วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 30/03/57

โดย สีกาอ่าง

พระสมเด็จปิลันทน์ พิมพ์ปรกโพธิ์ (เล็ก) วัดระฆังโฆสิตาราม.

วิก สนามพระวิภาวดี วันนี้ มีพระสำนักดังมาส่งท้ายเดือนมีนากันหลายค่าย รายการแรกคือ พระรูปเหมือนหล่อโบราณ พิมพ์ขี้ตา หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร


การเมืองยุ่งเละเทะ เดือดร้อนไปทั่วแบบนี้ วงการพระ ก็ซบเซาซึมไปเหมือนกัน แต่ พระหลักยอดนิยม องค์สวยๆ ก็ยังมีการเคลื่อนไหวอยู่

อย่าง พระหลวงพ่อเงิน องค์นี้ ที่เป็นพระแท้ดูง่ายที่สุด สวยแชมป์ แถมเป็น พระหน้าใหม่ ใสกิ๊ก ทำให้ กูรูพระ ประเมินว่าถ้าเป็นยามปกติ ราคาน่าจะอยู่ที่ 2.5 ล้าน แต่ตอนนี้ ถ้าขาย 2 ล้านจะย้ายวัดเร็วกว่า เจ้าของคนนอกวงการก็เข้าใจ ยอมตั้งแค่ 2 ล้าน จึงขอประกาศให้เศรษฐีทราบว่า นี่คือโอกาสทอง ที่หาไม่ได้อีกแร้ว ที่จะได้พระสวยระดับ 5 ดาว ขอบอก

องค์สวย 5 ดาวต่อไปคือ พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน พิมพ์กลาง (ใหญ่) รุ่นแรก 2497 วัดช้างให้ ปัตตานี

สำนักนี้ ปล่อยให้ พระรุ่น หลังเตารีด เนื้อโลหะ แย่งตลาดมา 3-4 ปี เพราะ พระเนื้อว่าน โดนเก็บตุน จนไม่มีหมุนเวียน ทำให้ราคาพุ่ง

ถึงวันนี้ “หลังเตารีด” เริ่มหยุดนิ่งด้วยเหตุผลเดียวกัน การเล่นหาจึงตีกลับไป พระเนื้อว่าน ซึ่งพิมพ์รองๆ องค์งามๆแบบองค์นี้ของ เสี่ยป๋อง นครศรี เริ่มออกมามากขึ้น

ตามมาด้วย พระพิมพ์เนื้อผงเทาดำ พระสมเด็จปิลันทน์ พิมพ์ปรกโพธิ์ (เล็ก) วัดระฆังโฆสิตาราม ซึ่ง พระพุทธบาทปิลันทน์ จัดสร้างคราวได้รับแต่งตั้งเป็น สมเด็จพระพุฒาจารย์ ราวปี พ.ศ.2418 มีพระมากมายหลายพิมพ์ มีทั้งชนิดบรรจุกรุ มีไขขาวขึ้นคลุมองค์ จำนวนมาก และชนิดไม่บรรจุกรุ ไม่มีไขขาว


ในเนื้อพระสีเทาดำ มีก้อนพุทธคุณ สีขาวที่กล่าวกันว่าเป็นผงพระพุทธคุณของ “สมเด็จฯโต” ทําให้ พระสมเด็จปิลันทน์ ได้รับความนิยมเป็นพระเนื้อผงอันดับ 1 ที่นำมาใช้ แทน พระสมเด็จ ราคาหลักล้าน โดยเฉพาะพิมพ์ที่มีทรงสี่เหลี่ยม--อย่างองค์นี้ ซึ่งมีราคา หมื่นปลาย หรือองค์งามๆก็แค่แตะ หลักแสน น่าใช้มาก

ต่อไป คือ พระปิดตา พิมพ์แขนหักศอก หลวงพ่อเชย วัดบางกระสอบ  สมุทร-ปราการ ซึ่งมีลักษณะแบบพิมพ์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เห็นก็รู้ว่าของ หลวงพ่อเชย

