วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เปิดโผภัตตาคารเก่า ล่าสุด...ใครอยู่ใครไป?

โดย ซูม

หลังจากทีมงานซอกแซกเขียนถึงภัตตาคาร “ง่วนหลี” เจ้าตำรับร้านข้าวต้มและสารพัด อาหารอร่อยขวัญใจคนนอนดึกที่ปิดตัวเองไปเรียบร้อยเมื่อประมาณตรุษจีนที่ผ่านมา และไม่มีข่าวคราวคืบหน้าว่าจะไปเปิดต่อหรือไม่... ดังที่แฟนๆคอลัมน์ประเภทชอบรับประทานของอร่อยคงจะได้อ่านกันไปแล้วนั้น

เพียงไม่กี่วันถัดมาทีมงานก็ได้รับจดหมายยาวพอสมควรจากผู้ใช้นามปากกา “คนชอบชิม” สรุปใจความได้ว่า เมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา ตระเวนกลับไปชิมร้านอาหารรุ่นเก่าอายุเกินกึ่ง ศตวรรษ หรือเกิน 50 ปี หลายร้านที่ยังอยู่ พบว่า ส่วนใหญ่รสชาติยังคล้ายกับรสเดิมที่เคยชิม มาเมื่อสมัยก่อน

จึงจดบัญชีส่งมาให้เผื่อว่าแฟนรุ่นเก่าๆท่านอื่นๆที่ประสงค์จะระลึกความหลังจะตัดสินใจกลับไปบริโภค จะได้ไม่ต้องตีรถไปเสียเวลาเปล่าๆ เมื่อไปเจอว่าร้านปิดไปเรียบร้อยแล้ว อย่างที่เพื่อนของหัวหน้าทีมซอกแซกเจอกับร้าน ง่วนหลี ดังที่เขียนเล่าไว้

ต้องขอบคุณอย่างยิ่งครับ ผมขออนุญาตนำมาลงในสัปดาห์นี้เลย แต่คงต้องเรียบเรียงตัดต่อใหม่ เพื่อให้พอเหมาะกับเนื้อที่จะได้ไม่ต้องไปอ่านต่อสัปดาห์หน้า

คุณ “คนชอบชิม” เริ่มที่ ภัตตาคารพงหลี อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นร้านแรก โดยบอกว่า เพราะชื่อหลีๆเหมือนง่วนหลีที่ปิดไปจึงขอเขียนถึงก่อนร้านอื่น...ภัตตาคารแห่งนี้น่าจะมีอายุกว่า 60 ปีแล้ว เพราะเห็นมาตั้งแต่เด็กๆ เมื่อโตขึ้นผู้ใหญ่พาไปรับประทานหลายครั้ง จึงจำรสชาติได้ และติดอกติดใจ หวนกลับไปรับประทานบ่อยๆ

ล่าสุดที่ไป ชอบไก่ทอดพงหลี, ปีกไก่เหล้า แดง, ไก่แช่เหล้า และเมนูใหม่ๆประเภทเป็ดผัดกะเพรา เป็ดร่อน ฯลฯ การปรับปรุงตกแต่งร้านใหม่ โอ่โถงกว่าเดิม ไปรถ BTS สะดวกมาก ลงสถานีอนุสาวรีย์ชัยฯเห็นป้ายหลังคาก็เดินไปได้เลย มีทั้งมื้อเที่ยงและมื้อคํ่า

ร้านเก่าอายุเกินกึ่งศตวรรษที่ยังยืนหยัดอย่างเหนียวแน่นอีกร้านได้แก่ “ภัตตาคารจันทร์เพ็ญ” หรือชายทะเลจันทร์เพ็ญ ถนนพระราม 4 ตรงข้ามสนามมวยลุมพินีเก่าที่เพิ่งจะรื้อไป ร้านนี้ ตั้งมานานมาก “คนชอบชิม” บอกว่าพ่อจูงมือไปดูมวยชิงแชมป์โลกระหว่าง โผน กิ่งเพชร กับ ปาสคาล เปเรซ เมื่อ พ.ศ.2503 และทันทีที่โผนชนะได้ครองแชมป์โลกเป็นครั้งแรกของคนไทยพ่อก็จูงมือไปฉลองที่ภัตตาคารจันทร์เพ็ญด้วยไก่ย่างและสุกี้แห้งกระทะร้อนแกล้มเบียร์ ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็ยังเป็นเมนูหลักของที่นี่อยู่

ร้านที่ 3 เป็นไก่ย่างเช่นกัน “วิเศษไก่ย่าง” (บางโพ) ถือกำเนิดที่ย่านบางโพ ก่อนปี 2500 สมัยก่อนเป็นห้องเล็กๆ ต่อมาขยายเป็นภัตตาคาร 2-3 ห้อง แต่เดี๋ยวนี้พื้นที่กว้างขวางมีที่จอดรถพรั่งพร้อม มีอาหารเพิ่มเติมหลายอย่าง ไม่ใช่ดังเพราะไก่ย่างอย่างเดียว สลัดปูสลัดกุ้งก็ใช้ได้เลย มัจฉาหม้อไฟ สตูลิ้นวัวขึ้นชื่อ สนนราคาปานกลางจึงเป็นที่นิยมของการเลี้ยงรุ่น ไปทีไร จะเจองานเลี้ยงรุ่นอยู่เสมอ

