านบาท

ส่วนลูกหนี้ที่ค้างชำระเกิน 3 เดือน หรือถูกจัดชั้นให้เป็นหนี้เสีย เพิ่มขึ้น 3,000-4,000 ล้านบาท โดยกระจุกตัวในกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี.

สศค. ชี้เศรษฐกิจชะลอตัวสะท้อนรายได้ครัวเรือนลดลง หวั่นประชาชนกู้นอกระบบ สั่งติดตามใกล้ชิด ขณะที่ แบงก์กรุงเทพ เผยกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ทำหนี้เสียมากสุด... 29 มี.ค. 2557 17:17 29 มี.ค. 2557 19:22 ไทยรัฐ