วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตลาดอุปกรณ์ไอทีปีม้า

ตลาดอุปกรณ์ไอทีปีม้า

  • Share:

ตลาดอุปกรณ์ไอทีในปีนี้ยังมีอนาคตสดใส โดยเฉพาะตลาดอุปกรณ์มือถือที่ยังคงเป็นพระเอกนำหน้าอุปกรณ์อื่นๆ เพราะความสะดวกสบาย พกพาติดตัวตลอดเวลา แถมซ้ำการพัฒนาเครือข่ายมือถือของผู้ให้บริการแข่งขันกันดุเดือดยิ่งเป็นการเร่งให้ผู้บริโภคใช้งานกันเต็มที่

“การ์ตเนอร์” บริษัทผู้วิจัยตลาดเทคโนโลยีคาดการณ์ว่า ตลาดอุปกรณ์ไอทีทั่วโลกในปีนี้จะมียอดขายรวมกันถึง 2,500 ล้านเครื่อง เติบโตจากปีที่ผ่านมา 6.9% โดยโทรศัพท์มือถือจะมียอดขายถึง 1,900 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 4.9% ผลพวงจากผู้บริโภคในตลาดประเทศกำลังพัฒนาได้อัพเกรดมาใช้สมาร์ทโฟนระดับล่างเพิ่มมากขึ้น

มีเพียงคอมพิวเตอร์พีซีเท่านั้นที่มียอดขายลดลงเหลือ 276.7 ล้านเครื่อง ลดลงจากปีที่แล้วที่มียอดขายรวม 296.1 ล้านเครื่อง หรือลดลง  6.6% แต่ก็ไม่ได้เป็นตัวฉุดยอดขายโดยรวมแต่อย่างใด พร้อมกับมีแนวโน้มที่อุปกรณ์ใหม่ๆ จะมีบทบาทสำคัญ เช่น แล็ปท็อปลูกผสมกับแท็บเล็ตพร้อมคีย์บอร์ดแป้นพิมพ์ ส่วนแท็บเล็ตนับเป็นตลาดที่ขยายตัวสูงสุดถึง 38.6%

การ์ตเนอร์มองว่า ในปีนี้ “แอนดรอยด์” ของกูเกิล จะมีบทบาทสำคัญและได้เปรียบกับสภาพการแข่งขันที่กดดันให้ผลกำไรจากการขายอุปกรณ์อยู่ในระดับต่ำ ยอดขายของแอนดรอยด์จะทะลุหลัก 1,170 ล้านเครื่อง เพราะได้ขยายระบบปฏิบัติการ (โอเอส) ออกไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้เห็นชัดเจนกว่าคู่แข่ง ตามด้วยไมโครซอฟท์ 339 ล้านเครื่อง ไอโอเอส/แม็คโอเอส 241 ล้านเครื่องแอนดรอยด์ โอเอส ได้ถูกนำไปใช้กับสมาร์ททีวี, อุปกรณ์สวมใส่ เช่น นาฬิกาอัจฉริยะ, โน้ตบุ๊กคอมพิวเตอร์, คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและอุปกรณ์อื่นๆในอนาคต

สำหรับค่ายแอปเปิล ยอดขายไอแพดบางตลาด เช่น ในทวีปอเมริกา-เหนือ ในปีที่ผ่านมาเริ่มมีอัตราเติบโตช้าลง จำเป็นต้องหาสิ่งใหม่ๆเพื่อมาช่วยดันยอดขายไอแพด พร้อมๆกับยังมีทางเลือกที่จะแนะนำสมาร์ทโฟนราคาถูกเข้าแข่งขันกับคู่แข่ง แม้ว่าจะไม่ใช่กลยุทธ์ของแอปเปิลก็ตาม

รวมทั้งการเปิดตลาดผลิตภัณฑ์ใหม่ที่คาดกันว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์สวมใส่ที่แตกต่างไปจากชาวบ้าน เช่น การสั่งงานอุปกรณ์ด้วยท่าทาง สั่งงานด้วยเสียง จะสร้างยอดขายได้ถล่มทลายมากกว่าอุปกรณ์สวมใส่ที่ลอกเลียนแบบกันไปมาในตลาดในปัจจุบัน

ในปีนี้คาดหวังกันว่าจะได้เห็นนวัตกรรม ออกมาผลักดันเข้าสู่ยุคใหม่อย่างแท้จริง!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้