วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จีเอ็ม' เรียกคืนรถอีก 8.2 แสนคัน สวิตช์กุญแจบกพร่อง

'จีเอ็ม' เรียกคืนรถอีก 8.2 แสนคัน สวิตช์กุญแจบกพร่อง

  • Share:

เจนเนอรัล มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐฯ เรียกคืนรถยนต์อีกกว่า 8 แสนคัน จากข้อบกพร่องที่สวิตช์กุญแจ ซึ่งทำให้ต้องเรียกคืนรถยนต์ก่อนหน้านี้แล้ว 1.6 ล้านคัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 มี.ค. ว่า บริษัท 'เจนเนอรัล มอเตอร์' (จีเอ็ม) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา ประกาศเรียกคืนรถยนต์เพิ่มอีก 824,000 คัน จากความเป็นไปได้ว่ารถจะเกิดความบกพร่องที่สวิตช์กุญแจ ส่งผลให้เครื่องยนต์หยุดทำงานหรือถุงลมนิรภัยไม่ทำงาน ซึ่งที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุจากความผิดพลาดนี้แล้วมากกว่า 30 ครั้ง และมีผู้เสียชีวิตถึง 12 ราย

โฆษกของจีเอ็มระบุว่า บริษัทจะเรียกคืนรถยนต์รุ่น เชฟโรเลต โคบอลต์, เอชเอชอาร์ กับ ปอนเตียก โซลสติซ, และ จี5 รวมทั้ง แซทเทิร์น สกาย ที่ผลิตในปี 2008-2011 จำนวน 824,000 คน หลังจากเมื่อเดือนก่อน จีเอ็ม เรียกคืนรถยนต์จำนวนกว่า 1.6 ล้านคันจากปัญหาดังกล่าว โดยรถยนต์ที่ถูกเรียกคืนไปซ่อมคราวนี้ รวมถึงรถยนต์ 90,000 คัน ที่เคยถูกเรียกคืนไปซ่อมระหว่างปี 2005-2007 ด้วย

แมรี บาร์รา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของจีเอ็มยืนยันว่า ไม่มีหลักฐานว่าอุบัติเหตุจนทำให้มีผู้เสียชีวิต เกิดจากความผิดพลาดของสวิตช์กุญแจจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม นางบาร์รา กล่าวว่า จีเอ็มต้องการตรวจสอบรถยนต์ที่เรียกคืนมาซ่อมทุกคัน ว่าต้องเปลี่ยนอะไหล่คันใดบ้าง

ทั้งนี้ จีเอ็มกำลังถูกกระทรวงยุติธรรมแห่งสหรัฐอเมริกาและสภาคองเกรส สอบสวนว่า เหตุใดบริษัทจึงดำเนินการล่าช้าทั้งที่น่าจะรับรู้ถึงปัญหาตั้งแต่ปี 2001 แล้ว นอกจากนี้ยังถูกฟ้องร้องกรณีละเลยปัญหาเรื่องความบกพร่องที่สวิตช์กุญแจด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้