วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยเหลือ หญิงชราตาบอดอยู่เพียงลำพัง อาศัยนอนในเล้าไก่กว่า 10 ปี

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือหญิงชราตาบอดวัย 81 ปี อาศัยเล้าไก่ของเพื่อนบ้านเป็นที่นอนมานานกว่า 10 ปี ไม่มีลูกหลานและญาติพี่น้อง ที่พักไม่มีไฟฟ้าใช้ อยู่อย่างลำบาก อาศัยเงินเบี้ยเลี้ยงคนพิการประทังชีวิต...


เมื่อวันที่ 29 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายหร้อเฉด ปูเงิน โต๊ะอิหม่าม มัสยิดบ้านบ่อม่วง ม.4 ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ว่า มีหญิงชราตาบอด ใช้ชีวิตเพียงลำพัง ไม่มีลูกหลานหรือญาติพี่น้องให้พึ่งพา ต้องอาศัยเล้าไก่เป็นที่หลับนอน มานานกว่า 10 ปี ชาวบ้านเห็นแล้วสงสาร จึงช่วยกันสร้างที่พักให้ในสวนปาล์ม แต่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ทุกวันนี้อยู่อย่างลำบาก วอนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล

จากการเดินทางเข้าตรวจสอบ พบหญิงชราดังกล่าว ทราบชื่อ น.ส.สาว หรือแหละห้า พ่อค้า อายุ 81 ปี อยู่บ้านเลขที่ 61 ม.4 ต.ทรายขาว กำลังนั่งก่อไฟเพื่อหุงข้าว ภายในขนำเก่าๆ ซึ่งเดิมเป็นเล้าไก่ของชาวบ้าน ยกสูงจากพื้นประมาณ 50 ซม. สอบถามคุณยาย เล่าว่า สามีเสียชีวิตนานกว่า 30 ปีแล้ว และไม่มีลูกสืบสกุล จึงต้องอาศัยอยู่เพียงลำพัง มีเพียงเพื่อนบ้านใกล้เคียงคอยช่วยเหลือ และช่วยสร้างบ้านหลังเล็กๆ ให้ แต่ก็ยังไม่คุ้นชิน เพราะไม่สะดวกในการหยิบจับสิ่งของ เวลาหุงข้าวก็จะต้องใช้เล้าไก่เป็นห้องครัว

ทุกวันนี้รายได้เดียวที่มีคือ เบี้ยเลี้ยงคนพิการเดือนละ 700 บาท ซึ่งเพิ่งจะได้รับมา 2 เดือน รวม 1,400 บาท ส่วนสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ ขณะนี้ต้องการไฟฟ้า เพื่อจะได้ใช้พัดลมมาพัดบรรเทาคลายร้อน

ทั้งนี้ การที่คุณยายยังหุงข้าวด้วยการก่อไฟเองนั้น เป็นอันตรายอย่างมากเพราะอาจเกิดไฟไหม้ลุกลามได้ ซึ่งชาวบ้านต้องการช่วยจัดสถานที่ใหม่ให้แต่ยังขาดงบประมาณ นอกจากนี้ยังขอความอนุเคราะห์มอบอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ให้ด้วย เพราะคุณยายไม่มีลูกหลานดูแลอีกทั้งยังตาบอดช่วยเหลือตนเองไม่สะดวก ทั้งนี้สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ โต๊ะอิหม่ามมัสยิดบ่อม่วง โทร. 08-1397-2724 สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือคุณยายท่านนี้ บริจาคได้ที่ ธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาคลองท่อม ชื่อบัญชี น.ส.สาว พ่อค้า หมายเลข 276-2-16935-4.

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือหญิงชราตาบอดวัย 81 ปี อาศัยเล้าไก่ของเพื่อนบ้านเป็นที่นอนมานานกว่า 10 ปี ไม่มีลูกหลานและญาติพี่น้อง ที่พักไม่มีไฟฟ้าใช้ อยู่อย่างลำบาก อาศัยเงินเบี้ยเลี้ยงคนพิการประทังชีวิต... 29 มี.ค. 2557 12:17 30 มี.ค. 2557 05:11 ไทยรัฐ