วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปชป.' ซัด 'ยิ่งลักษณ์' หวังดิสเครดิต ป.ป.ช. ปมจำนำข้าว

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษก ปชป." ซัด "นายกฯ" หวัง ดิสเครดิต ป.ป.ช. ปมจำนำข้าว ขอรัฐบาลต้องเริ่มต้นให้มีการเจรจา เย้ยข้อเสนอ 53 พรรค แค่เล่นละครตบตา

วันที่ 29 มี.ค.57 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวถึงท่าทีของพรรคประชาธิปัตย์ต่อการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้น ว่า สถานการณ์ความขัดแย้งในสังคมยังไม่มีแนวโน้มที่จะยุติ ซึ่งการที่พรรคเพื่อไทยเร่งรัดให้จัดการเลือกตั้งโดยเร็วนั้นเพราะต้องการมุ่งสู่อำนาจ สถานการณ์วันนี้ผู้ที่จะต้องยื่นมือคนแรก หรือ ที่ต้องเป็นผู้ริเริ่มให้เกิดการเจรจานั้น คือนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีเองจงใจไม่รับกระบวนการตรวจสอบการทุจริตขององค์กรอิสระ และมีความพยายามในการความน่าเชื่อถือขององค์กรเหล่านี้ โดยเฉพาะคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ... ที่ไต่สวนคดีจำนำข้าว ซึ่งถือเป็นคู่ขัดแย้งของนายกฯและรัฐบาลโดยตรง ซึ่งนายกฯพยายามสร้างความเกลียดชังให้มวลชนเกลียด ป... และกดดันการทำหน้าที่ ขณะเดียวกันยังพบการยิงเอ็ม 79 เข้าใส่สำนักงานอีกด้วย

นายชวนนท์ กล่าวอีกว่า ดังนั้นแสดงความจริงใจต่อประเทศด้วยการหาทางออกและยุติความรุนแรงทุกรูปแบบ พร้อมทั้งหยุดการกดดัน กกต.ให้เร่งจัดการเลือกตั้งเพราะสถานการณ์การเมืองยังไม่สงบเรียบร้อย ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์หวังว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปในรูปแบบที่ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ และพรรคประชาธิปัตย์จะไม่เสนอแนวทางออกใดๆ ให้กับรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยอีกต่อไปจนกว่าจะมีการแก้ไขวิกฤติในครั้งนี้

ด้านนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้มีการดำเนินคดีอย่างจริงใจกับผู้ต้องหาที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหารจับกุมได้ในพื้นที่การชุมนุมของ กวป. หน้าสำนักงานป... สนามบินน้ำ ซึ่งมีการพบอาวุธเสมือนเป็นคลังแสงขนาดย่อม ซึ่งยอมรับว่ามีความวิตกกังวลต่อกระบวนการดำเนินคดีเพราะบุคคลที่ถูกจับได้เป็นกลุ่มคนที่สนับสนุนรัฐบาล จึงขอให้นายกรัฐมนตรีพิสูจน์ความจริงใจให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด และเชื่อมโยงไปยังต้นตอของอาวุธเหล่านี้ว่ามาจากที่ใด

ทั้งนี้ นายองอาจ กล่าวถึงมติของที่ประชุม 53 พรรคการเมืองให้เดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ว่า พรรคประชาธิปัตย์จะไม่พิจารณาอะไรในเรื่องนี้ เพราะมติของ 53 พรรคไม่มีอะไรมากไปกว่าการแสดงละครตบตาประชาชน ซึ่งแม้ว่ายังไม่ได้ประชุมก็ทราบอยู่ดีว่ามติจะออกมาอย่างไร ทั้งนี้หากวิกฤติความขัดแย้งยังไม่ได้รับการแก้ไข การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นจะเพิ่มวิกฤติให้กับประเทศมากขึ้น ยืนยันว่าปัญหาไม่ได้มาจากการบอยคอตการเลือกตั้งของพรรคประชาธิปัตย์ แต่ปัญหานั้นรัฐบาลควรไตร่ตรองให้มากกว่านี้ และให้การเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับกับคนทุกฝ่าย

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษก ปชป." ซัด "นายกฯ" หวัง ดิสเครดิตป.ป.ช. ปมจำนำข้าว ขอรัฐบาลต้องเริ่มต้นให้มีการเจรจา เย้ยข้อเสนอ 53 พรรค แค่เล่นละครตบตา 29 มี.ค. 2557 12:24 29 มี.ค. 2557 15:12 ไทยรัฐ