วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เด็กช่าง"...สร้างชาติ! เจาะใจ "ลูกเมียน้อย" อาชีวะเหรียญทองฝีมือแรงงาน

โดย นิสิตา

เห็นจั่วหัวอย่างนี้หลายคนคงตกใจ!!!

แต่ “นิสิตา” ฟันเฟิร์มว่าเอาเรื่องจริงมาพูด เพราะที่ผ่านมา “เด็กอาชีวะ” มักถูกสังคม “ตีตรา” ว่าเป็น “ลูกเมียน้อย” ใครเรียนไม่เก่ง สอบที่ไหนไม่ติดถึงมาเข้าอาชีวะ แม้กระทั่งเด็กหัวกะทิของอาชีวะเองยังรู้สึกแปร๊บๆ

แต่ใครจะรู้ว่าเมื่อเวลาผันผ่าน ลูกเมียน้อยเหล่านี้แหละ ที่เป็นกำลังสำคัญที่ประเทศต้องการ

ยิ่งเมื่อประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในปี 2558 ช่างฝีมือแรงงานที่ถือว่าเป็น “เครื่องมือสำคัญ” ในการพัฒนาประเทศยิ่งต้องได้รับการส่งเสริมศักยภาพ

เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมากระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม ได้เปิดเวที การแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 25 หรือ World Skills Thailand 2014 ณ ฮอลล์ 2 อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็คเมืองทองธานี

โดยมีเยาวชนหลากหลายสังกัด ไม่ว่าจะรั้วอุดมศึกษา สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน เยาวชนผู้ปฏิบัติงานในสถานประกอบการ รวมทั้งสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาเข้าร่วมแข่งขัน ใน 24 สาขา อาทิ แมคคาทรอนิกส์ ออกแบบและเขียนแบบเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ เทคโนโลยีงานเชื่อม เว็บดีไซน์ เทคโนโลยียานยนต์ เทคโนโลยีระบบทำความเย็น สีรถยนต์ เทคโนโลยีระบบไฟฟ้าอุตสาหกรรม จัดดอกไม้ ฯลฯ

ปรากฏว่างานนี้มีน้องๆ อาชีวะคว้ารางวัลมาครองมากมาย ทั้งเหรียญเงิน เหรียญทอง เหรียญทองแดง และรางวัลชมเชย แต่ “นิสิตา” ขอคว้าตัวเฉพาะเจ้าของเหรียญทองมาบอกเล่าถึงความสำเร็จอันน่าภาคภูมิใจ

เริ่มต้นด้วย ดรีม...จักรกริช เนียมนาภา นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) 1 สาขาวิชาเทคนิคโลหะ วิทยาลัยเทคนิคพิจิตร เจ้าของ เหรียญทอง สาขาเทค-โนโลยีงานเชื่อม เปิดประเด็นว่า “ผมมีความสนใจในสาขาวิชานี้มาตั้งแต่ตอนเรียน ม.ต้นแล้ว และเมื่อจบการศึกษาจึงไม่ลังเลที่จะสมัครเข้าเรียนต่อในสาขาวิชาเทคนิคโลหะที่วิทยาลัยเทคนิคพิจิตร โดยไม่สนว่าจะถูกมองว่าอาชีวะเป็นลูกเมียน้อย เพราะครอบครัวผมประกอบธุรกิจผลิตเครื่องครัวสเตนเลสอยู่แล้ว จึงอยากนำความรู้ที่ได้รับจากการเรียนไปพัฒนาธุรกิจ และที่ผ่านมาได้เห็นความสำเร็จจากการเข้าร่วมการแข่งขันของรุ่นพี่ ทั้งในระดับชาติ อาเซียน และโอลิมปิก ทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะมุ่งมั่นทุ่มเทและฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ จนคว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ สร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเอง ครอบครัว และวิทยาลัย ผมสัญญาว่าจะทำหน้าที่ตัวแทนประเทศ ไทยไปแข่งขันระดับอาเซียนให้ดีที่สุด”

แอ้นท์...รัชชานนท์ เสริมธนวิศาล นักศึกษา ปวส.2 สาขาวิชาอิเล็กทรอนิกส์  วิทยา-ลัยเทคนิคสุพรรณบุรี เจ้าของ เหรียญทอง สาขาอิเล็กทรอนิกส์ รับช่วงต่อแบบไม่ให้ขาดตอนว่า “ผมภาคภูมิใจกับการเรียนอาชีวะไม่ว่าใครจะมองยังไง รางวัลที่ได้รับมาเป็นเสมือนแรงขับเคลื่อนให้เกิดความมุ่งมั่นฝึกฝนเรียนรู้เทคนิควิธีการใหม่ๆ เพื่อให้เกิดทักษะและความชำนาญในวิชาชีพมากยิ่งขึ้น พ่อ แม่ ญาติพี่น้องก็บอกว่าผมเลือกเรียนมาถูกทางแล้ว สาขาวิชาอิเล็กทรอนิกส์เป็นสาขาที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต เพราะอุปกรณ์ เครื่องมือที่ใช้ในการทำงานหรือใช้ในชีวิตประจำวันล้วนแล้วแต่มีส่วนประกอบของชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสิ้น จึงทำให้คนที่เรียนสาขาวิชานี้เป็นที่ต้องการของสถานประกอบการ เมื่อจบการศึกษาแล้วมั่นใจได้เลยว่ามีงานทำแน่นอน หรืออาจจะไปประกอบธุรกิจส่วนตัวก็ได้ ก่อนเข้าร่วมแข่งขันหลังเลิกเรียนผมต้องฝึกซ้อมต่อวงจร โปรแกรม simulate ตามโจทย์ตัวอย่างที่อาจารย์ที่ปรึกษากำหนดทุกวัน จนมีความชำนาญและความมั่นใจที่จะไปแข่งขันเวทีนานาชาติ”

ปิดท้ายด้วย เปา...กำแหง พันธุ์จันทร์ดี นักศึกษา ปวส.2 สาขางานเทคนิคการผลิต วิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี เจ้าของ เหรียญทอง สาขาเครื่องจักรกล  CNC (งานกัด) ยิ้มกริ่มก่อนบอกว่า “ภาคภูมิใจในรางวัลเหรียญทองที่ได้รับ แต่สำคัญกว่านั้นคือได้เห็นคุณค่าของความพยายาม ความอดทน และความมุ่งมั่นในการทำงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ รู้สึกภาคภูมิใจในความรู้ความสามารถของตัวเองไม่ว่าเราจะถูกมองแบบไหนก็ตาม แต่รางวัลที่ได้รับถือว่าเป็นความสำเร็จขั้นแรกเท่านั้น ผมต้องมุ่งมั่นพยายามฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อสั่งสมประสบการณ์ก่อนจะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันฝีมือแรงงานระดับนานาชาติต่อไป และจะนำสิ่งที่ได้จากการแข่งขันไปใช้พัฒนาอาชีพวิศวกรด้านเครื่องจักรกล CNC พร้อมเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศต่อไป”

น้องๆเหล่านี้กำลังฝึกซ้อมเพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 10 ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ในเดือน พ.ย.นี้ เพื่ออวดศักยภาพแรงงานระดับช่างฝีมือให้เป็นที่ประจักษ์ อย่าลืมส่งใจไปเชียร์กันนะคะ

เวลาได้พิสูจน์แล้วว่า “เด็กช่าง” เหล่านี้ คือกำลังสำคัญในการ “สร้างชาติ”!!!


นิสิตา

29 มี.ค. 2557 11:48 29 มี.ค. 2557 11:48 ไทยรัฐ