พิมพ์พระในอดีตแยกตามขนาด เป็น พิมพ์ใหญ่ กับ พิมพ์เล็ก แต่ต่อมา เปลี่ยนมาแยกเล่น ตามลักษณะพิมพ์ ที่มี จุดแตกต่าง เป็น พิมพ์ใหญ่ (แขนกลม) กับ พิมพ์เล็ก (แขนหักศอก)--องค์สวยเช้งมีรักทองเดิมๆนี้ เป็นของ เสี่ยอติพจน์ (จู๊ด) ศรีสุคนธ์ ห้องอาหารตะโกลา กระบี่

ต่อไป เป็น พระพิฆเนศวร หรือ พระพิฆเนศ ศิลปะสมัยลพบุรี เนื้อสัมฤทธิ์ของ เสี่ยโทน ทองพระเครื่อง

พระพิฆเนศวร เป็นเทพเจ้าของอินเดีย ในศาสนาพราหมณ์และฮินดู ถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความสำเร็จ และศิลปวิทยาการ

พระพิฆเนศวร มีหลายตำนาน ที่เล่ากันมากก็คือ  ลิลิตนารายณ์สิบปาง ว่า เป็นโอรส พระอิศวร มี 6 เศียร นามว่า พระขันธกุมาร

ต่อมา พระอิศวร จะให้ พระขันธกุมาร ไปปราบช้างน้ำ อสุรภังคี แต่ก่อนไปได้ทำ พิธีโสกันต์ (โกนจุก) ให้ พระขันธกุมาร โดยให้ พระนารายณ์ มาตัดพระเกศาให้ แต่ถึงวัน พระนารายณ์ หลับ พระอิศวร จึงให้ พระอินทร์ อัญเชิญ มหาสังข์พิชัยยุทธ ไปเป่าปลุก พอตกใจตื่น พระนารายณ์ ถามว่า โลกมนุษย์มีเหตุใด พอทราบว่า ไม่มีเหตุ แต่ พระอิศวร ให้เสด็จไปตัดเกศา พระขันธกุมาร ทำให้ พระนารายณ์ ซึ่งยังสะลึมสะลือ พลั้งพระโอษฐ์ด่า “ไอ้ลูกหัวหาย กำลังนอนหลับ ช่างกวนใจจริง”--ด้วยวาจาสิทธิ์ พระ เศียรของ พระขันธกุมาร ทั้ง 6 เศียร ก็หายวับไปทันที จนเทวดานางฟ้าตกกะใจ

พระอิศวร จึงให้ พระวิษณุกรรมประสิทธิ์ ลงไปยังโลกมนุษย์ หาหัวคนตาย ที่นอนหันหัวไปทางทิศตะวันตกมาต่อเป็น เศียรพระขันธกุมาร แต่ยังไม่มีผู้ใดถึงที่ตาย มีเพียงช้างสองแม่ลูก พระวิษณุกรรมประสิทธิ์ จึงตัดสินใจเอาศีรษะลูกช้างไปต่อเป็นเศียร พระขันธกุมาร

พระขันธกุมาร เมื่อลงมาปราบ อสุรภังคี ก็ได้สำแดงเดชให้พระวรกายมี 4 กร โดยกรหนึ่งทรงบ่วงบาศ พระกรหนึ่งทรงขอ พระกรหนึ่งทรงถือค้อนเล็ก และพระกรหนึ่งถือเหล็กแดง ทรงมูสิกะ (หนู) เป็นพาหนะ

เมื่อปราบได้แล้ว พระอิศวร เห็นว่า พระขันธกุมาร มีเศียรเป็นช้าง มีอิทธิฤทธิ์เหมาะสมดี จึงไม่ผลัดเปลี่ยนพระเศียรอีก...อ้าว

สุดท้ายไม่ค่อยได้เห็นกัน คือ เทวรูปเขมร ที่เรียกว่า เหวัชระ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า พุทธศาสนา มีการเชื่อมโยงกันหลายชาติ

เหวัชระ เป็นนามของเทพผู้พิทักษ์ในคติพุทธมหายานแบบตันตระ ของจีน ทิเบต ต่อมาลัทธินี้แพร่เข้าไปสู่เขมร จึงมีการจัดสร้าง เทวรูปเหวัชระ ขึ้นในสมัยบายน (พุทธศตวรรษที่ 17-18)

