วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โร่แจ้งความดำเนินคดี 'กกต.' 4 ข้อ หลังเลือกตั้งโมฆะ

โร่แจ้งความดำเนินคดี 'กกต.' 4 ข้อ หลังเลือกตั้งโมฆะ

  • Share:

"กลุ่มศูนย์ประสานงานเพื่อประชาธิปไตย" แจ้งความเลือกตั้งโมฆะ พร้อมร้องทุกข์กล่าวโทษ ศาลรธน.-ตุลาการ ศาลรธน. ละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

วันที่ 29 มี..57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มศูนย์ประสานงานเพื่อประชาธิปไตย นำโดย นายชัยนรินทร์ กุหลาบอ่ำ อายุ 38 ปี พร้อมกลุ่ม ผู้ชุมนุม 50 คน ได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ พร้อมอ่านข้อความร้องทุกข์ด้านหน้ากองบังคับการปราบปราม โดยเนื้อหาระบุว่า ต้องการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อประธานศาลรัฐธรรมนูญ และตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ในฐานะเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

กลุ่มประชาชนได้ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับ กกต. ใน 4 ประเด็น 1.การกำหนดการเลือกตั้งที่มีวันที่ 2 ก.พ.มีเขตการเลือกตั้งที่มีปัญหา 28 เขต ผู้ร้องเห็นว่า การเลือกตั้งขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ .108 2.ในการรับสมัครการเลือกตั้งผู้สมัคร ไม่สามารถที่จะเข้าไปในสถานที่ รับสมัครได้ และกกต. แจ้งเปลี่ยนแปลงสถานที่รับสมัคร โดยไม่มีการประกาศให้ทราบล่วงหน้าโดยเปิดเผย ทำให้ผู้สมัครไม่ทราบและไม่สามารถเดินทางไปรับสมัครได้ 3.ในการนับคะแนน เสียงเลือกตั้ง ขัดต่อการลงคะแนนลับ บัตรเลือกตั้งที่ได้ เป็นบัตรเสีย และเห็นว่าการดำเนินการเลือกตั้งของ กกต. ในเรื่องการลงคะแนนลับ เป็นเรื่องร้ายแรง กระทบสิทธิของประชาชนเป็นจำนวนมาก

และ 4. กกต. ปล่อยปละละเลย ให้มีการใช้อำนาจรัฐที่ก่อให้เกิดความไม่เที่ยงธรรม เช่น นายกรัฐมนตรี เป็นผู้สมัคร รับเลือกตั้ง ในลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย แต่กลับสามารถ ออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ผู้ร้องเห็นว่า กกต. ละเลย ต่อหน้าที่ให้มีการใช้อำนาจ รัฐ ออกประกาศ และคำสั่งต่างๆ ทำการจัดการการเลือกตั้ง ไม่สามารถที่จะดำเนินไปได้โดยสุจริต และเที่ยงธรรม

ขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญ ที่มีคำวินิจฉัยเกี่ยวกับการเลือกตั้งวันที่ 2 .. 2557 ว่า การเลือกตั้งที่ไม่ชอบ ด้วยมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 การที่พระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร ให้มีการกำหนดการเลือกตั้งใหม่ เมื่อได้ดำเนินการเลือกตั้งแล้ว ปรากฏว่า ยังมีปัญหา ไม่สามารถที่จะจัดการการเลือกตั้งได้ ใน 28 เขต ซึ่งยังไม่เคยมีการสมัครรับเลือกตั้งมาก่อน ศาลจึงถือว่า ในวันที่ 2 ก.พ.ไม่ได้มีการเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักรโดยพร้อมกัน ส่วนในการที่จะดำเนินการ จัดการการเลือกตั้ง ในส่วนของ 28 เขต ที่มีปัญหา ภายหลังวันที่ 2 ก.พ.นั้น ก็ไม่สามารถที่จะกระทำได้ เพราะจะมีผล ทำการเลือกตั้งไม่ได้เป็นวันเดียวกัน ทั้งราชอาณาจักร ดังนั้น ถือว่าการเลือกตั้งวันที่ 2 .. ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

ด้าน ...ประสพโชค พร้อมมูล รอง ผบก. เปิดเผยว่า เบื้องต้น เท่าที่ทำการตรวจสอบก็จะเข้าหลักเกณฑ์ในเรื่องกฎหมาย ... หลังจากรับเรื่องร้องทุกข์ไว้แล้วก็จะดำเนินการส่งเรื่องให้กับ ... ภายใน 30 วัน

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการแสดงสัญลักษณ์ โดยได้การนำเอาไฟฉาย มีส่องขึ้นฟ้า เพื่อการแสดงสัญลักษณ์ว่า ต้องการแสงสว่างให้กับประเทศไทยที่กำลังมืดมิด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้