วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 30/03/57

บุคคลในข่าว 30/03/57

โดย ธนูเทพ
30 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ผู้ปกครองไม่ซื่อตรง ประชาชนไม่เชื่อถือ

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 30 มีนาคม 2557

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ ร้อยตรี หม่อมหลวงอิษฎากร เกษมศรี ณ เมรุวัดมกุฏกษัตริยาราม เขตพระนคร กทม. วันนี้ เวลา 17.00 น.


การค้นหาซาก เครื่องบินโบอิ้ง777 เที่ยวบิน MH 370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส ที่ นาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แถลงว่าตกลงในมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ และคาดคนบนเครื่องบิน 239 คน เสียชีวิตทั้งหมด มาถึงวันนี้การค้นหา ซากเครื่องบิน โดยเฉพาะ “กล่องดำ” บันทึกข้อมูลการบิน แม้นานาประเทศระดมเครื่องบินและเรือนานาชนิด ปฏิบัติการค้นหา
ตามพิกัดที่ดาวเทียมบริษัทแอร์บัส ของ ฝรั่งเศส พบวัตถุต้องสงสัย 120 กว่าชิ้นห่างจากชายฝั่ง เมืองเพิร์ทของ ออสเตรเลีย ประมาณ 2,500 กิโลเมตร ขณะที่ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) ของ ไทย ก็มีบทบาทเมื่อข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมของ ไทย  พบวัตถุต้องสงสัยประมาณ 300 ชิ้น ลอยอยู่ทางใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากชายฝั่งเมืองเพิร์ท ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 2,700 กิโลเมตร...แต่การค้นหายังไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะทะเลกว้างใหญ่ไพศาล ประกอบกับสภาพอากาศเลวร้ายมีเมฆหมอก และคลื่นลมแรง สถานการณ์จึงอยู่ในภาวะ งมเข็มในมหาสมุทร


หลังจากสัปดาห์ก่อน  ศาลรัฐธรรมนูญ  มีคำวินิจฉัยการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไปเมื่อ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ได้เลือกตั้งเป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร ทุกฝ่ายต่างตั้งตารอว่าจะมีการจัด การเลือกตั้งใหม่ ได้เมื่อไหร่ เร็วหรือช้าแค่ไหน...ภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ  กกต. แจงว่าได้รับคำวินิจฉัยกลางฉบับเป็นทางการจาก  ศาลรัฐธรรมนูญ  คาดว่าสัปดาห์นี้  กกต. ทั้ง 5 คนจะกำหนดแนวทางดำเนินการที่ชัดเจนในการจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่...สรุปเหมือนจะมีความคืบหน้า แต่ก็ไม่คืบ

เพราะเหตุนี้ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ประธานคณะกรรมการกิจการพรรคเพื่อไทย จึงต้องเปิดเกมรุก นัด พรรคร่วมรัฐบาล และพรรคการเมืองที่จดทะเบียนกับ กกต.เข้าร่วมประชุม หารือเกี่ยวกับการที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ การเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์เป็นโมฆะ โดยไม่มีตัวแทนจาก พรรคประชาธิปัตย์ เข้าร่วม....ผลการหารือได้ข้อสรุป วันที่ 2 เมษายน จะส่งตัวแทนพรรคการเมืองไปยื่นข้อเสนอต่อ กกต.เพื่อให้เป็นตัวกลางเชิญ รัฐบาล และ  พรรคการเมือง มาหารือเรื่องการจัดการเลือกตั้งใหม่ให้เร็วที่สุด โดยใช้เกณฑ์เดียวกับการยุบสภา คือ ให้มีการตราพระราชกฤษฎีกาแก้ไขเพิ่มเติมจัดการเลือกตั้งใหม่เป็นการทั่วไปภายใต้กรอบเวลาไม่น้อยกว่า 45 วัน  แต่ไม่เกิน 60 วัน


“ธนูเทพ” มองว่างานนี้ถือเป็นการกดดัน กกต.ให้เร่งจัดการเลือกตั้งใหม่ เพราะก่อนหน้านี้ ศุภชัย สม-เจริญ ประธาน กกต. เคยปรารภว่าการจัดเลือกตั้งใหม่ต้องดูความเหมาะสมของสถานการณ์ และเมื่อ ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ชี้ชัดเรื่องกรอบเวลาอาจต้องใช้เกณฑ์เดียวกับ การเลือกตั้งโมฆะเมื่อปี 2549 โดยครั้งนั้นมีการ กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ยาวออกไป เกือบ 6 เดือน...ฉะนั้นจึงต้องกดดันกันเต็มที่ เพื่อดึงเกมเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง อีกครั้ง รักษาความได้เปรียบของ รัฐบาล และ พรรคเพื่อไทย เอาไว้ก่อน


