วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวแม่สายสร้างพระสานหวายองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

ชาวแม่สายสร้างพระสานหวายองค์ใหญ่ที่สุดในโลก

  • Share:

ฮือฮาชาวบ้านเหมืองแดง อ.แม่สาย จ.เชียงราย สร้างพระเจ้าอินทร์สานตำนานไทลื้อ พระพุทธทสะปรมัตถ์ ทำด้วยหวายองค์ใหญ่ที่สุดในโลก สืบสานวัฒนธรรม อนุรักษ์พุทธศาสนา จัดงานสมโภชตลอดคืน..

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 29 มี.ค.57 ที่บ้านนายองค์แสงคำ สล่าช่างฝีมือท้องถิ่น บ.เหมืองแดง ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้มีนักธุรกิจ พ่อค้า ประชาชนชาว อ.แม่สาย จ.เชียงราย จำนวนมากเข้าร่วมแสดงพลังศรัทธาพระพุทธศาสนา ใช้รถเครนเคลื่อนย้ายองค์พระเจ้าอินทร์สาน หรือ พระพุทธทสะปรมัตถ์ 11 ปางปฐมเทศนา หรือ ปางแสดงธรรมจักร เป็นพระสานจากไม้หวาย ขนาดความสูงองค์พระ 10 เมตร หน้าตักกว้าง 7 เมตร ซึ่งเป็นพระหวายสานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา โดยฝีมือนายองค์ แสงคำ สล่าช่างฝีมือในท้องถิ่น อ.แม่สาย ตามความศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาของชาวบ้าน ร่วมกันสร้างตามตำราเบิกสานพระของชาวไทลื้อ สิ้นเวลาในการก่อสร้าง 1 ปี 6 เดือน 14 วัน ไปพักเจริญพระพุทธมนต์สมโภช ที่ลานหน้าหมู่บ้านปิยะพร ก่อนเคลื่อนขบวนไปตั้งที่หน้าด่านพรมแดนไทย-พม่า สะพานที่ 1


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยในช่วงเช้าวันที่ 30 มี.ค. 57 นายสมชัย รุ่งสาคร นายอำเภอแม่สาย จะเป็นประธานอัญเชิญพระเจ้าอินทร์แขวน ขึ้นรถล้อเข็นมีประชาชนจำนวนมากชักลาก จูงองค์พระประธานไปตามประเพณีโบราณ จากหน้าด่านพรมแดนไปตามถนนพหลโยธินเพื่อถวายประดิษฐานไว้ที่วัดมงคลธรรมกายาราม บ้านถ้ำ ต.โป่งงาม อ.แม่สาย เป็นระยะทาง 18 กม. ให้เป็นที่สักการะ บูชาแก่พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวได้ศึกษาพุทธประวัติ ช่วงระหว่างการชักจูงองค์พระ จะมีการนำเฮลิคอปเตอร์บินโปรยธนบัตรฉบับละยี่สิบบาท ห้าสิบบาท ลงจากท้องฟ้า เพื่อให้ประชาชนเก็บไว้บูชาตามตำนานโบราณไทลื้อทั้งนี้ในช่วงกลางคืนจะมีพิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภชองค์พระเจ้าอินทร์สานตลอดทั้งคืน

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้