เหวัชระ ได้รับการยกย่องจากนักนิยมวัตถุโบราณว่าเป็นประติมากรรมที่ทรงค่าของโลก รูปลักษณ์ส่วนใหญ่เป็นศิลปะยุคปลายเขมร และมีศิลปะของทิเบตและจีนให้เห็นบ้าง แต่คล้ายกัน คือ มี 8 เศียร 16 กร มีพระบาท 4 ข้าง อยู่ในท่าร่ายรำ ตามตำนานว่ามีสีผิวเป็นสีน้ำเงิน

เขมรเคยเป็นเมืองขึ้นของไทย แต่ไทยให้เจ้าเขมรปกครองกันเอง แต่เจ้านายแตกสามัคคี แย่งชิงราชสมบัติ กับทั้งคอยจ้องจะแปรพักตร์ไทยตลอดเวลา เวลาไทยทำสงครามกับพม่า เขมรที่นิยมญวนจะคอยซ้ำเติมไทย

เมื่อไทยเสียกรุงครั้งที่สอง พระนารายณ์ราชา กษัตริย์เขมร หันไปเข้ากับญวน ส่วนเจ้าเขมรอีกองค์คือ พระรามราชา (นักองค์นน) หนีมาพึ่ง พระเจ้ากรุงธนบุรี ซึ่งยกทัพไปตีเขมร 3 ครั้ง เพื่อสั่งสอนที่บังอาจแข็งข้อ--ว่าไป ใครจะอยากเป็นทาส คนเท่ากัน

ต่อมาก็มีมหาอำนาจมาแทรกแซง เขมรจึงหลุดไปอยู่กับฝรั่ง พอได้อิสระ ก็แตกแยกเป็นก๊ก จนเกิดสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กันเอง โดยเขมรแดง พล พต ที่สังหารไป 3 ล้านคน

หลังสงครามเขมรยุติ มีการนำ เทวรูปเขมร เข้ามาในไทยจำนวนมาก ชิ้นเยี่ยมๆ ถูกคอลเลกเตอร์ระดับโลกครอบครองไว้หมด จึงไม่ค่อยได้เห็นกัน ที่พอมีก็ระดับอวดได้ อย่างองค์นี้ ที่ยังสมบูรณ์ และมี สนิมเขียว ตามอายุ

เข้าสนาม พระใหม่ ซึ่งไม่ค่อยโดนการเมืองกระทบ เพราะวงการพระใหม่หันมาสร้างแต่ วัตถุมงคลรุ่นพิเศษ ของสำนักดัง หลวงพ่อขลัง กัน ลูกศิษย์จึงตอบรับคับคั่ง อีกทั้งราคา ก็พอจ่ายกันไหว หลักร้อยหลักพัน ไม่ใช่แสนๆล้านๆ

รายการแรก เปิดจองไม่กี่วัน ก็เกือบหมดแล้ว คือ สุดยอดพระกริ่ง พระกริ่งคูณ คู่ชีวิต ของ หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ สุดยอดทั้งพุทธศิลป์ และ
พิธี

เพราะในบรรดาวัตถุมงคล หลวงพ่อคูณ รุ่นนี้น่าจะผ่านพิธีมากที่สุด เพราะเสกที่วัดบ้านไร่ 3 วาระ และศิษย์เอก หลวงพ่อคูณ ทั้ง หลวงพ่อจอย วัด
โนนไทย หลวงพ่อทอง วัดพระพุทธบาทเขายายหอม อธิษฐานจิตเดี่ยวอีก 2 วาระ จากนั้นยังนำเข้าร่วมพิธีพุทธา–
ภิเษก อีก 2 วาระ ณ วัดสุนทรประดิษฐ์ ให้ หลวงปู่แขก อธิษฐานจิต และอีกครั้งที่วัดสระเกศฯ โดยพระเกจิชื่อดัง

เพราะเสกตั้งแต่ปีที่แล้ว พอเปิดจองศิษย์สายพ่อคูณ ที่รอกันมานาน ก็เลยจองกันพรึบเดียวเกือบหมด เพราะสร้างน้อย เนื้อทองคำ 10 องค์ เงิน 299 องค์ นวโลหะ, ระฆังเก่า 2,556 องค์--รายได้สร้างอาคารหอพักสงฆ์ มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น โทร. 08-7767-1856, 08-1889-6777, 0-2467-5082, 08-9541-4605, 08-1822-9419

