วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอกควันยังปกคลุมเชียงใหม่-จับคนเผาป่าได้ 2 ราย

เมืองเชียงใหม่ยังคงถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟป่า พบปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตรฐานติดต่อกันหลายวัน ผวจ.สั่งจับคนเผาป่าได้ 2 รายแล้ว...

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวเมืองเชียงใหม่ยังปกคลุมด้วยหมอกควันไฟป่า โดยตรวจพบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน อยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพติดต่อกันมาหลายวันแล้ว ซึ่งที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย พบค่า PM10 จำนวน 151 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ค่า AQI วัดได้ 114

นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ทางจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจในปัญหาที่เกิดขึ้น โดยมีการวางแผนรับมือกับปัญหาหมอกควันไฟป่า ตั้งศูนย์เฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษหมอกควันและไฟป่าจังหวัด อีกทั้งได้เฝ้าติดตามสถานการณ์และการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ 80 วันอันตราย โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.57 เป็นต้นมา

ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้มาถึงครึ่งทางแล้ว และสถานการณ์หมอกควันที่ จ.เชียงใหม่ กำลังเผชิญอยู่ขณะนี้เป็นผลกระทบจากหมอกควันจากทางประเทศเพื่อนบ้าน และพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง เนื่องจากลมตะวันตกเฉียงใต้พัดเอาหมอกควันไฟเข้ามายัง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นแอ่งกระทะ ประกอบกับมีความกดอากาศต่ำจากความร้อน ทำให้หมอกควันใน จ.เชียงใหม่ เกินค่ามาตรฐานในช่วงเช้า

"ทั้งนี้ ทางจังหวัดได้มีการกำชับไปยังนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้บังคับใช้กฎหมายเอาผิดกับชาวบ้านที่ลักลอบเผาป่า ซึ่งที่ผ่านมา สามารถจับกุมไปแล้ว 2 ราย ในพื้นที่ อ.อมก๋อย และ อ.แม่แตง และวันนี้ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ จะดำเนินการบินโปรยน้ำ หรือทำฝนหลวงอีกด้วย" นายวิเชียร กล่าว

ด้าน นางสันทนีย์ ไชยเชียงพิณ ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กล่าวว่า สภาพอากาศใน จ.เชียงใหม่ ยังมีความกดอากาศต่ำปกคลุม อุณหภูมิต่ำสุดที่เชียงใหม่ 21 องศาเซลเซียส สูงสุด 40 องศาเซลเซียส ทัศนวิสัยในการมองเห็น 4 กม. อากาศยานยังบินขึ้น-ลงได้ตามปกติ

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ ยังพบจุดฮอตสปอต การเผาป่าจากประเทศเพื่อนบ้าน และพื้นที่ป่าใน จ.แม่ฮ่องสอน สูง ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงที่มีอากาศแปรปรวน คาดว่าในวันที่ 3 - 6 เม.ย. 2557 จะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองในพื้นที่หลายแห่งของภาคเหนือ ซึ่งอาจช่วยบรรเทาปัญหาหมอกควันไฟป่าลงได้.

เมืองเชียงใหม่ยังคงถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟป่า พบปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตรฐานติดต่อกันหลายวัน ผวจ.สั่งจับคนเผาป่าได้ 2 รายแล้ว... 29 มี.ค. 2557 09:10 29 มี.ค. 2557 09:57 ไทยรัฐ