วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปิดล้อมสะพานพุทธ จับเยาวชนมั่วสุม พบฉี่ม่วง3

ปิดล้อมสะพานพุทธ จับเยาวชนมั่วสุม พบฉี่ม่วง3

  • Share:

บก.น.8 ปฏิบัติการจับกุมกลุ่มเยาวชนมั่วสุม ที่บริเวณสะพานพุทธฯ ผลจับกุมเยาวชนได้รวม 30 ราย อายุเกิน 18 ปี อีก 18 ราย สุ่มตรวจฉี่ พบสีม่วง 3 ราย ตำรวจเรียกผู้ปกครองมารับ อบรมนาน 2 ชม. ก่อนปล่อยตัว

เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 29 มี.ค. พล.ต.ต.รัษฏากร ยิ่งยง ผบก.น.8 พ.ต.อ.ชาญศิริ สุขรวย รอง ผบก.น.8 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ยุทธนา ปุญชรัศมิ์ ผกก.สน.บุปผาราม และ พ.ต.อ.ปราโมทย์ จันทร์บุญแก้ว สว.สส.สน.บุปผาราม นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ฝ่ายจราจร และฝ่ายสืบสวน ซึ่งสนธิร่วมกันกับ สน.ปากคลองสาน และ สน.สมเด็จเจ้าพระยา จำนวน 150 นาย ปิดล้อมตรวจค้นเยาวชนและบุคคลที่เดินทางมามั่วสุมบริเวณกลางสะพานพระพุทธยอดฟ้า ถนนประชาธิปก แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กทม.เพื่อกวดขันระเบียบวินัยของเด็กและเยาวชนในช่วงปิดภาคเรียน ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กและเยาวชน พ.ศ.2546

โดย แผนการปฏิบัติงานได้มีการนำเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนนอกเครื่องแบบ จำนวน 30 นาย แฝงกายเข้าไปเดินหาข่าวภายในตลาดจำหน่ายสินค้าและเสื้อผ้าใต้สะพานพุทธยอดฟ้า เพื่อรอเวลากลุ่มเด็กและเยาวชนตลอดจนบุคคลทั่วไปขึ้นไปใช้พื้นที่บนบาทวิถี ข้างสะพานเป็นแหล่งมั่วสุม กระทั่งชุดสืบสวนพบว่ามีคนมารวมตัวกันบนสะพานจนเต็มทั้ง 2 ฝั่ง จึงส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่สายตรวจและฝ่ายจราจร ช่วยกันปิดทางขึ้นลงทั้งฝั่งธนบุรีและฝั่งพระนคร เบื้องต้นสามารถกวาดต้อนบุคคลต้องสงสัย จำนวน 300 ราย เข้าไปยังจุดคัดกรองภายในวัดประยุรวงศาวาส เชิงสะพานพุทธยอดฟ้าฝั่งธนบุรี

 


จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดยทีมพนักงานสอบสวนหญิง บก.น.8 ราว 10 คน ได้เข้าไถ่ถามประวัติเพื่อคัดแยกกลุ่มเด็กและเยาวชน ออกจากกลุ่มผู้ใหญ่ เบื้องต้นพบเด็กและเยาวชนผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 30 คน แบ่งเป็นชาย 12 คน หญิง 18 คน ผู้ใหญ่ไม่พกพาบัตรประจำตัวประชาชน จำนวน 18 คน และบุคคลต่างด้าวสัญชาติแคนาดา ไม่พกพาพาสปอร์ต 1 คน นอกจากนี้ยังสุ่มตรวจปัสสาวะชายต้องสงสัย อีก 20 คน ผลปรากฏเป็นฉี่สีม่วง จำนวน 3 คน จึงควบคุมตัวกลุ่มคนที่มีปัญหาส่งพนักงานสอบสวน สน.บุปผาราม ดำเนินการตามกฎหมาย

พล.ต.ต.รัษฎากร กล่าวว่า การปฏิบัติงานวันนี้เป็นไปตามโครงการคืนรักให้ครอบครัว ภาค 2 หลังจากเมื่อกลางดึกวันที่ 23 มี.ค.สามารถระดมกำลังจับกุมเด็กแว้นทั้งชายและหญิง ได้ถึง 31 คน ยึดรถแต่งซิ่ง 21 คัน ส่งดำเนินคดีที่ สน.ตลาดพลู ไปแล้ว โดยที่ผ่านมาบริเวณพื้นที่กลางสะพานพุทธยอดฟ้า มักมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเด็กและเยาวชนขึ้นไปมั่วสุมยามค่ำคืนจำนวนมาก เด็กเหล่านี้มักมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมทั้งดื่มสุรา ทะเลาะวิวาท เสพยาเสพติด และพรอดรักกันทั้งที่เป็นสถานที่สัญจรสำคัญเชิงประวัติศาสตร์ และยิ่งเป็นช่วงเวลาปิดภาคเรียนทำให้เยาวชนหลั่งไหลกันมามั่วสุมกันมากขึ้น จึงต้องระดมกำลังตำรวจมาตรวจสอบเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเหล่านี้ตกเป็นเหยื่อ ภัยสังคม ที่สำคัญไม่ให้ไปเป็นอาชญากรในฐานะผู้ก่อเหตุเสียเอง

ด้าน พ.ต.ท.ปราโมทย์ กล่าวว่า สำหรับบุคคลกลุ่มเสี่ยงที่ถูกคัดกรองออกจากกลุ่มนั้นในส่วนของผู้ที่ไม่พกพา บัตรประชาชน 18 คน จะถูกปรับดำเนินคดีในอัตราขั้นต่ำคือ รายละ 50 บาท สำหรับชาย 3 คนที่พบฉี่สีม่วงจะส่งไปตรวจอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลอีกครั้งก่อนแจ้งข้อหา ต่อไป ด้านเด็กและเยาวชนที่มีอายุไม่ถึง 18 ปี จะถ่ายภาพทำประวัติเอาไว้และเรียกผู้ปกครองมารับตัวเพื่อทำความเข้าใจว่าไม่ ควรปล่อยให้บุตรหลานออกนอกเคหะสถานยามค่ำคืน ซึ่งประเด็นนี้มี พ.ร.บ.คุ้มครองอยู่แล้ว และหากพบว่าครอบครัวใดปล่อยให้บุตรหลานออกมากระทำผิดซ้ำก็จะพิจารณาดำเนิน การกับผู้ปกครองฐานยุยงส่งเสริมให้บุตรหลานให้กระทำผิดต่อไป

มีรายงานว่า ขณะที่ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชน ทั้ง 30 คน เดินทางมารับตัวบุตรหลานกลับบ้านนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกอบรมร่วมกันเป็นเวลานานประมาณ 2 ชั่วโมง โดยก่อนเดินทางกลับยังให้บุตรหลานกราบขอโทษผู้ปกครองด้วยฐานสร้างความเดือดร้อนให้ต้องตื่นมารับตัวยามค่ำคืน ส่งผลให้บางรายถึงกับน้ำตาไหลออกมา

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้