วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดอีก'ไม้พะยูง'ที่นาแก ซุกป่า ค่ากว่า2ล้าน

ฝ่ายปกครองอำเภอนาแก จ.นครพนม ร่วมกับ จนท.อุทยานฯ ตรวจยึดไม้พะยูงได้อีก มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท เจอซุกอยู่ในแหล่งพักไม้ของแก๊งค้าไม้ข้ามชาติ ใกล้อุทยานแห่งชาติภูผายล...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 29 มี.ค. 57 นายคนึง มีพรหม นายอำเภอนาแก จ.นครพนม สั่งการให้ นายมนูญศักดิ์ นามประเทือง พร้อมด้วย นายกิตติวัฒน์ ปัททุม ปลัดอำเภอ ประสานงานร่วมกับ นายชิตพล ใยพันธ์ หน.หน่วยอุทยานแห่งชาติภูผายล ที่ 6 ถ้ำพระเวส อ.นาแก จ.นครพนม นำกำลังเจ้าหน้าที่ปกครอง ชุดรักษาความสงบเรียบร้อยประจำหมู่บ้าน และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าตรวจสอบแหล่งพักไม้พะยูงในพื้นที่ อ.นาแก ติดพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล

ทั้งนี้ สามารถตรวจยึดไม้พะยูง ทั้งสภาพเก่าและใหม่ รวมถึงเศษไม้พะยูง ขนาดความยาว 1 – 2 เมตร รวมจำนวน 969 ท่อน ปริมาตรประมาณ 4.5 ลูกบาศก์เมตร ที่บริเวณป่าทุ่งนา บ้านดงขวาง ต.หนองบ่อ อ.นาแก แต่ไม่พบเจ้าของ จึงยึดเป็นของกลาง

จากการตรวจสอบเบื้องต้น เชื่อว่า ไม้พะยูงดังกล่าว ถูกลักลอบตัดจากพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล ก่อนลำเลียงมาพักซุกซ่อนไว้รอส่งออกขาย เนื่องจากปัจจุบันไม้พะยูงหายากมากขึ้น มีราคาแพง ตกคิวละประมาณเกือบล้านบาท ทำให้ขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ พยายามลักลอบตัดไม้พะยูงในทุกรูปแบบ ซึ่งมูลค่าของกลางที่ยึดได้ครั้งนี้ คิดเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท.

ฝ่ายปกครองอำเภอนาแก จ.นครพนม ร่วมกับ จนท.อุทยานฯ ตรวจยึดไม้พะยูงได้อีก มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท เจอซุกอยู่ในแหล่งพักไม้ของแก๊งค้าไม้ข้ามชาติ ใกล้อุทยานแห่งชาติภูผายล... 29 มี.ค. 2557 10:10 29 มี.ค. 2557 10:58 ไทยรัฐ


advertisement