วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลาย จว.รับอุปกรณ์เลือกตั้ง ส.ว.ฉลุย ไร้กลุ่มป่วน

ภาพรวมการเดินทางเข้ารับหีบบัตรและอุปกรณ์การเลือกตั้ง ส.ว. หลายจังหวัดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จนท.ปฏิบัติตามระเบียบเคร่งครัด พร้อมรับเหตุฉุกเฉิน ไม่มีวี่แววกลุ่มต่อต้าน...

รับหีบบัตร 'หนองคาย' เรียบร้อย ไร้ผู้ต่อต้าน

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเตรียมพร้อมการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองหนองคาย ว่า เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งของ อ.เมืองหนองคาย ต่างเข้ารับหีบบัตรและอุปกรณ์สำหรับใช้ในการจัดการเลือกตั้ง ส.ว. ในแต่ละหน่วยเลือกตั้ง โดยมี นางอุไรวรรณ เกาะสูงเนิน ปลัดอำเภอ เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ ประธานอนุกรรมการเขตเลือกตั้งที่ 1 อำนวยการความเรียบร้อยในแต่ละขั้นตอน

นางอุไรวรรณ กล่าวว่า ภาพรวมในการดำเนินการครั้งนี้เรียบร้อยดี เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งมีความเข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ แต่ละหน่วยก็จะมีตำรวจ ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน คอยกำกับดูแล โดยได้ย้ำกับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยให้ปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด ระหว่างนี้ให้รณรงค์ให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ว.ในวันที่ 30 มี.ค.นี้ ให้มากที่สุด แต่หากมีกรณีฉุกเฉิน เช่น การฉีกบัตรเลือกตั้ง หรือการประท้วง การก่อเหตุวุ่นวายบริเวณหน่วยเลือกตั้งให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง รายงานต่อ กกต.เขต จะมีเจ้าหน้าที่หน่วยเคลื่อนที่เร็วออกตรวจสอบทันที แต่เชื่อว่าในพื้นที่ จ.หนองคาย จะไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวาย

"สตูล" ตั้งเป้าผู้ใช้สิทธิ์เกิน 70 เปอร์เซ็นต์

ส่วนบรรยากาศเตรียมพร้อมการเลือกตั้ง ส.ว. ในพื้นที่ จ.สตูล คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งและเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ใน อ.เมืองสตูล ต่างทยอยไปรับหีบบัตรเลือกตั้งและอุปกรณ์ที่จะใช้ในการเลือกตั้ง ส.ว. ในวันที่ 30 มี.ค. โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ไม่มีกลุ่มต่อต้าน หรือคัดค้านการเลือกตั้งออกมาชุมนุมประท้วงแต่อย่างใด เช่นเดียวกับบรรยากาศการรับหีบบัตรเลือกตั้งและบัตรเลือกตั้งตามอำเภออื่นๆ ใน จ.สตูล คณะกรรมการและ จนท.ประจำหน่วยเลือกตั้งแต่ละอำเภอ ต่างออกมารับหีบบัตรและบัตรเลือกตั้งกันครบหมดทุกอำเภอ รวม 363 หน่วยเลือกตั้ง

นายอรรถสิทธิ์ สุขบำรุง ผอ.กกต.สตูล กล่าวว่า การเลือกตั้ง ส.ว.ครั้งนี้ ทาง กกต.สตูล ตั้งเป้าไว้จะมีผู้ใช้สิทธิ์ไม่น้อยกว่า 70% แต่ไม่แน่ใจว่าจะถึงหรือไม่ เนื่องจากมีคนเดินทางไปร่วมชุมนุมกับกลุ่ม กปปส. ที่ กทม.เป็นจำนวนมาก และคงจะทราบผลอย่างไม่เป็นทางการ ภายในเวลาประมาณ 18.00 น. วันที่ 30 มี.ค. 57

ชาว 'นครพนม' รณรงค์ชวนเลือกตั้ง ส.ว.

ขณะที่ จ.นครพนม สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งร่วมกับหน่วยงานภาครัฐเอกชน ได้ออกมาเดินรณรงค์เชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ว. ในวันที่ 30 มี.ค. โดยที่ อ.นาหว้า นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอฯ ได้ร่วมกับข้าราชการ ประชาชน เยาวชน นักเรียน และนักศึกษา ถือป้ายออกเดินรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนสนใจออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ว. โดยเน้นย้ำให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ให้มากที่สุด ปราศจากการซื้อสิทธิ์ขายเสียง และเลือกคนดีเข้าไปบริหารบ้านเมือง เพื่อเป็นการสนับสนุน ส่งเสริมประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ จ.นครพนม มีผู้สมัคร ส.ว. ทั้งหมด 5 คน ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในพื้นที่ 12 อำเภอ จำนวน 529,904 คน จากจำนวนประชากร 710,629 คน โดย กกต.นครพนม ยืนยันว่า การเลือกตั้ง ส.ว.ครั้งนี้ จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่เกิดปัญหาอย่างแน่นอน.

 

ภาพรวมการเดินทางเข้ารับหีบบัตรและอุปกรณ์การเลือกตั้ง ส.ว. หลายจังหวัดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จนท.ปฏิบัติตามระเบียบเคร่งครัด พร้อมรับเหตุฉุกเฉิน ไม่มีวี่แววกลุ่มต่อต้าน... 29 มี.ค. 2557 11:31 29 มี.ค. 2557 15:07 ไทยรัฐ