วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขปริศนา‘ก้อนน้ำมัน’ทะเลใต้ อาจถูกคลื่นพัดพามาจากระยอง

พบ "โลมา" พันธุ์จิ๋วตายเกยตื้นอีก 2 ตัวที่หาดสิชล เชื่อเกี่ยวกับก้อนน้ำมันที่ลอยในทะเลตั้งแต่ชุมพรถึงนครศรีฯ ตั้งสมมติฐานเป็นไปได้ว่าเป็นน้ำมันดิบที่รั่วไหลที่ระยอง ถูกทำให้มีความหนาแน่นจับเป็นก้อน แล้วโดนคลื่นพัดขึ้นฝั่งภาคใต้...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายสมชาย ฉลาดแฉลม ส.อบต.เสาเภา อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ว่า ชาวบ้านพบซากโลมาหัวบาตรหลังเรียบ มาตายเกยตื้น 2 ตัว บริเวณหาดสนศรี หมู่ 5 ต.ทุ่งปรัง อ.สิชล จึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วย นายนายสันติ นิลวัฒน์ นักวิชาการชำนาญการ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จ.สงขลา พบโลมาหัวบาตรหลังเรียบ เพศเมีย ความยาวประมาณ 80 เซนติเมตร น้ำหนักราว 20 กก. สภาพบริเวณท่อนหัวเหลือแต่กระดูก ตายมาแล้วประมาณ 5 วัน

นอกจากนี้ ห่างจากจุดที่พบโลมาตัวแรกไปประมาณ 300 เมตร พบโลมาชนิดเดียวกันถูกชาวบ้านฝังกลบลงพื้นทราย สภาพเน่าเหม็น ท้องแตก เพศเมีย น้ำหนักประมาณ 40 กก. ยาว 1.2 เมตร เจ้าหน้าที่จึงเก็บซากทั้ง 2 ตัว ไปผ่าชันสูตรหาสาเหตุการตายที่สำนักงาน จ.สงขลา

นายสันติ ระบุว่า โลมาสายพันธ์ุนี้ เป็นโลมาสายพันธ์ุที่เล็กที่สุดในโลก และตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา ริมชายหาดตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราช จนถึง จ.นราธิวาส มีโลมามาเกยตื้นตาย รวม 17 ตัวแล้ว เฉพาะ อ.สิชล เป็นตัวที่ 7 และ จ.นครศรีธรรมราช ตายมากที่สุดถึง 11 ตัว เป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง และไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน ซึ่งเชื่อว่าเกี่ยวกับก้อนน้ำมันสีดำที่พบในทะเล จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ เร่งหาที่มาของคราบน้ำมันว่ามาจากไหน เพื่อหาคนรับผิดชอบในเรื่องนี้

ขณะเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช ได้ออกเก็บตัวอย่างก้อนน้ำมันที่พบตามแนวชายฝั่ง อ.สิชล อ.ท่าศาลา อ.ขนอม และ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ไปวิเคราะห์ทางเคมี พบว่าตัวอย่างที่เก็บได้นั้น เป็นน้ำมันดิบที่ผ่านกระบวนการบางอย่าง ทำให้โมเลกุลบางตัวหลุดหายไป และมีความหนาแน่นมากขึ้น จนมีคุณลักษณะจมน้ำ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศหน้าดิน ส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำที่ไปสัมผัส หรือกินเข้าไป และมีโอกาสเป็นไปได้ว่า โลมาที่พบตายอย่างต่อเนื่องนั้น อาจได้รับผลกระทบจากสิ่งนี้

ทางด้าน ดร.กีร์รัตน์ สงวนไทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เผยว่า ผลสรุปที่ออกมานั้นใกล้เคียงกับน้ำมันดิบมากที่สุด ส่วนการวิเคราะห์น้ำทะเลนั้น ยังไม่พบค่าความเปลี่ยนแปลงที่ผิดปกติ ซึ่งจะต้องสืบค้นต่อไปว่าที่มานั้นมาจากไหน เนื่องจากพบการกระจายตัวของก้อนน้ำมันนี้ ตั้งแต่ชายฝั่งชุมพร สุราษฎร์ธานี เกาะสมุย และนครศรีธรรมราช

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งข้อสังเกตและสมมติฐานว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ ที่ก้อนน้ำมันจะปล่อยมาจากเรือ เนื่องจากมีปริมาณมากและกินพื้นที่กว้าง ซึ่งโอกาสเป็นไปได้สูงว่าอาจเป็นน้ำมันดิบที่รั่วไหลใน จ.ระยอง เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ที่ถูกใช้สารเคมีทำให้ให้มีความหนาแน่นเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้น้ำมันดิบจมลงไปในทะเลและจับเป็นก้อน จนถูกกระแสคลื่นลมพัดมาถึงชายฝั่งในภาคใต้.

พบ "โลมา" พันธุ์จิ๋วตายเกยตื้นอีก 2 ตัวที่หาดสิชล เชื่อเกี่ยวกับก้อนน้ำมันที่ลอยในทะเลตั้งแต่ชุมพรถึงนครศรีฯ ตั้งสมมติฐานเป็นไปได้ว่าเป็นน้ำมันดิบที่รั่วไหลที่ระยอง ถูกทำให้มีความหนาแน่นจับเป็นก้อน แล้วโดนคลื่นพัดขึ้นฝั่งภาคใต้... 29 มี.ค. 2557 13:47 29 มี.ค. 2557 15:44 ไทยรัฐ