วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปูติน'โทรศัพท์หา'โอบามา' ถกแก้ปัญหายูเครน

'ปูติน'โทรศัพท์หา'โอบามา' ถกแก้ปัญหายูเครน

  • Share:

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ต่อสายตรงถึง บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ เพื่อหารือข้อเสนอของสหรัฐฯ ในการแก้ปัญหายูเครน และตกลงให้รัฐมนตรี 2 ฝ่าย หารือกันหลังจากนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 มี.ค. ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้โทรศัพท์หา ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการเยือนประเทศซาอุดีอาระเบีย เพื่อหารือข้อเสนอของสหรัฐฯ เรื่องใช้การเจรจาแก้วิกฤติในประเทศยูเครน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ข้อเสนอของสหรัฐฯ ซึ่งเกิดขึ้นในการประชุมร่วมกับยูเครนและชาติยุโรป เรียกร้องให้มีการส่งผู้สังเกตการณ์ระหว่างประเทศ เข้าไปในภูมิภาคไครเมีย เพื่อปกป้องสิทธิของชาวยูเครนที่พูดภาษารัสเซีย และขอให้รัสเซียถอนกำลังทหารกลับเข้าที่มั่น

ทั้งนี้ ทำเนียบขาวสหรัฐฯ แถลงว่า ในการหารือทางโทรศัพท์นานกว่า 1 ชั่วโมง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโอบามาได้ย้ำเตือนประธานาธิบดีปูตินว่า สหรัฐฯ จะสนับสนุนเส้นทางการเจรจาต่อไป โดยมีเป้าหมายเพื่อผ่อนคลายวิกฤติในยูเครน และประธานาธิบดีโอบามาแสดงความชัดเจนว่า การเจรจาจะเกิดขึ้นได้เมื่อรัสเซียถอนทหาร และไม่ละเมิดบูรณาภาพแห่งดินแดนและอธิปไตยของยูเครนมากไปกว่านี้

ทางด้านรัฐบาลเครมลิน ของรัสเซีย ระบุในแถลงการณ์เช่นกันว่า ประธานาธิบดีปูตินพยายามให้โอบามาสนใจในเรื่องการใช้ความรุนแรงของกลุ่มหัวรุนแรง ที่ยังคงเกิดขึ้นในกรุงเคียฟ และพื้นที่อื่นๆ ในยูเครน ซึ่งคุกคามประชาชนที่อาศัยอยู่อย่างสงบสุข รวมถึงอำนาจของรัฐและเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยไม่ได้รับโทษใดๆ และปูติน ยังกล่าวอีกว่า กำลังพิจารณามาตรการที่เป็นไปได้ ที่ประชาคมโลกสามารถใช้เพื่อสร้างเสถียรภาพในยูเครน

นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองยังเห็นชอบร่วมกันว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ และรัสเซีย จะพบปะกันในเร็วๆ นี้ เพื่อหารือขั้นตอนต่อไป

 

 

ในขณะเดียวกัน นายบัน คี มูน เลขาธิการใหญ่แห่งองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวว่า ตนได้รับคำยืนยันจากประธานาธิบดีปูตินแล้วว่า ผู้นำรัสเซียไม่มีความคิดที่จะส่งทหารเขาไปในยูเครน หลังจากก่อนหน้านี้ ได้เคลื่อนทหารไปประจำการบริเวณชายแดนทางตะวันออกของยูเครน จนทำให้เกิดความกังวลว่า รัสเซียจะไม่หยุดแค่การแทรกแซงไครเมีย ขณะที่องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) กลัวว่า รัสเซียกำลังวางแผนยึดภูมิภาค 'ทรานส์ นีสเตอร์' ของมอลโตวาด้วย

อย่างไรก็ตาม รัสเซียได้ลงนามกฎหมายผนวกรวมภูมิภาคไครเมียทางตอนใต้ของยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอย่างเป็นทางการแล้ว ภายหลังรัฐบาลท้องถิ่นของไครเมีย จัดลงคะแนนเสียงประชามติ ซึ่งชาวไครเมีย 99.5% ตัดสินใจแยกตัวจากยูเครน เมื่อ 16 มี.ค. โดยเพิกเฉยต่อเสียงประณามและการคว่ำบาตรจากสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้