วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
­­­­ยกทะเลขึ้นบก สดลืมโลก "ปูม้าเป็น"

­­­­ยกทะเลขึ้นบก สดลืมโลก "ปูม้าเป็น"

โดย อาเหม่ง
30 มี.ค. 2557 00:01 น.
  • Share:

"กุ้งแม่นํ้าเผา" ส่งตรงจากแม่กลอง.

อากาศร้อนๆ หลายคนไปทะเล แต่ถ้าใครไม่มีเวลา มาร้านนี้ด่วน แก้อาการอยากไปทะเลได้ชะงัด เพราะร้านนี้ขายซีฟู้ด แบบว่าไม่ต้องไปถึงทะเลก็หม่ำของสดอร่อยได้แบบไม่ต้องเดินทางไกล
ร้านนี้อยู่ปากเกร็ด นนทบุรี ชื่อว่า “ปูม้าเป็น” แค่ชื่อก็บอกคาแรกเตอร์ได้อย่างดีว่าร้านนี้เน้นปูม้า แถมเป็นปูม้าเป็นอีกด้วย “เจ๊โอ๋” สาวสวยเจ้าของร้านบอกว่าปูม้าส่งตรงจากทะเลใต้ จ.สุราษฎร์ธานี เอามาไกลจากโน่นเพราะเชื่อว่าปูจากทะเลใต้หวานธรรมชาติสุดๆ อาเหม่งลองหม่ำ “ปูม้านึ่ง” แล้วยอมรับเลยว่าสดจริง หวานจริง ปูม้าตัวเบ่อเริ่ม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดประจำร้านที่ใช้พริกขี้หนูสวนและมะนาวแท้เท่านั้น ให้มะนาวแพงแสนแพง เจ๊โอ๋ก็สู้ เคยซื้อแพงสุดกระสอบละ 4,000 ก็ยอม พริกกระเทียมบดรวมกันปรุงรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อย ใช้น้ำปลาอย่างดี แค่นี้ก็จัดจ้านถึงใจ ปูม้าร้านนี้สดจริง คอนเฟิร์ม เพราะแกะเนื้อปูจากก้ามง่ายมาก ถ้าไม่สดจริงไม่หลุดล่อนอย่างนี้แน่ ไม่ต้องใช้ปากกัดให้เสียอารมณ์ ปูเนื้อแน่นหวานธรรมชาติ หม่ำแบบไม่จิ้มก็ฟินแล้ว ปูม้าขายกิโลละ 700 บาท ย้ำอีกทีมาแล้วต้องลอง รับรองไม่ผิดหวัง

“ปลากะพงทอด น้ำปลา” ปลาตัวใหญ่ สดเว่อร์ ทอดจนเหลืองกรอบราดด้วยน้ำปลาสูตรเด็ดที่ผสมเอง กลมกล่อมมาก เนื้อปลาด้านในขาวฟูเข้ากับน้ำปลาสุดๆ เค็มนิดหวานหน่อยซึมซาบเข้าเนื้อปลาถึงอณูใน อาหารทะเลที่แท้จริงต้องแบบนี้เน้นสด ผ่านการปรุงแต่งไม่ต้องมาก ความอร่อยรออยู่ ปลากะพงจานนี้ 390 บาท


อีกหนึ่งเมนูที่หาของสดทานยากมาก นั่นคือ “กั้ง” อาหารปราบเซียนร้านซีฟู้ด ไม่สดจริงไม่กล้าขาย!! หลายร้านยอมถอยเพราะถ้ากั้งไม่สดเนื้อจะฝ่อ กินแล้วเจอแต่เปลือก ขายไปก็โดนลูกค้าว่า แต่ร้านนี้มี!! และท้าให้ลอง “กั้งทอดกระเทียม” มาแบบไซส์บิ๊กเบิ้ม!! ใหญ่ล้นจาน ทอดจนกรอบ โรยด้วยกระเทียมเจียวที่ใช้กระเทียมไทยแท้กลีบเล็กเท่านั้น เพราะหอมถึงใจกว่ากระเทียมหัวโต

กระเทียมไทยบดหยาบนำไปเจียวและปรุงรสให้เค็มนิดหวานหน่อย อร่อยเหาะ โรยหน้ามาบนกั้ง หม่ำกั้งให้อร่อยต้องแกะมือ ถ้าไปกับสาวโชว์แมนแกะกั้งเอาเนื้อให้สาวหม่ำก่อน เนื้อหวานธรรมชาติสุดๆ ฮอเจี๊ยะจนลืมเมีย ยิ่งหม่ำคู่กับกระเทียมเจียวสูตรเด็ด มันใช่เลย นี่แหละรสชาติที่ชีวิตต้องการ กั้งตัวใหญ่เบิ้ม กิโลกรัมละ 2,200 บาท ใครหลงใหลกั้งห้ามพลาดเด็ดขาด
หม่ำอาหารจานกุ้งบ้าง “กุ้งแม่น้ำเผา” กุ้งตัวใหญ่เบ้ง ส่งตรงจากแม่กลอง เผาสุกกำลังดี มันหัวกุ้งเหลืองเยิ้ม เนื้อขาว หอมกลิ่นไหม้อ่อนๆ จากเปลือกที่เผาเตาถ่าน ตอนเผาต้องผ่ากุ้งแล้วเอาฝาครอบเพื่อให้กุ้งระอุถึงเนื้อใน ตักมันกุ้งคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยน้ำปลาพริกหรือน้ำจิ้มซีฟู้ด ตักอ้ำ..เข้าปาก เลอค่าที่สุด อูย..ยย ไม่อยากลุกไปไหนเลย ยิ่งหม่ำเนื้อกุ้งเผาตาม เด้งดึ๋งในปากอร่อยจริงๆ อาเหม่งขอท้าของเขาสดจริง อร่อยจริง กุ้งแม่น้ำขายกิโลกรัมละ 1,300 บาท