ถัดไปก็ “ไก่” อีกแหละ แต่เป็น “ไก่ตอน” แบบข้าวมันไก่ตอน ตำรับไหหลำ...ได้แก่ ภัตตาคาร กวนอา ยุคก่อน อยู่ที่หัวถนนสาทร ด้านสวนลุมพินี ต่อมาขายร้านกลายเป็นโรงแรมใหญ่และย้ายไปอยู่โน่นนี่หลายที่ จนล่าสุดไปปักหลักที่ถนนพระราม 3 หลายปี ขับไปเรื่อยๆตามถนนสายนี้เลาะเจ้าพระยาไปเรื่อยๆ ประมาณซอย 30 กับ 34 จะเห็นป้ายชัด...“คนชอบชิม” ยํ้าว่าไก่ตอนยังเจ๋งมาก ผัดจับฉ่ายไหหลำก็เยี่ยม และคนชอบแพะอย่าลืมสั่งแพะนํ้าแดงด้วยล่ะ

ยังอยู่ที่ไก่ครับ คราวนี้เป็น “ไก่ตอน” ของ ผ่านฟ้าภัตตาคาร ถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ ขับมาทางวัดบวรนิเวศสะดวกกว่า ร้านนี้น่าจะมีอายุเกิน 75 ปี นอกจากไก่ตอนแล้วพวกพะโล้ ต่างๆ เช่น ขาไก่พะโล้ แม้แต่เต้าหู้พะโล้ก็แจ๋วและผัดจับฉ่ายไหหลำก็เป็น 1 ในเมนูยอดนิยม ก้ามปูนึ่งแจ๋วที่สุด แต่ราคาจะแพงหน่อย

จากไก่มาเป็นเป็ดบ้าง...เจ้าเก่าด้านเป็ดย่างที่ขึ้นชื่อลือชามากว่า 60-70 ปี ภัตตาคารพูลสิน ถนนวิสุทธิกษัตริย์ ยังคงอยู่เหมือนเดิม แต่ระยะหลังเพิ่มเมนูขึ้นเยอะ ที่คนชอบก็มีปลาดุกผัดเผ็ด สลัดเนื้อสัน กระเพาะปลา ฯลฯ

พูดถึงเป็ด “คนชอบชิม” บ่นว่า เสียดาย ภัตตาคารไทยเจริญ ตรงแถวๆสี่แยกหอประชุมกองทัพบก ซึ่งก็เก่าแก่และเป็นเจ้าตำรับเป็ดย่าง หมูย่าง และหมูแดงที่อร่อยมาก แต่อร่อยที่สุดกลับเป็นผัดเผ็ดปลาดุกกับตุ๋นขาไก่มะนาวดอง เป็นร้านที่นายทหารใหญ่ๆชอบรับประทาน เพราะอยู่ใกล้เขตทหาร น่าเสียดายปิดไปเกือบ 3 ปีแล้ว ไม่มีวี่แววจะไปเปิดที่ไหนอีก

ร้านเป็ดย่าง+หมูย่าง เก่าแก่อีกร้านที่ “คนชอบชิม” เขียนเล่าว่า ยังคงอยู่และไปชิมแล้วรสชาติยังเหมือนเดิม ได้แก่ ร้าน “จิ๊บกี่” นางเลิ้ง แต่จะหาที่จอดรถยาก ควรไปแท็กซี่เหมาะที่สุดและขอให้ไปเร็วหน่อย เพราะขายดีไม่ทันบ่าย 2 โมงเกลี้ยงพรึบ

ตบท้ายด้วยอาหารไทย คนชอบชิมบอกว่า แวะไป จิตรโภชนา ร้านเก่าแก่กว่า 60 ปี จากตลาดเทเวศร์ซึ่งโยกย้ายไปหลายที่ ตั้งแต่ยมราช สุขุมวิท จนล่าสุดมาที่ลาดพร้าว และจากลาดพร้าวไปอยู่ที่ถนนจรัญสนิทวงศ์ แถวๆบางพลัด ยังชอบไก่ห่อใบเตย และอาหารไทยทุกอย่างที่เป็นฝีมือเก่าแก่ของร้านนี้ พวกห่อหมกก็ใช้ได้ แกงต่างๆก็ยังโอเค...ส่วนอีกสาขาที่อยู่ทางดอนเมือง ย่านถนนพหลโยธิน ทราบว่าจัดบุฟเฟ่ต์กลางวันได้น่ารับประทาน แต่ยังไม่มีโอกาสไปเยือน

ส่งท้ายของส่งท้าย คุณ “คนชอบชิม” ปรารภว่า ร้านอาหารที่ชอบมากที่สุดร้านหนึ่งก็คือ “ส.หญิงไทย” ที่อยู่แถวๆหลังกระทรวงมหาดไทย เคยเป็นร้านที่ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอจากต่างจังหวัดมาประชุมที่กระทรวงจะต้องแวะรับประทานอยู่เสมอ จานเด็ดที่สุดคือ ปลาทูน่าผัดเครื่องแกง กับ แกงจืดหน่อไม้กระดูกหมู ไม่มีใครสู้...หากคุณซูมทราบว่าทายาทหรือพ่อครัวแม่ครัวเก่าร้านนี้ที่ได้สูตรไป...ไปเปิดที่ไหนอย่าลืมส่งข่าวด้วย ผมอยากตามไปรับประทานครับ

คุณซูมเองก็คิดถึงและบ่นหาร้านนี้อยู่ทุกวันครับ ไปเปิดอยู่ที่ไหนส่งข่าวมาด้วยจะขอบคุณ

แต่สำหรับวันนี้ต้องขอขอบคุณข้อมูลจาก “คนชอบชิม” และต้องขอโทษด้วยที่ต้องเรียบเรียงให้ใหม่เพื่อความพอเหมาะพอสมของเนื้อที่คอลัมน์ จะได้ไม่ต้องไปอ่านต่อฉบับหน้าอย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นน่ะครับ.


“ซูม”

29 มี.ค. 2557 08:04 29 มี.ค. 2557 08:04 ไทยรัฐ