วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลุยโลกใบใหญ่ 30/03/57

ตะลุยโลกใบใหญ่ 30/03/57

โดย พี่ม้ามังกร
30 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

สัปดาห์นี้ พี่ม้ามังกร จะพาน้องๆเปลี่ยนบรรยากาศไปตะลุยชมมรดกสำคัญของชาติ ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี กันครับ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี   เดิมเป็นที่ตั้งของ ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ปัจจุบันกรมศิลปากรจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็น ศูนย์ศึกษาอนุรักษ์และเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยมีการจัดแสดงนิทรรศการถาวร ที่มุ่งเน้นเรื่องราวต่างๆของ จ.อุบลราชธานี ทั้งด้านภูมิศาสตร์ ธรณีวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี วัฒนธรรมพื้นบ้าน และชาติพันธุ์วิทยา

ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแบ่งห้องจัดแสดงไว้ 10 ห้อง ประกอบด้วย ห้องที่ 1 ข้อมูลทั่วไปของ จ.อุบลราชธานี โดยรวบรวมข้อมูลประวัติความเป็นมาของ จ.อุบลฯ แผนที่ แหล่งท่องเที่ยวและประเพณีที่สำคัญ อาทิ หอไตร วัดทุ่งศรีเมือง สามพันโบก งานประเพณีแห่เทียนพรรษา ห้องที่ 2 ภูมิศาสตร์ ธรณีวิทยาภาคตะวันออก เฉียงเหนือ ซึ่งอธิบายข้อมูลทางด้านภูมิศาสตร์ การขุดค้นหลักฐานทางด้านโบราณคดี แหล่งน้ำ แหล่งแร่ และทรัพยากรธรณีวิทยา ทั้งมีการจัดแสดงโครงกระดูกไดโนเสาร์ งาช้างโบราณพวกสเตโกดอน ที่กลายสภาพเป็นหิน มีอายุกว่า 1.6 ล้านปี ห้องที่ 3  สมัยก่อนประวัติศาสตร์ บอกเล่าเรื่องราวร่องรอยอารยธรรมเก่าแก่ การขุดค้นทางโบราณคดีอีสาน มีการแสดงภาชนะดินเผาบรรจุกระดูก กลองมโหระทึก เครื่องประดับสำริด

ห้องที่ 4 ห้องสมัยประวัติศาสตร์ ที่ได้รับอารยธรรมจากอินเดีย ส่งอิทธิพลทางพระพุทธ ศาสนา ทั้งใบเสมา หินทราย ศิลปะทวาราวดี พระพุทธรูปปางสมาธิ อรรถนารีศวร ซึ่งเป็น
พระศิวะและพระอุมารวมกันเป็นองค์เดียว รวมทั้งทับหลังหินทราย ศิลปะขอมแบบ กำพงพระ ห้องที่ 5 วัฒนธรรมขอม แสดงหลักฐานที่อารยธรรมขอมแผ่กระจายเข้ามายังเขตอุบลฯ โดยมีการจัดแสดงพระคเณศ สิงห์หินทราย เป็นต้น ห้องที่ 6 วัฒนธรรมไทย-ลาว แสดงพระพุทธรูปปางต่างๆ ตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 23-25 ห้องที่ 7 ผ้าเมืองอุบลราชธานี ซึ่งเป็นผ้าทอพื้นเมืองลวดลายสวยงาม

ห้องที่ 8 ดนตรีพื้นเมืองที่จำลองวงดนตรีพื้นบ้าน พร้อมเปิดเสียงเพลงประกอบจังหวะเพื่อสร้างสีสันมากขึ้น ห้องที่ 9 ศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน และเครื่องใช้ในครัวเรือน ซึ่งมีทั้งเครื่องทองเหลือง เครื่องจักสานฝีมือชาวอุบลฯ และ ห้องที่ 10 การปกครองและงานประณีตศิลป์ในพระพุทธศาสนา โดยมีการอธิบายตั้งแต่ก่อนการปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดินในสมัยรัชกาลที่ 5 และหลักความเชื่อทางพระพุทธศาสนาที่สืบเนื่องกันมาช้านาน มีการจัดแสดงเครื่องใช้ในพระพุทธศาสนา เช่น ธรรมาสน์ หีบพระธรรม สัตภัณฑ์ รางสรงน้ำพระ เชิงเทียน และกากะเยีย เป็นต้น

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดให้เข้าชมทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น. หากมีโอกาสไปเที่ยวเมืองอุบลฯแล้ว ก็อย่าพลาดไปหาความรู้ที่นี่กันนะครับ.


พี่ม้ามังกร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้