วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พรศิลป์'แนะรัฐบาลถอย ผ่าวิกฤติการเมือง-ศก.

'พรศิลป์'แนะรัฐบาลถอย ผ่าวิกฤติการเมือง-ศก.

  • Share:

"รองประธานหอการค้าไทย" ชี้ ทางออกวิกฤติการเมือง รัฐบาลต้องถอย เปิดทางเจรจา-ปฏิรูป คาดมีรัฐบาลใหม่ต้นปี 58 ยอมรับเศรษฐกิจไทยแทบไม่มีอนาคต เอกชนไม่กล้าลงทุน...

นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า รัฐบาลควรหยุดปฏิบัติงาน เปิดทางให้มีการเจรจา เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปประเทศภายใน 3 เดือน จากนั้นควรมีการเปิดสภา เพื่อนำสิ่งที่เจรจากันไว้มาแก้ไขผลักดันให้เป็นกฎหมายออกมาบังคับใช้ เพราะขณะนี้ยังมองไม่เห็นทางออกว่า วิกฤติความขัดแย้งทางการเมืองจะคลี่คลายลงได้ภายในปีนี้

“มองไม่เห็นทางออกของประเทศที่จะคลี่คลายยลงได้ภายในปีนี้แน่นอน ซึ่งส่วนตัวแล้วมองว่า อาจมีรัฐบาลใหม่ช่วงต้นปีหน้า จากนั้นเศรษฐกิจการค้า การลงทุน จะเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 58 โดยปัจจุบันต้องยอมรับว่า เศรษฐกิจไทยนั้นแทบไม่มีอนาคตเลย หากประเทศไทยยังเป็นแบบนี้”

ทั้งนี้ ในรัฐบาลรักษาการไม่มีการลงทุนใหม่ ภาคเอกชนไม่กล้าลงทุน และการที่คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ยังไม่สามารถปฏิบัติงานได้ ก็ทำให้เม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศที่เคยเข้ามาในไทยเฉลี่ยปีละประมาณ 5 แสนล้านบาท ขณะนี้ก็หายไปแล้ว

ส่วนการส่งออก ซึ่งก่อนหน้านี้คาดว่าจะเป็นตัวหลักในการประคองเศรษฐกิจ ก็อาจไม่ดีอย่างที่คิด เพราะเศรษฐกิจในประเทศคู่ค้าหลักยังมีปัญหา ประกอบกับยังมีความเสี่ยงจากการเผชิญหน้าระหว่างรัสเซีย สหรัฐฯ และสหภาพยุโรป แม้ว่าค่าเงินบาทจะอ่อนค่าลง แต่ผู้ประกอบการยังมีปัญหาต้นทุนสูง ดังนั้น จึงเชื่อว่าการส่งออกไทยในปี 25557 จะขยายตัวได้ไม่ถึงร้อยละ 5.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้