ต่อไปคือ พระกริ่งเทวราชนิมิต วัดเทวราชกุญชรฯ ซึ่ง พระเทพคุณาภรณ์ เจ้าอาวาสกำลังสร้างตำนาน พระกริ่ง ยุคใหม่ สืบต่อจาก สำนักดังๆ วัดสุทัศน์ฯ วัดบวรฯ

วัดนี้ สีกาอ่าง มีความคุ้นเคย เพราะ ท่านอุกฤษ และ ท่านผู้หญิงมณฑินี มงคลนาวิน ชวนไปเป็นลูกศิษย์ ไปแล้วก็ชื่นชม เพราะจากที่วัดเคยสกปรก เลี้ยงไก่กันเฉย ท่านเจ้าคุณได้ปรับปรุงจนสะอาดสวยงาม และไม่ก่อสร้างเลอะเทอะ จน ท่านอุกฤษ ศรัทธา ยก เรือนไทยไม้สักทอง หาค่ามิได้ให้เป็นมรดกชาติ--วัดได้โยมอุปถัมภ์ระดับนี้ จึงมีความรุ่งเรือง กับ เจ้าอาวาส มีวัตรเป็นที่เคารพเลื่อมใส

ปกติ วัดเทวราชฯ ไม่เคยสร้างพระ เพราะเวลาวัดจะต้องใช้เงิน คุณโยมจะควัก พระนางพญา สก. ทองคำ ให้ไปออกบูชาเรื่อยๆ จนพระหมดกรุไปหลายปีแล้ว

ปีก่อน ท่านเจ้าคุณวัดเทวราชฯ ซึ่งอายุครบ 50 ขวบ เมื่อ 5 เมษาฯ จึงได้สร้าง พระกริ่งเทวราช รุ่นแรก ขึ้น แบบ พองาม เน้นพิธีแบบโบราณ เพื่อให้พระกริ่งมีพุทธคุณ เสริมบารมี เจริญรุ่งเรือง

มาปีนี้ พอท่านสร้าง รุ่น 2 มีทั้ง พระกริ่ง–พระชัยวัฒน์เทวราชนิมิต ฉลองมงคลอายุ 51 ปี จึงฮอตตั้งแต่มีข่าว แถมตอน หลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ มาเสก องค์ต้นแบบ ให้ โดยแสดง ขลัง ยกบาตรน้ำมนต์หนักแอ้กขึ้นด้วยมือเดียว ทั้งที่อายุ 90! (ในขณะที่ท่านเจ้า–
คุณเทพฯที่อายุแค่ 51 ยกมือเดียวไม่ไหว) เลยฮือฮาว่า พระรุ่นนี้  ทรง-พลัง ม้าก--สอบถามได้ที่ 0-2281-
2430 และ 08-1432-2634

อีกรุ่นคือ พระราหู วัดศรีษะทอง รุ่น พลังอำนาจ ซึ่งเป็นรุ่นดังมาก เพราะนานๆปี จะมีงานพิธีพุทธาภิเษกพระราหู ณ อุโบสถ วัดศรีษะทอง

รุ่น พลังอำนาจ มีหลายแบบ คือ เหรียญเสมาฉลุลายยกองค์ หลังพระคาถาบูชาพระราหูสุริยปภา จันทรประภา และ เหรียญรูปไข่ปั๊มพระราหูมหายันต์ (เหรียญมหายันต์)

องค์วันนี้ คือ เหรียญหล่อพระราหู ด้านหลังกะลาตาเดียว เป็นงานหล่อโบราณที่ใช้เทคนิคใหม่ทำให้เหรียญสวยคลาสสิก อักขระยันต์ทุกตัวคมชัดมากๆ เพราะเขียนด้วยเลเซอร์

จำนวนสร้างไม่มาก มี เนื้อทองขาวหลังกะลาตาเดียว เนื้อสัมฤทธิ์หลังกะลาตาเดียว และเนื้อบรอนซ์หลังกะลาตาเดียว เนื้อละ888 องค์

การนำ กะลาตาเดียวแท้ๆ มาจัดสร้าง ยิ่งทำให้ พระราหู รุ่นนี้เป็นที่สนใจอย่างมาก และทุกแบบไม่เคยมีการจัดสร้างมาก่อน สอบถามได้ที่ 09-4561-3203, 08-6300-2549, 08-1566-8889 และศูนย์พระเครื่อง

