วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดุสิตโพล'ชี้ ปชช.ส่วนมากไม่แน่ใจ'นายกฯคนกลาง' ช่วยแก้ขัดแย้ง

'ดุสิตโพล'ชี้ ปชช.ส่วนมากไม่แน่ใจ'นายกฯคนกลาง' ช่วยแก้ขัดแย้ง

  • Share:

"ดุสิตโพล" ชี้ ประชาชนส่วนใหญ่เห็นด้วยตั้ง "นายกฯ คนกลาง" เชื่อเป็นอีกทางที่จะช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้ง ขณะที่จำนวนไม่น้อยหวั่นนายกฯ คนกลาง ทำสถานการณ์แย่ลง เนื่องจากคนบางกลุ่มอาจไม่ยอมรับ และออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน...

จากกระแสข่าวว่าจะมีการเสนอให้แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนกลางขึ้นมา เพื่อให้ประเทศไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้นั้น ทั้งนี้ มีการเปิดโผรายชื่อผู้มีสิทธิ์ได้นั่งเก้าอี้ "นายกฯ คนกลาง" โดยนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ออกมาอ้างว่า มีรายชื่อของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นนายกฯคนกลาง ด้วย เพื่อสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต จึงได้สอบถามความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,118 คน ระหว่างวันที่ 26-28 มี.ค.  2557 สรุปผลได้ดังนี้

ถามว่า ประชาชนคิดอย่างไร? กับกระแสข่าว “นายกฯ คนกลาง” อันดับ 1 ร้อยละ 47.47 เห็นว่า เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าจะได้ผล อาจช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้งที่มีอยู่ในปัจจุบัน อันดับ 2 ร้อยละ 22.90 เห็นว่า นายกฯ ควรมาจากการเลือกตั้ง เคารพการตัดสินใจของประชาชน อันดับ 3 ร้อยละ 12.12 ระบุอาจเป็นเพียงข่าวลือ หรือต้องการสร้างกระแสทางการเมือง อันดับ 4 ร้อยละ 9.43 ยังไม่รู้รายละเอียดข้อเท็จจริง ไม่รู้หลักเกณฑ์ในการพิจารณานายกฯ คนกลาง และร้อยละ 8.08 เห็นว่าน่าจะเป็นไปได้ยาก อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดความขัดแย้งเพิ่มมากขึ้น

ต่อมาถามว่า จากสถานการณ์ปัจจุบัน ประชาชนคิดว่าจำเป็นหรือไม่? ที่จะมี “นายกฯ คนกลาง” อันดับ 1 ร้อยละ 36.23 เห็นว่า จำเป็น เพราะอาจช่วยให้สถานการณ์ทางการเมืองคลี่คลาย ประเทศชาติเดินหน้าต่อไปได้ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าจะได้ผล ฯลฯ อันดับ 2 ร้อยละ 32.85 ไม่แน่ใจ เพราะต้องดูก่อนว่าใครจะเข้ามาเป็นนายกฯ คนกลาง สถานการณ์บ้านเมืองมีความขัดแย้งมานานแก้ไขได้ยาก ฯลฯ และอันดับ 3 ร้อยละ 30.92 คิดว่าไม่จำเป็น เพราะถึงจะมีนายกฯ คนกลาง บ้านเมืองก็ยังคงวุ่นวาย ต่างฝ่ายต่างเห็นแก่ผลประโยชน์ นายกฯ ควรมาจากการเลือกตั้ง ฯลฯ

ต่อข้อถามว่า ใคร? ควรจะเป็น “นายกฯ คนกลาง” อันดับ 1 ร้อยละ 40.55 อานันท์ ปันยารชุน อันดับ 2 ร้อยละ 37.01 พลากร สุวรรณรัฐ อันดับ 3 ร้อยละ 35.43 อาสา สารสิน อันดับ 4 ร้อยละ 35.04 พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า ถ้ามี “นายกฯ คนกลาง” จะทำให้การเมืองไทยดีขึ้นหรือไม่? อันดับ 1 ร้อยละ 34.30 ระบุ ไม่แน่ใจ เพราะยังไม่รู้ว่านายกฯ คนกลาง จะเป็นใคร และจะได้รับการยอมรับหรือไม่ ไม่มีข้อมูลมากพอ ฯลฯ อันดับ 2 ร้อยละ 27.05 เชื่อว่า ดีขึ้น เพราะอาจช่วยให้สถานการณ์ทางการเมืองคลี่คลาย มีผู้นำที่เป็นกลาง ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ ฯลฯ อันดับ 3 ร้อยละ 24.40 เห็นว่า เหมือนเดิม เพราะนักการเมืองยังคงเห็นแก่อำนาจและผลประโยชน์ ความขัดแย้งมีมานานไม่น่าจะแก้ไขได้ ฯลฯ และอันดับ 4 ร้อยละ 14.25 คิดว่า แย่ลง เพราะคนบางกลุ่มอาจไม่ยอมรับ ต่อต้าน คัดค้าน เคลื่อนไหว ไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย ฯลฯ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้