วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดินทางไปไหนระวังอาการเมารถ

โดย คนสมถะ

มีการสำรวจบ้านเฮา “เมืองไทย” ว่ามีความสุขอยู่ในอันดับที่ 36 ของโลก ไชโยเป็นที่น่ายินดียิ่ง

แต่หากดูอันดับในอาเซียนกันบ้าง พบว่า เมืองไทยมีความสุขอยู่ในอันดับ 2 รองจากสิงคโปร์เชียวนะ ซึ่งเมืองไทยก็เป็นที่รู้ๆกันอยู่ว่า เป็นคนไม่เรื่องมากและมีความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกันในครอบครัวอย่าให้เซด

นี่ยิ่งใกล้วันหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทยอีกแล้ว หลายท่านจึงมีจุดมุ่งหมาย ที่จะเดินทางโดยรถโดยสารหรือเครื่องบินก็แล้วแต่ความถนัด เพื่อกลับบ้านไปเยี่ยมพ่อแม่พี่น้อง แต่บางท่าน บางครอบครัวก็อาจใช้โอกาสวันหยุดยาวอย่างนี้เดินทางไปเที่ยวกันก็ได้ ขึ้นอยู่กับความพอใจเป็นการส่วนตัว

ดังนั้น ช่วงเทศกาลที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวันอย่างนี้ จึงต้องมีคนแห่แหนอาศัยเส้นทางการคมนาคมทั้งทางบกและทางอากาศ เพื่อเดินทางออกต่างจังหวัด หรือเดินทางไปต่างประเทศแน่นอน ในวันนั้นเชื่อได้เลยว่า คนคงเยอะตามสถานีขนส่งทั้งทางบกและทางอากาศ แล้วไหนบางท่านอาจขับรถยนต์ส่วนตัวเดินทางไปไหนต่อไหนเองอีกล่ะ อย่างบางบ้านชวนกันไปเที่ยวเป็นกลุ่ม ไปเล่นน้ำสงกรานต์ที่ต่างจังหวัดก็น่ารักดี

เหตุนี้ หากท่านใดจะเดินทางไปไหนก็แล้วแต่ ขอให้เตรียมร่างกายให้พร้อมไว้ก่อนละกัน เพราะเท่าที่พบปัญหาของการเดินทางนอกเหนือจากมีการเตือนจากตำรวจจราจรเรื่องเมาแล้วขับ และการหลับในแล้ว ปัญหาสำหรับผู้นั่ง ไม่ใช่ผู้ขับก็มีเหมือนกัน ได้แก่ การเมารถ, เมาเรือ รวมทั้งเมาเครื่องบิน กันนั่นแหละ

ถามว่า การเมารถ, เมาเรือ, เมาเครื่องบินหรือเมาอากาศนั้นคืออะไร? รศ.นพ.ปิ่นศรีประจิตติชัย แห่งโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภา กาชาดไทยอธิบายว่า เป็นภาวะที่เกิดจากการทำงานที่ไม่ประสานกันระหว่างการมองเห็นและความรู้สึกของการเคลื่อนไหว โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างการรับภาพกับระบบ Vestibular ในหูส่วนใน ซึ่งคนทั่วไปจะเข้าใจในความหมายของ “น้ำในหู (ส่วนใน)” นั่นเอง

สำหรับ อาการหลักๆที่เกิดขึ้นกับคนเมารถ, เมาเรือ และเมาเครื่องบิน  ได้แก่ เกิดความรู้สึกอ่อนเพลีย, เวียนศีรษะและคลื่นไส้ ซึ่งหากเป็นมากก็จะทำให้อาเจียนออกมา หรือไม่งั้นอาจมีอาการอื่นพบร่วมกันก็ได้ เช่น อาการหน้าซีด, เหงื่อออก, ปวดศีรษะ เป็นต้น

ทีนี้เรามาหาทางป้องกันกันดีกว่า อันที่จริงไม่จำเป็นต้องถึงช่วงวันหยุดยาวจึงนำเรื่องเมารถ ฯลฯ มาเสนอหรอกนะ เพราะวันธรรมดาทั่วไปก็เกิดเหตุการณ์นี้ได้ ส่วนวิธีป้องกันไม่ให้เมารถ ฯลฯ เช่น ให้เลือกนั่งเบาะหน้า สิ อย่านั่งข้างหลัง, พยายามมองออกไปนอก หน้าต่าง บ้าง อย่าเอาแต่จ้องหน้าแฟนในรถ

มากไป, ห้ามอ่านหนังสือ ในรถนะ, พิงศีรษะกับพนักพิง เพื่อให้ศีรษะขยับเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุด ที่สำคัญควร งดอาหารมื้อหนัก, รสจัด, อาหารมันๆ ก่อนโดยสารยานพาหนะจะดีมาก.


คนสมถะ

29 มี.ค. 2557 11:13 ไทยรัฐ