วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนธิกำลังทลาย'ไร่ฝิ่น-ไม้เถื่อน'ที่ จ.ตาก ค่า2.5ล้านบาท

สนธิกำลังทลาย'ไร่ฝิ่น-ไม้เถื่อน'ที่ จ.ตาก ค่า2.5ล้านบาท

  • Share:

สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ จ.ตาก บุกทลายไร่ฝิ่นในพื้นที่ประมาณ 43 ไร่ รวมถึงตรวจยึดไม้เถื่อน ค่ากว่า 2.5 ล้านบาท เตรียมนำส่งพม่า ก่อนแปรรูปกลับมาขายในไทย...

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 57 ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ที่ 345 อ.แม่ระมาด จ.ตาก พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน จเรตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงข่าวการตรวจยึดการตัดทำลายไร่ฝิ่นและตรวจยึดไม้สักรายใหญ่ ค่ากว่า 2 ล้านบาท

สืบเนื่องจากการบูรณาการกำลังของ พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมกุล รอง ผบช.ก. คณะเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปก.ปทส.บช.ก. กก.4 บก.ปทส. ตชด.กองร้อยที่ 345 ตำรวจภูธร สภ.แม่ระมาด ทหาร ฉก.ร.4 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.แม่ระมาด และเจ้าหน้าที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น กว่า 50 นาย ร่วมกันตรวจยึดและตัดทำลายไร่ฝิ่น จำนวน 2 ครั้ง โดยครั้งแรกตรวจยึดทำลายไร่ฝิ่น จำนวน 28 แปลง รวมพื้นที่กว่า 19 ไร่ ที่บ้านห้วยผาดำ หมู่ 9 ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด ครั้งที่ 2 ตรวจยึดและทำลายไร่ฝิ่นในพื้นที่หลายหมู่บ้านของ ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก และ ต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ รวม 48 แปลง พื้นที่ประมาณ 43 ไร่

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปก.ปทส.บช.ก. ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 345 ตำรวจ สภ.แม่ระมาด และเจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วยที่ ตก.2 บ้าขะเนจื๊อ ได้เข้าตรวจยึดไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ระมาด บริเวณดอยเรวา บ้านห้วยปลากอง ต.ขเนจื๊อ อ.แม่ระมาด รวมไม้ที่ตรวจยึดได้ทั้งหมด 236 ท่อน ปริมาตรไม้ 102 ลูกบาศก์เมตร คิดค่าเสียหายของรัฐ 2.5 ล้านบาท

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวเพิ่มเติมว่า การตรวจยึดไม้ในครั้งนี้ มีรายงานว่า มีชาวกะเหรี่ยงจากฝั่งประเทศเมียนมาร์ และกะเหรี่ยงจากศูนย์อพยพบ้านแม่หละ อ.ท่าสองยาง ซึ่งอยู่บริเวณรอยต่อของ อ.แม่ระมาด และ อ.ท่าสองยาง ประมาณ 30-40 คน เข้ามาลักลอบตัดไม้สักบริเวณดอยเรวา บ้านห้วยปลากอง โดยใช้เลื่อยชักแบบ 2 คน จากนั้นจะซอยออกเป็นท่อนๆ ท่อนละ 1-2 เมตร เพื่อง่ายต่อการชักลากข้ามแม่น้ำเมยไปยังประเทศเมียนมาร์ เพื่อนำไปแปรรูปเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่โรงงานบ้านก็กโก่ ก่อนจะนำเข้ามาเสียภาษีปากระวางที่แม่สอด และจำหน่ายหมุนเวียนในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าฯ ตาก ได้เปิดยุทธการร่วม ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. - 15 พ.ค. 57 โดยใช้กำลังจาก 5 หน่วย หน่วยละ 15 นาย ได้แก่ ทหาร ฉก.ร.4 ทหารพรานที่ 35 ตชด.อส. และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ สนธิกำลังตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และลาดตระเวนตรวจตราบริเวณป่าห้วยปลากอง จำนวน 5 จุด จุดละ 15 นาย ตลอด 24 ชั่วโมง คาดว่าน่าจะสามารถหยุดยั้งขบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าได้ระดับหนึ่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้