วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฮั่วเซ่งเฮง'แนะสัปดาห์หน้าติดตามตัวเลขตลาดแรงงานของสหรัฐฯ คาดดีขึ้น

'ฮั่วเซ่งเฮง'แนะสัปดาห์หน้าติดตามตัวเลขตลาดแรงงานของสหรัฐฯ คาดดีขึ้น

  • Share:

ราคาทองคำสัปดาห์นี้ เริ่มมีแรงเทขายทำกำไรและปรับตัวลง หลุดแนวรับสำคัญที่ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทำจุดต่ำสุดในรอบ 6 สัปดาห์ ที่ 1,288 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น เป็นปัจจัยกดดันต่อราคาทองคำ หลังประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งสัญญาณจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ วันที่ 18-19 มีนาคม และตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่งขึ้น

ที่สำคัญ คือ จีดีพีไตรมาส 4 ที่ขยายตัว 2.6% เพิ่มขึ้นจากการประมาณการครั้งก่อนที่ระดับ 2.4% เพราะได้แรงหนุนจากการใช้จ่ายผู้บริโภค ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าการประมาณการในครั้งก่อน รวมทั้งสถานการณ์ในยูเครนตึงเครียดลดลง เนื่องจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา และชาติพันธมิตรของสหรัฐฯ ตกลงกันว่าจะระงับการดำเนินมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเพิ่มเติมต่อรัสเซีย ตราบใดที่รัฐบาลรัสเซียไม่ได้ทำมากไปกว่าการเข้ายึดครองไครเมีย

อย่างไรก็ดี ความต้องการทองคำจากจีน ยังคงมีแนวโน้มแข็งแกร่ง โดยการนำเข้าสุทธิทองคำของจีนจากฮ่องกง ในเดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้นเป็น 112 ตัน ซึ่งเพิ่มขึ้น 2 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

นอกจากนี้ สัปดาห์หน้าติดตามตัวเลขตลาดแรงงานของสหรัฐฯ โดยจะมีการประกาศการจ้างงานภาคเอกชนทั่วประเทศเดือนมีนาคม ในวันพุธ ซึ่งตลาดประเมินว่า จะเพิ่มขึ้น 195,000 ตำแหน่ง จากที่เดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้น 139,000 ตำแหน่ง ส่วนในวันศุกร์กระทรวงแรงงานของสหรัฐฯ จะประกาศการจ้างงานนอกภาคเกษตร และอัตราการว่างงานเดือนมีนาคม โดยการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนมีนาคม คาดเพิ่มขึ้น 190,000 ตำแหน่ง จากที่เดือนกุมภาพันธ์เพิ่มขึ้น 175,000 ตำแหน่ง ขณะที่อัตราการว่างงานเดือนมีนาคม คาดจะออกมาทรงตัวที่ระดับ 6.7%

สำหรับราคาทองคำคาดเคลื่อนไหวผันผวนตามตัวเลขตลาดแรงงาน ที่จะออกมาดีกว่า หรือย่ำแย่กว่าที่ตลาดประเมินไว้ อย่างไรก็ดี จากแนวโน้มตลาดแรงงานของสหรัฐฯ ที่ดีขึ้น ทำให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น และกดดันต่อราคาทองคำ แนวรับของทองคำอยู่ที่บริเวณ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลุดจากแนวรับดังกล่าวจะมีแนวรับถัดไปที่ 1,265-1270 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จากราคาทองคำที่ปรับตัวลงแรงอาจทำให้มีการฟื้นตัวทางเทคนิค แนวต้านอยู่ที่ 1,320 และ 1,330-1,335 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ.