วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ออสซี่'เผย พบวัตถุลอยน้ำในจุดค้นหา'MH370'แห่งใหม่

'ออสซี่'เผย พบวัตถุลอยน้ำในจุดค้นหา'MH370'แห่งใหม่

  • Share:

เจ้าหน้าที่ออสเตรเลีย เผย เรือและเครื่องบินค้นหา "MH370" พบวัตถุลอยน้ำในพื้นที่ค้นหาแห่งใหม่ในมหาสมุทรอินเดีย แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับเที่ยวบินดังกล่าวหรือไม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 มี.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียเผย เรือและเครื่องบินในปฏิบัติการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ในจุดค้นหาแห่งใหม่ในมหาสมุทรอินเดีย ค้นพบวัตถุลอยน้ำ ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับเครื่องบินดังกล่าว นับเป็นเบาะแสล่าสุด ที่เพิ่มความหวังในการไขปริศนาการหายสาบสูญไปของเครื่องบินลำนี้

เมื่อวันศุกร์ออสเตรเลียประกาศย้ายพื้นที่ค้นหาทางอากาศและทางทะเล ไปทางเหนือราว 1,100 กม. หลังจากผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากเรดาร์และดาวเทียมชิ้นใหม่ ซึ่งสรุปได้ว่า หลังจากเครื่องบินโบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส หายไปจากจอเรดาร์ เมื่อ 8 มี.ค. มันเดินทางด้วยความเร็วมากกว่าและเป็นระยะทางสั้นกว่าที่คาดการณ์ในตอนแรก

 

 

สำนักงานความปลอดภัยทางทะเลของออสเตรเลีย (เอเอ็มเอสเอ) เปิดเผยในวันนี้ (29 มี.ค.) ว่า เครื่องบินค้นหาจากนานาชาติ 5 ลำ พบเห็นวัตถุหลากสีหลายชิ้นลอยน้ำ ในจุดค้นหาแห่งใหม่ ซึ่งมีพื้นที่ 319,000 ตร.กม. ห่างจากเมืองเพิร์ชของออสเตรเลีย ไปทางตะวันตกราว 1,850 กม. โดยวัตถุบางชิ้นเหมือนมาจากเรือประมง แต่ยังไม่สามารถยืนยันอะไรได้ตอนนี้ จนกว่าเรือค้นหาจะพบวัตถุดังกล่าว

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของทางการมาเลเซีย MH370 หายสาบสูญไป หลังออกเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ราว 1 ชม. และเปลี่ยนเส้นทางการบินจากความจงใจของใครบางคนบนเครื่อง การสืบสวนจึงมุ่งไปที่ประเด็นการจี้เครื่องบิน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สืบสวนยังไม่พบว่า ใครในกลุ่มผู้โดยสาร 227 คน และลูกเรืออีก 12 คน มีมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุเลย

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวซึ่งมีความใกล้ชิดกับการสืบสวนคดีนี้ เปิดเผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ว่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ ของสหรัฐฯ ซึ่งเข้าร่วมการสืบสวนด้วย ไม่ได้เบาะแสใดที่เป็นประโยชน์จากการวิเคราะห์ข้อมูลเครื่องฝึกบินจำลอง และคอมพิวเตอร์ของ นายซาฮารี อาห์หมัด ชาห์ กัปตันของเที่ยวบิน MH370 ซึ่งกำลังถูกสงสัยว่าเป็นผู้เปลี่ยนเส้นทางการบิน

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้