วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ้นครูเพลง 'สำเนียง ม่วงทอง' เจ้าของวง ‘รวมดาวกระจาย’

วงการลูกทุ่งอาลัย "ครูสำเนียง ม่วงทอง" นักแต่งเพลง และเจ้าของผู้ก่อตั้งวงดนตรีลูกทุ่งในตำนาน "รวมดาวกระจาย" จากไปด้วยวัย 88 ปี เผยเป็นเพื่อนรัก "สุรพล สมบัติเจริญ" แต่งเพลงดังไว้มากมาย

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่ศาลารวมใจ วัดคลองโพธิ์พระอารามหลวง ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ สถานที่ตั้งสวดพระอภิธรรมศพ ครูสำเนียง ม่วงทอง นักแต่งเพลง และผู้ก่อตั้งวงดนตรีลูกทุ่ง "รวมดาวกระจาย" ที่โด่งดังในอดีต ได้มีลูกศิษย์และคนในวงการเพลงมาเคารพศพครูสำเนียง รวมถึงชลธี ธารทอง นักแต่งชื่อดัง ศิลปินแห่งชาติ ได้นำพวงหรีดมาเคารพศพด้วยตัวเอง โดยครูสำเนียง เสียชีวิตอย่างสงบ ที่บ้านเลขที่ 3 ถนนบรมอาสน์ ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เมื่อเวลา 03.00 น. ของเช้ามืดวันที่ 28 มี.ค.ด้วยวัย 88 ปี 

สำหรับผลงานของครูสำเนียง ม่วงทอง แต่งเพลงให้นักร้องหลายคนนำไปขับร้องจนโด่งดัง เช่นเพลง ลืมไม่ลง แต่งให้กับเพื่อน คือ คุณสุรพล สมบัติเจริญ เพลงกลิ่นแก้มนาง เแอบรักแอบคิดถึง แต่งให้สายัณห์ สัญญา  เพลงสายน้ำไม่ไหลกลับ แต่งให้วงจันทร์ ไพโรจน์ นำไปขับร้อง รวมถึงนักร้องในปัจจุบัน คือต่าย อรทัย ที่นำเพลงแอบรัก แอบคิดถึง ไปขับร้องใหม่ โดยงานสวดพระอภิธรรมศพ ครูสำเนียง ม่วงทอง จะมีไปถึงคืนวันที่ 30 มีนาคม 2557 ในคืนวันที่ 29 มี.ค.มี คัทลียา มารศรี มาเป็นเจ้าภาพ วันที่ 30 มี.ค.ไวพจน์ เพชรสุพรรณ จะเดินทางมาเป็นเจ้าภาพ กำหนดการฌาปนกิจ วันที่ 31 มี.ค. ณ เมรุ วัดคลองโพธิ์ พระอารามหลวง ในเวลา 15.00 น.

วงการลูกทุ่งอาลัย "ครูสำเนียง ม่วงทอง" นักแต่งเพลง และเจ้าของผู้ก่อตั้งวงดนตรีลูกทุ่งในตำนาน "รวมดาวกระจาย" จากไปด้วยวัย 88 ปี เผยเป็นเพื่อนรัก "สุรพล สมบัติเจริญ" แต่งเพลงดังไว้มากมาย 29 มี.ค. 2557 12:49 29 มี.ค. 2557 16:07 ไทยรัฐ