ฮัดชิ้ว...หลังมีกระแสข่าว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ มีข้อเสนอที่จะให้ นายกฯยิ่งลักษณ์ และ คนในตระกูลชินวัตร เว้นวรรคการเมือง ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง 1 ปี แลกกับการเปิดทางให้มีการเลือกตั้ง ปิดช่องการรัฐประหาร แต่คนใน พรรคเพื่อไทย ทั้ง นพดล ปัทมะ กรรมการกิจการพรรค และ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ   ต่างปฏิเสธว่าเป็นแค่ข่าวปล่อย...ขณะที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ บอก ไม่ได้ยึดติดตำแหน่ง ถ้าเป็นความต้องการของประชาชน แล้วทำให้ประเทศสงบ ก็ยินดีให้ความร่วมมือ อะไรก็ได้ที่ทำให้ประเทศเดินหน้าได้ภายใต้กรอบประชาธิปไตยยินดี แต่ต้องถามผู้ที่ไม่ให้ขบวนการต่างๆเดินไปได้ เห็นด้วยหรือไม่ หลายๆส่วนต้องช่วยกันแก้ไข ดิฉันเป็นเพียงแค่หนึ่ง หลายฝ่ายต้องหารือกัน...ประสา “ธนูเทพ” อ่านทางแล้ว นายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ปฏิเสธอย่างสิ้นเชิง แถมมีทีท่าอยากให้มีการเจรจา ฉะนั้นจึง มโน ได้ว่าเรื่องนี้เป็นเงื่อนไขหนึ่งของ ฝ่าย “ทักษิณ” หากมีการเปิดเจรจาทางลับ


เฮ้อ...เมื่อ คณะกรรมการ ป.ป.ช. ไม่ยอมขยายเวลาในการเข้าชี้แจง ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ คดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ให้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ทางด้าน บัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความของนายกฯ ยอมรับว่าเสียเปรียบ และพรุ่งนี้ 31 มีนาคม คงทำได้แค่ชี้แจงข้อกล่าวหาเป็นลายลักษณ์อักษร และจะขอให้ ป.ป.ช.ไต่สวนพยานบุคคลเพิ่มอีกหลายปาก...พูดง่ายๆยามนี้ต้องใช้กระบวนท่า  ยื้อเวลาลงดาบ   ให้นานที่สุด


ผ่างๆ...วันนี้ 30 มีนาคม เป็น วันเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาทั่วประเทศ จังหวัดละ 1 คน รวม 77 คน เพื่อเข้าไปทำหน้าที่สำคัญ ทั้งการกลั่นกรองกฎหมาย เลือกบุคคลเข้าไปทำหน้าที่ในองค์กรอิสระ และตรวจสอบถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง... “ธนูเทพ” ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนผู้รักประชาธิปไตย ออกไปใช้สิทธิเลือกคนดี มีความซื่อตรง ไม่เป็นสมุนรับใช้นักการเมือง เข้าไปทำหน้าที่...เพื่อสกัดปัญหา สภาทาส ตั้งแต่ต้นทาง


1 เม.ย. ธนาคารออมสิน ครบรอบ 101 ปี ผู้ฝากเงินหรือเปิดบัญชีตั้งแต่ 200 บาท จะได้รับ “กระปุกเหมียวออม” และมอบ “ขวัญถุงแรกเกิด” จำนวน 500 บาท ให้เด็กที่เกิดในวันออมสิน 1 เม.ย. ติดต่อที่ธนาคารออมสินทุกสาขาทั่วประเทศ

หนังสือวางแผง...ประชาคมท้องถิ่น รู้จักป่าพะยอม พัทลุง...ท้าวศรีสุดาจันทร์ “แม่หยัวเมือง” ใครว่าหล่อนชั่ว โดย  สุจิตต์ วงษ์เทศ

สังคมวันอาทิตย์...08.00 น. ทพ.ชำนาญ ชนะภัย จัดพิธีพุทธาภิเษกพระแก้วและพระพุทธรูป จัดสร้างถวายวัดทั้งในและต่างประเทศ โดยมี รพ.รามคำแหง และ รพ.ตา หู คอ จมูก ร่วมเป็นเจ้าภาพที่บ้านลาดพร้าว 2 ซอยโยธินพัฒนา 11

สวดอภิธรรมศพ ชวน เทียมสุวรรณ บิดา ทวีพงษ์ เทียมสุวรรณ ที่ร้านชวนชัย เลขที่ 306 ถนนประชา อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี เวลา 19.00 น. ถึง 6 เม.ย. และ 7 เม.ย. เคลื่อนศพไปสุสานก๋งกวนเทียม


"ธนูเทพ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้