วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์' ตรวจสนามสอบเข้า ม.1 เล็งปรับสัดส่วนรับ นร.

‘จาตุรนต์’ ตรวจเยี่ยมโรงเรียนจัดสอบเข้า ม.1 เล็งปรับสัดส่วนรับ นร.หลังพบตัวเลขเด็กในพื้นที่ลดลง สอบเข้าม.1 ราบรื่น ไร้ผลกระทบกจากเหตุชุมนุม ขณะ กพฐ. เผยปี 57 รับ ม.1 กว่า 6 แสนคน...

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.57 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วยนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เดินทางไปยังโรงเรียนศึกษานารี เพื่อตรวจเยี่ยมการสอบแข่งขันเข้าเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2557 ในโรงเรียนสังกัด สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งกำหนดจัดสอบพร้อมกันทั่วประเทศ

โดย นายจาตุรนต์ กล่าวว่า วันนี้เป็นการสอบคัดเลือกเข้าเรียน ม.1 บางโรงเรียนจัดสอบทั้งในเขตพื้นที่บริการและนอกเขตพื้นที่บริการ โดยสอบใน 5 วิชา ได้แก่ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย สังคมศึกษา และภาษาอังกฤษ และแม้ว่าการสอบวันนี้จะตรงกับการชุมนุมของ กปปส. แต่ก็ไม่ได้รับผลกระทบ เพราะมีการเตรียมการล่วงหน้าประสานงานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง อีกทั้ง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กทม. 1 และ 2 ได้ประสานเป็นการส่วนตัวไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย จึงไม่มีผลกระทบในการเดินทางมาสอบแต่อย่างใด ส่วนโรงเรียนที่ไม่มีการแข่งขันก็มีนักเรียนมาสมัครไม่มาก ซึ่งโรงเรียนตัดสินใจรับนักเรียนไว้ทั้งหมดและปล่อยตัวนักเรียนกลับบ้านหลังจากที่ลงชื่อเรียบร้อยเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจากการจราจร

อย่างไรก็ตาม พบว่าโรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูงบางโรงมีนักเรียนในเขตพื้นที่บริการมาสมัครลดลง คาดว่าน่าจะเป็นเพราะจำนวนประชากรลดลง จึงขอให้ สพฐ.ไปรวบรวมข้อมูล จำนวนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียนทั่วประเทศเพื่อนำมาวิเคราะห์

ด้าน นายอภิชาติ กล่าวว่า แผนการรับนักเรียนปีการศึกษา 2557 สามารถรับนักเรียน ม.1 ได้ 19,800 ห้อง จำนวนนักเรียน 610,000 คน ประกาศผลและรายงานตัววันที่ 2 เม.ย. อย่างไรก็ตาม โรงเรียนใน สพม.กทม.1 มีนักเรียนในเขตพื้นที่บริการลดลง แต่โรงเรียนใน สพม.กทม.2 จำนวนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการยังไม่ลดลง เพราะมีจำนวนโรงเรียนไม่เพียงพอกับความต้องการ ส่วนกรณีที่นักเรียนสอบคัดเลือกเข้า ม.1 ไม่ได้นั้น สามารถกลับไปจับสลาก ในเขตพื้นที่บริการได้ในวันอาทิตย์ที่ 6 เม.ย.57 หลังจากนี้หากนักเรียนรายใด ยังไม่มีที่เรียนสามารถยื่นความจำนงให้ สพม.กทม.1 และ 2 และโรงเรียนเพื่อจัดหาที่เรียนให้ได้ตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย. โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ ประกาศผลวันที่ 18 เม.ย.ยืนยันว่า นักเรียนทุกคนจะมีที่เรียน

สำหรับบรรยากาศการสอบเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้ปกครองต่างพาลูกหลานมาสอบเข้า ม.1 ขณะเดียวกันได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในโรงเรียน ทั้งพระพุทธรูปประจำโรงเรียน ศาลพระภูมิ อนุสาวรีย์สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ และศาลสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) เพื่อขอพรให้ได้เข้าเรียนด้วย.

‘จาตุรนต์’ ตรวจเยี่ยมโรงเรียนจัดสอบเข้า ม.1 เล็งปรับสัดส่วนรับ นร.หลังพบตัวเลขเด็กในพื้นที่ลดลง สอบเข้าม.1 ราบรื่น ไร้ผลกระทบกจากเหตุชุมนุม ขณะ กพฐ. เผยปี 57 รับ ม.1 กว่า 6 แสนคน... 29 มี.ค. 2557 14:44 29 มี.ค. 2557 15:34 ไทยรัฐ