วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พาณิชย์'เล็งทบทวนต้นทุนอาหารสำเร็จรูป หลังคนแห่ร้องเรียนเพีียบ

"พาณิชย์" เผย ผู้บริโภคร้องเรียนเพียบ เหตุอาหารสำเร็จรูปราคาพุ่ง เตรียมทบทวนต้นทุนใหม่ ให้เกิดความเป็นธรรมทั้งฝ่ายผลิต-บริโภค...

เมื่อวันที่ 29 มี.ค.2557 นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการภายใน กล่าวว่า กรมฯ เตรียมทบทวนราคาต้นทุนของอาหารสำเร็จรูป หลังจากก่อนหน้านี้พบว่า อาหารที่ใช้บริโภค เช่น ข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว ปัจจุบันมีราคาค่อนข้างสูงขึ้น จนทำให้ผู้บริโภคร้องเรียนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ราคาขายสูงกว่าราคาที่กรมฯ แนะนำเฉลี่ยที่เมนูละ 30-35 บาท ซึ่งจะต้องเข้าไปตรวจสอบดูว่าต้นทุนในปัจจุบันเป็นอย่างไร เพราะวัตถุดิบหลายชนิดมีราคาสูงขึ้นจริง เช่น เนื้อสัตว์ โดยจะทบทวนเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งฝ่ายผู้ผลิตและผู้บริโภค

สำหรับสถานการณ์ผักสด พบว่าหลังจากที่อากาศร้อน ได้ส่งผลให้ผักเข้าสู่ตลาดน้อยลง โดยเฉพาะมะนาวเริ่มมีราคาแพงขึ้นจริง ซึ่งกรมฯ ได้แก้ปัญหาโดยทำการเชื่อมโยงตลาด นำผักสดจากแหล่งผลิตอื่นๆ ที่ไม่ได้รับความเสียหายกระจายไปยังแหล่งที่ขาดแคลน

สำหรับการลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ราคาสุกร ที่ตลาดสดเทศบาลนนทบุรี จ.นนทบุรี ที่ผ่านมานั้น ขณะนี้สมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ได้ให้ความร่วมมือ โดยการตรึงราคาขายหมูเป็นหน้าฟาร์มที่ราคา กก.ละ 76-78 บาท ไปจนถึงสิ้นเดือน เม.ย. ตามที่คณะกรรมการนโยบายพัฒนาสุกรและผลิตภัณฑ์ (พิกบอร์ด) ได้มีมติขอความร่วมมือเอาไว้ ซึ่งจะทำให้ราคาขายปลีกเนื้อหมูหน้าเขียงในตลาดต่างๆ ราคาเฉลี่ยไม่เกิน กก.ละ 150-155 บาท.

พาณิชย์ เผยผู้บริโภคร้องเรียนเพียบ เหตุอาหารสำเร็จรูปราคาพุ่ง เตรียมทบทวนต้นทุนใหม่ ให้เกิดความเป็นธรรมทั้งฝ่ายผลิต-บริโภค... 29 มี.ค. 2557 14:13 29 มี.ค. 2557 15:37 ไทยรัฐ