สุดท้ายก็เป็นเครื่องรางฯสุดขลัง คือ หนุมาน รุ่น มหาบารมี จัดสร้างตามดําริ หลวง-พ่อคูณ เพื่อเป็นที่ระลึกในวาระครองเพศบรรพชิตครบ 70 พรรษา ซึ่งสำคัญมาก เพราะจะหาพระสงฆ์รูปใดที่บวชทนบวชนาน ไม่ค่อยจะมีแล้ว และยังเป็น พระอริยสงฆ์ อย่างหลวงพ่อคูณ ด้วย

นับตั้งแต่ หลวงพ่อคูณ อุปสมบทเมื่อปี พ.ศ.2487 ท่านก็มุ่งช่วยสังคมด้วยเมตตาธรรม นำ วิชาพุทธาคม ช่วยเหลือ
ผู้คน จนมีชื่อเสียงเกียรติคุณอย่างสูง

วัตถุมงคล หลวง-พ่อคูณ ส่วนใหญ่เป็น พระเครื่อง พอท่านสร้าง หนุมาน รุ่นพิเศษ โดย ลงอักขระเลขยันต์ เททองนำฤกษ์ จุดเทียนชัย นั่งปรกอธิษฐานจิต ให้ ก็เลยเกรียวกราว เพราะ สร้างสวย หนุมาน ตัวใหญ่ล่ำสันสง่างามดูแล้วรู้ว่าเป็น พญาลิง ไม่ใช่เจ้าจ๋อธรรมดา

ในรุ่น ยังมี พระกริ่งมหาจักรพรรดิก้นยันต์ดวง เหรียญหล่อสรงน้ำ เหรียญปั๊มสรงน้ำและ เสือมหาอำนาจ ซึ่ง หลวงพ่อคูณ พิจารณาทุกขั้นตอน

โดยเฉพาะ หนุมาน ที่แค่มีข่าวจัดสร้าง มวลมหาสานุศิษย์ ก็จองกันอุตลุด--สอบถามที่ 08-2158-7956, 08-2755-7331 และ 08-6366-3187

ลากันด้วยเรื่อง เสี่ยชาตรี ที่จีบสาวในแบงก์เดียวกัน สาวก็เหมือนมีใจ แต่ดันมีเสี่ยร้านอะไหล่เป็นคู่แข่ง ทําตัวเป็นเจ้าบุญทุ่ม

เสี่ยชาตรี ร้อนใจ กลับบ้านไปปรึกษาพ่อที่ชุมพร พ่อก็สงสารลูก ปลอบว่าฐานะเราไม่ดีจะไปทําตัวเป็นเจ้าบุญทุ่มคงไม่ได้ แต่ลูกผู้ชายฆ่าได้หยามไม่ได้ โบราณสอนไว้เสน่ห์เล่ห์กลมีจริง ถ้าลูกรักจริงหวังแต่ง ก็มีวิธี

ว่าแล้ว พ่อก็ลุกไปเอาห่อพระเครื่องลงมาเปิด บอกว่า หามาตลอดชีวิต หลายองค์แพงมาก เคยมีเซียนมาขอซื้อหลายแสน แต่พ่อตั้งใจเก็บไว้ให้เอ็งบูชา

เล่าเสร็จ ก็หยิบ พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ปั้น ลอยองค์ ให้ มีพุทธคุณดีด้านมหาเสน่ห์ พ่อเคยใช้ได้ผล
ตอนจีบแม่ ให้เอาไปใช้ จะช่วยให้ชนะใจสาว

เสี่ยชาตรี รับพระมาคล้องคอ อีกเดือนก็โทร.บอกพ่อว่าได้เป็นแฟนกันแล้ว พ่อหัวเราะลั่น เห็นไหมว่าพระศักดิ์สิทธิ์ เสี่ยชาตรี ตอบว่าศักดิ์สิทธิ์จริง เพราะขายพระได้ตั้งล้านสอง เลยไปซื้อรถ ขับรับส่งสาวเช้าเย็น ตัดหน้าเสี่ยที่มาไม่ได้ทุกวัน จนได้เป็นแฟน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

29 มี.ค. 2557 11:31 29 มี.ค. 2557 11:39 ไทยรัฐ