วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จาตุรนต์' ตรวจสนามสอบเข้า ม.1 เล็งปรับสัดส่วนรับ นร.

'จาตุรนต์' ตรวจสนามสอบเข้า ม.1 เล็งปรับสัดส่วนรับ นร.

  • Share:

‘จาตุรนต์’ ตรวจเยี่ยมโรงเรียนจัดสอบเข้า ม.1 เล็งปรับสัดส่วนรับ นร.หลังพบตัวเลขเด็กในพื้นที่ลดลง สอบเข้าม.1 ราบรื่น ไร้ผลกระทบกจากเหตุชุมนุม ขณะ กพฐ. เผยปี 57 รับ ม.1 กว่า 6 แสนคน...

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.57 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วยนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เดินทางไปยังโรงเรียนศึกษานารี เพื่อตรวจเยี่ยมการสอบแข่งขันเข้าเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2557 ในโรงเรียนสังกัด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งกำหนดจัดสอบพร้อมกันทั่วประเทศ

โดย นายจาตุรนต์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการสอบคัดเลือกเข้าเรียน ม.1 บางโรงเรียนจัดสอบทั้งในเขตพื้นที่บริการและนอกเขตพื้นที่บริการ โดยสอบใน 5 วิชา ได้แก่ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย สังคมศึกษา และภาษาอังกฤษ และแม้ว่าการสอบวันนี้จะตรงกับการชุมนุมของ กปปส. แต่ก็ไม่ได้รับผลกระทบ เพราะมีการเตรียมการล่วงหน้าประสานงานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง อีกทั้ง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กทม. 1 และ 2 ได้ประสานเป็นการส่วนตัวไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย จึงไม่มีผลกระทบในการเดินทางมาสอบแต่อย่างใด ส่วนโรงเรียนที่ไม่มีการแข่งขันก็มีนักเรียนมาสมัครไม่มาก ซึ่งโรงเรียนตัดสินใจรับนักเรียนไว้ทั้งหมดและปล่อยตัวนักเรียนกลับบ้านหลังจากที่ลงชื่อเรียบร้อยเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจากการจราจร

อย่างไรก็ตาม พบว่าโรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูงบางโรงมีนักเรียนในเขตพื้นที่บริการมาสมัครลดลง คาดว่าน่าจะเป็นเพราะจำนวนประชากรลดลง จึงขอให้ สพฐ.ไปรวบรวมข้อมูล จำนวนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียนทั่วประเทศเพื่อนำมาวิเคราะห์

ด้าน นายอภิชาติ กล่าวว่า แผนการรับนักเรียนปีการศึกษา 2557 สามารถรับนักเรียน ม.1 ได้ 19,800 ห้อง จำนวนนักเรียน 610,000 คน ประกาศผลและรายงานตัววันที่ 2 เม.ย. อย่างไรก็ตาม โรงเรียนใน สพม.กทม.1 มีนักเรียนในเขตพื้นที่บริการลดลง แต่โรงเรียนใน สพม.กทม.2 จำนวนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการยังไม่ลดลง เพราะมีจำนวนโรงเรียนไม่เพียงพอกับความต้องการ ส่วนกรณีที่นักเรียนสอบคัดเลือกเข้า ม.1 ไม่ได้นั้น สามารถกลับไปจับสลาก ในเขตพื้นที่บริการได้ในวันอาทิตย์ที่ 6 เม.ย.57 หลังจากนี้หากนักเรียนรายใด ยังไม่มีที่เรียนสามารถยื่นความจำนงให้ สพม.กทม.1 และ 2 และโรงเรียนเพื่อจัดหาที่เรียนให้ได้ตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย. โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ ประกาศผลวันที่ 18 เม.ย.ยืนยันว่า นักเรียนทุกคนจะมีที่เรียน

สำหรับบรรยากาศการสอบเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้ปกครองต่างพาลูกหลานมาสอบเข้า ม.1 ขณะเดียวกันได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในโรงเรียน ทั้งพระพุทธรูปประจำโรงเรียน ศาลพระภูมิ อนุสาวรีย์สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ และศาลสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) เพื่อขอพรให้ได้เข้าเรียนด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้