วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เชียงใหม่'เล็งจัดสงกรานต์ปลอดเหล้า-ไม่แต่งกายล่อแหลม

'เชียงใหม่'เล็งจัดสงกรานต์ปลอดเหล้า-ไม่แต่งกายล่อแหลม

  • Share:

"เชียงใหม่" เล็งจัดสงกรานต์ปลอดเหล้า พร้อมประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง จัดทำป้ายเตือนนักท่องเที่ยวเล่นน้ำอย่างสุภาพ-ไม่แต่งกายล่อแหลม ...

วันที่ 29 มี.ค. 57 นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ได้เตรียมจัดงานประเพณี "ปี๋ใหม่เมือง" หรือสงกรานต์ขึ้นในระหว่างวันที่ 12-15 เม.ย. 57 โดยในปีนี้ทางจังหวัดร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะจัดงานสงกรานต์ปลอดภัยไร้แอลกอฮอล์ขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์กันรอบคูเมืองเชียงใหม่กันอย่างสนุกสนาน

พร้อมกันนี้ ทางจังหวัดได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวกับจัดทำป้าย ภาษาจีน ภาษาอังกฤษ ติดตามสถานที่ต่างๆ เพื่อแจ้งให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ได้เข้าเข้าใจวัฒนธรรมประเพณีของคนล้านนาไทย เช่น การเล่นน้ำด้วยความสุภาพ ไม่แต่งกายโป๊ ล่อแหลม และตั้งแต่วันที่ 1-30 เม.ย.นี้ ทางจังหวัดยังได้รณรงค์เชิญชวนให้ชาวเชียงใหม่ ร่วมกันแต่งกายชุดพื้นเมืองเพื่อช่วยกันอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรม สงกรานต์ล้านนา ที่อยู่คู่กับเมืองเชียงใหม่มาแล้วกว่า 700 ปีอีกด้วย

ทางด้าน นายวิรุฬ พรรณเทวี หัวหน้าส่วนสำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ประเพณีสงกรานต์ หรือ "ปี๋ใหม่เมือง" ในปีนี้ ได้กำหนดวันรดน้ำดำหัวพ่อเมืองเชียงใหม่ หรือผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 15 เม.ย. โดยเริ่มตั้งขบวนจากหน่วยงานของภาครัฐทั้ง 25 อำเภอ และภาคเอกชนที่ข่วงประตูท่าแพ ในเวลา 13.00 น. ก่อนจะเคลื่อนขบวนมารดน้ำดำหัวขอพรจากพ่อเมืองเชียงใหม่และภรรยา ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และวันที่ 16 เม.ย. ก็จะเป็นพิธีสรงน้ำพระสงฆ์-พระเถระชั้นผู้ใหญ่ตามวัดต่างๆ ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้