วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามหา‘ศิวลึงค์’องค์ที่5 ขอคืนมาไว้ที่นครศรีฯ

ผอ.สำนักศิลปากรที่ 14 ชี้ คนนครโชคดีที่มีการขุดพบ "ศิวลึงค์" โบราณ ทำด้วยทองคำ 4 องค์ บนเขาพลีเมือง เผยองค์ที่ 5 มีคนขุดได้แล้ว กำลังตามหา อาจไปอยู่ที่ จ.สงขลา...

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 57 นายอาณัติ บำรุงวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 14 (นครศรีธรรมราช) กล่าวถึงกรณีมีผู้ขุดพบศึวลิงค์ทองคำ 4 องค์ บนถ้ำเขาพลีเมือง ต.สิชล อ.สิชล มอบให้ญาติและคนรู้จักไป 2 องค์ ส่วนที่เหลือ 2 องค์ มอบให้กรมศิลปากร โดยองค์แรกมีขนาดความสูง 2 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.8 ซม. น้ำหนัก 12.7 กรัม ส่วนองค์ที่ 2 ขนาดส่วนสูง 2 ซม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.9 ซม. น้ำหนัก 19 กรัม จากการประเมินอายุของศิวลึงค์ดังกล่าว พบเป็นแบบประเพณีนิยมอยู่ในราวพุทธศตวรรษที่ 12 หรือมีอายุกว่า 1,000 ปี 

นายอาณัติ กล่าวว่า ดีใจแทนคนนครศรีธรรมราช และตนทราบข่าวว่าพบศิวลึงค์เพิ่มอีก 1 องค์ ยังตามหากันอยู่ ซึ่งคนนครฯ ได้สมบัติกลับคืนมา เป็นเรื่องที่ประเมินคุณค่าไม่ได้ และหากว่าศิวลึงค์ที่เหลืออีก 1 องค์ อยู่ จ.สงขลา อยากเรียกร้องให้ส่งคืนสมบัติกลับมาสู่นครศรีธรรมราช

สำหรับเขาพลีเมือง ต.สิชล ที่มีการขุดพบศิวลึงค์ทองคำ สภาพเป็นเขาหิน ซึ่งมีความสูงชันมาก จากคำบอกเล่าของนักโบราณคดีที่เคยขึ้นไปสำรวจ และตรวจพบสถานเทวลัยร้างหลายแห่งทราบว่า ต้องปีนเขาขึ้นไป ซึ่งมีความเสี่ยงมาก ผู้ที่จะขึ้นไปได้ต้องมีความชำนาญในเส้นทางเป็นอย่างมาก ในถ้ำหลายแห่งยังมีความสมบูรณ์ ยังไม่ถูกทำลาย เนื่องจากมนุษย์ยังขึ้นไปน้อย อีกทั้งเส้นทางขึ้นค่อนข้างลำบากและเป็นอันตราย ส่วนกลุ่มคนที่หาของป่าและขี้ค้างคาว จะเป็นคนที่มีความชำนาญในเส้นทาง.

ผอ.สำนักศิลปากรที่ 14 ชี้ คนนครโชคดีที่มีการขุดพบ "ศิวลึงค์" โบราณ ทำด้วยทองคำ 4 องค์ บนเขาพลีเมือง เผยองค์ที่ 5 มีคนขุดได้แล้ว กำลังตามหา อาจไปอยู่ที่ จ.สงขลา... 29 มี.ค. 2557 14:08 29 มี.ค. 2557 19:58 ไทยรัฐ