วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บก.02จัดกำลังจร.300นายดูจราจรเส้นทางกปปส.ผ่าน

"รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล" เผย การข่าวยังไร้ป่วนม็อบ กปปส. ด้าน "นครบาล" ปิดประตู หวั่นมือดีแฝงตัวป่วน...

วันที่ 29 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) รับผิดชอบดูแลเฝ้าระวังเหตุแทรกซ้อน เปิดเผยว่า สถานการณ์การชุมนุมใหญ่ของมวลชน กปปส. ในช่วงเช้า ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะที่การข่าวยังไม่พบการก่อเหตุ หรือสร้างสถานการณ์ในพื้นที่การชุมนุม ตลอดจนยังไม่มีรายงานการขนอาวุธเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยภาพรวมยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

ทั้งนี้ ทางตำรวจนครบาลจะมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาด้านการจราจร เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับประชาชน โดยมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ทั้งส่วนกลางและกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) คอยอำนวยความสะดวกตามจุดต่างๆ

สำหรับการดูแลรักษาความปลอดภัยภายในกองบัญชาการตำรวจนครบาล ยังเป็นไปตามปกติ ไม่ได้มีการเพิ่มกำลังตำรวจแต่อย่างใด โดยเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดประตูทางเข้า-ออก เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีแฝงตัวเข้าไปก่อเหตุ หลังผู้ชุมนุม กปปส.บางส่วนได้เดินทางมาถึงบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า และกระจายกันอยู่ตามผิวการจราจร

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผู้บังคับการตำรวจจราจร (ผบก.จร.) ได้รายงานภาพรวมการจราจร หลังจากมวลชน กปปส. เคลื่อนขบวนใหญ่ จากการข่าวระบุว่า ผู้ชุมนุมจะใช้เส้นทางถนนราชดำริ เลี้ยวซ้ายที่แยกราชประสงค์ ใช้ถนนพระราม 1 เลี้ยวขวาแยกปทุมวัน ใช้ถนนพญาไท เลี้ยวซ้ายบริเวณแยกพญาไท ใช้ถนนศรีอยุธยา ผ่านสนามม้านางเลิ้ง วัดเบญจมบพิตร เข้าลานพระบรมรูปทรงม้า ระยะทางทั้งหมด 7 กิโลเมตร คาดว่าจะใช้เวลาเดินขบวนประมาณ 7 ชม.

ดังนั้น อาจส่งผลกระทบกับรถ ที่สัญจรไปมา ประมาณ 2.7 แสนคัน เพราะแยกต่างๆ เป็นย่านเศรษฐกิจ กระทบโรงพยาบาล 5 แห่ง ห้างสรรพสินค้า 7 แห่ง สถานีดับเพลิง 1 แห่ง และอาจกระทบพื้นที่เศรษฐกิจ หรือผู้ปกครองที่ส่งบุตรหลานไปสมัครเรียนพิเศษด้วย

ขณะที่สภาพจราจรในช่วงเช้าพบว่า การจราจรเริ่มติดขัดตั้งแต่ช่วงเวลา 08.00 น. ถนนพระราม 4 ถนนราชดำริ ถนนสารสิน มีการจราจรหนาแน่น รถเคลื่อนตัวได้ช้า เนื่องจากผู้ชุมนุมรวมตัวกันที่บริเวณรอบสวนลุมพินี ด้านสภาพการจราจรโดยรอบสวนลุมพินีขณะนี้ ถนนพระราม 4 ขาเข้า การจราจรหนาแน่น รถเคลื่อนตัวได้ช้า ยังไม่มีท้ายแถวสะสม ด้านขาออกยังเคลื่อนตัวได้ดี ทั้งนี้ สะพานไทย-ญี่ปุ่น ยังคงปิดการจราจรทั้ง 2 ฝั่ง แนะประชาชนหลีกเลี่ยงการจราจร ด้านถนนราชดำริ ถนนพระราม 1 มุ่งหน้าแยกปทุมวันและถนนพญาไท การจราจรยังเคลื่อนตัวได้ดี

นอกจากนี้ การเคลื่อนขบวนของมวลชน กปปส. อาจส่งผลกระทบต่อเนื่องไปถึงถนนพระราม 4 ถนนพระราม 5 ถนนพระราม 1 ถนนบรรทัดทอง และถนนพิษณุโลก เพราะถนนดังกล่าวอยู่บริเวณโดยรอบพื้นที่ โดยกองบังคับการตำรวจจราจรได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 300 นาย เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจร โดยมีชุดเจรจาประสานงานกับกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อให้ทราบการเคลื่อนไหว

พร้อมกันนั้น ยังมีชุดอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เพื่อแก้ปัญหาเส้นทางที่ได้รับผลกระทบและเส้นทางต่อเนื่อง ชุดบริการประชาชนโดยตำรวจโครงการพระราชดำริ จะคอยให้ความช่วยเหลือบริการประชาชน และชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อเข้าไปแก้ปัญหากรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน โดยทั้งหมดจะควบคุมโดยศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร (บก.02) และในแต่ละพื้นที่ผู้กำกับการ จะต้องประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางที่กลุ่มมวลชนเคลื่อนขบวนผ่าน หรือหากไม่สามารถเลี่ยงได้ แนะนำให้ใช้บริการของทางขนส่งมวลชน เพื่อลดผลกระทบดังกล่าว.

"รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล" เผย การข่าวยังไร้ป่วนม็อบ กปปส. ด้าน "นครบาล" ปิดประตู หวั่นมือดีแฝงตัวป่วน... 29 มี.ค. 2557 12:00 29 มี.ค. 2557 15:11 ไทยรัฐ