อีกหนึ่งเมนูไม่เกี่ยวกับกุ้งหอยปูปลา แต่อาเหม่งอยากให้ลอง “หมูคำหวาน” เป็นหมูสูตรเด็ดของทางร้านที่ใช้คอหมูคุโรบูตะหมักด้วยสูตรลับของร้านแล้วย่าง ก่อนเสิร์ฟราดด้วยน้ำซอสที่ออกหวานนิดๆ ซอยพริก กระเทียมโปะหน้า แกล้มด้วยก้านคะน้ากรอบๆ บอกเลยโดนมาก หมูนุ่มชิ้นโต เนื้อนุ่ม ความหอมละมุนแทรกถึงเนื้อใน หม่ำพริก-กระเทียมคู่ไปด้วยเพิ่มความเผ็ดซ่า หยิบก้านคะหน้ากรอบๆ เข้าปากตาม อร่อยครบเครื่องกลมกล่อมที่สุด


ถ้าไปแล้วพลาดเมนูนี้จะเสียดายสุดๆ จานนี้ 100 บาทอาหารยังไม่หมดแค่นี้ยังมีอีกเพียบ ปลาบู่นึ่งซีอิ๊วก็เริ่ด ข้าวผัดท่าฉลอมที่ผัดข้าวกับน้ำพริกเผาใส่อาหารทะเลก็เด็ด ใครมีเวลาน้อยแนะนำให้หม่ำอาหารจานเดียว แต่ถ้าจัดเต็มแบบอาเหม่งต้องตบท้ายด้วยของหวาน ร้อนๆ อย่างนี้ต้อง “ลูกตาลลอยแก้ว” เจ๊โอ๋เคี่ยวน้ำตาลโตนดจากเมืองเพชรกันข้ามคืน แล้วเอาลูกตาลลงไปเคี่ยวต่อจนเป็นสีน้ำตาลใส ก่อนเสิร์ฟโปะน้ำแข็งลงไป เมื่อน้ำเชื่อมเจอน้ำแข็งมันใช่เลย หวานหอมชื่นใจที่สุด ลูกตาลนุ่มกำลังดี น้ำตาลเคี่ยวซึมจับแน่นถึงเนื้อใน เวลาหม่ำลูกตาลก็หอมน้ำตาลโตนดด้วย ถูกใจมาก ขนมถ้วยละ 50 บาท


เจ๊โอ๋บอกว่า “มีร้านนี้เพราะป๊าให้” พอตัวเองเรียนจบจากอเมริกา ป๊าเปิดร้านนี้ให้ทันที เลือกขายอาหารทะเลเพราะเป็นของโปรดครอบครัว หม่ำมาแล้วทั่วราชอาณาจักร เปิดของที่ตัวเองชอบ เพราะฉะนั้นจึงแน่ใจได้ว่าต้องคัดของดีของสดเท่านั้นมาขาย ถ้าไม่ดีจริงโดนคนในครอบครัวถล่มเละแน่นอน ป๊าสุนทรเป็นพ่อที่สร้างเนื้อสร้างตัวจากศูนย์ จากลูกจ้างจนมาเป็นเจ้าของกิจการโรงเลื่อยย่านปากเกร็ด ลูกสาวบอกว่าตั้งแต่เด็กเห็นป๊าตื่นเช้าและทำงานหนักมาตลอดชีวิต ป๊าพูดเสมอว่า “ให้เราทำงานเหนื่อยแค่ไหน นอนพักแป๊บเดียวก็หาย อายุยังน้อยขยันเข้าไว้” ซึ่งเจ๊โอ๋ได้เลือดนักสู้จากป๊ามาเต็มเปี่ยม ตั้งใจทำร้านนี้เต็มที่ นอกจากขายอาหารที่ร้านแล้วยังมีเดลิเวอรี่ส่งให้ถึงบ้าน ไม่พอยังเปิดร้านกาแฟปูเป็นอีก เรียกว่าเป็นลูกไม้ใต้ต้นขนานแท้ ร้านปูเป็นเปิดทุกวันตั้งแต่ 10 โมงครึ่งถึง 5 ทุ่ม ร้านอยู่ถนนติวานนท์ ถ้ามาจากปากเกร็ด เจอสี่แยกสวนสมเด็จให้กลับรถ ตรงมาประมาณ 700 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือปากซอยมิตรประชา โทร. 0-2961-8160, 08-6379-3790

ร้านนี้เหมาะมากกับการมาหม่ำทั้งครอบครัว พ่อ แม่ พี่ น้อง เมีย ลูกพามาได้หมด อย่าพาน้องเมียมาคนเดียว ถ้าคนที่บ้านรู้ชะตาจะขาด ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

อาเหม่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้