วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรงแรมทั่วกรุงยังอ่วม ยอดเข้าพักไม่ฟื้นแม้เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

โรงแรมทั่วกรุงยังอ่วม ยอดเข้าพักไม่ฟื้นแม้เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  • Share:


โรงแรมกรุงเทพฯเดี้ยงหนัก กระอักพิษการเมือง อัตราการเข้าพักในโรงแรมยังต่ำกว่าปกติ นายกสมาคมโรงแรมชี้  แม้ยกเลิก พ.ร.ก.แล้วยังต้องใช้เวลาอีก 2–3 เดือนถึงจะเข้าที่ เผยโรงแรมที่มีอัตราเข้าพัก 20–30% ต้องขอให้พนักงานลาพักร้อนและหยุดงานก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมโรงแรมได้จัดประชุมเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ โดยนายสุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกสมาคมโรงแรมสมัยที่ 2 พร้อมเปิดเผยถึงสถานการณ์โรงแรมในปัจจุบันว่า คงต้องแยกดูตามพื้นที่ โดยกรณีของกรุงเทพฯซึ่งได้รับผลกระทบจากการชุมนุมมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยต่ำกว่าปกติ โดยเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา โรงแรมในกรุงเทพฯขนาดไม่เกิน 250 ห้อง มีอัตราเข้าพัก 63.61% ของจำนวนห้องพักทั้งหมด ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีอัตราเข้าพัก 80.30% ขณะที่โรงแรมขนาด 250 ห้องขึ้นไป มีอัตราเข้าพัก 53.77% ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีอัตราเข้าพัก 80.70% ส่วนโรงแรมขนาด 5 ดาวมีอัตราเข้าพักเพียง 50.50%

นอกจากนี้ โรงแรมในกรุงเทพฯบางแห่งที่อยู่ใกล้พื้นที่การชุมนุม เช่น ในพื้นที่ปทุมวัน ราชประสงค์ อโศก และสุขุมวิท กว่า 100 แห่ง มีอัตราการเข้าพักเพียง 20-30% ของจำนวนห้องพักในโรงแรม จึงต้องมีการปรับตัวทั้งให้พนักงานลาพักร้อน ลาหยุด ซึ่งแม้ขณะนี้รัฐบาลจะยกเลิก พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินไปแล้ว แต่การฟื้นตัวของโรงแรมกลุ่มนี้ไม่สามารถเกิดได้ทันที จะต้องใช้เวลา 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือนถึงจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นได้ทีละ 5-10% คาดว่าจะต้องใช้เวลากว่าจะเข้าที่อีก 2-3 เดือน แต่ทั้งหมดทั้งสิ้นเหตุการณ์ทางการเมืองต้องไม่รุนแรงไปมากกว่านี้ และสื่อต่างประเทศไม่มีการรายงานข่าวในทิศทางลบต่อประเทศไทยเพิ่มเติม

ส่วนสถานการณ์โรงแรมในภาคใต้ถือว่าปกติ โดยเฉพาะภูเก็ต ในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา มีอัตราการเข้าพัก 88.79% แต่ก็ยังต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีอัตราเข้าพัก 92.32% ขณะที่พังงามีอัตราการเข้าพัก 81.35% ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 84.90% และกระบี่มีอัตราการเข้าพัก 82.21% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 84.20% แต่ยังถือเป็นอัตราการเข้าพักที่ปกติ ส่วนเชียงใหม่ มีอัตราเข้าพัก 83.12% ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

นายกสมาคมโรงแรมกล่าวว่า ในปี 2556 ธุรกิจโรงแรมมีนักท่องเที่ยวเข้าพักขยายตัว 19% รายได้เพิ่มขึ้น 15% ส่วนในปีนี้ยังไม่มีความชัดเจน โดยคาดหวังว่าในไตรมาส 3 และไตรมาส 4 จะมีการขยายตัวได้ 15% ส่วนการขึ้นราคาห้องพักในปีนี้ถือว่ายังไม่มีโอกาส หรือหากขึ้นได้ก็เป็นไปตามอัตราปกติ 5-10%

นางศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ อุปนายกสมาคมโรงแรมไทย กล่าวว่า โรงแรมที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาทางการเมืองมีเฉพาะโรงแรมในกรุงเทพฯ ส่วนต่างจังหวัดไม่ได้รับผลกระทบใดๆ ส่วนโรงแรมที่ได้รับผลกระทบก็มีมากน้อยไม่เท่ากัน เพราะโรงแรมในประเทศไทยมีจำนวนห้องมากเกินความต้องการพัก หรือโอเวอร์ซัพพลายอยู่แล้ว หากความต้องการเข้าพักน้อยก็จะมีจำนวนห้องเหลือเยอะ บางแห่งมีอัตราเข้าพักเพียง 35-40% จากปกติ 70-80% เรียกว่าอัตราการเข้าพักหายไป 30-35% ตั้งแต่เดือน ม.ค.-มี.ค.2557

“ส่วนเดือน เม.ย.ยังไม่เห็นว่าจะมีอะไรดีขึ้น แต่ทั้งหมดทั้งสิ้นคิดว่าภาพรวมในไตรมาส 2 น่าจะดีกว่าไตรมาส 1 ที่โรงแรมในกรุงเทพฯมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 40-45% ส่วนแนวโน้มทั้งปีนี้คิดว่ามีโอกาสขยายตัวจากปีก่อน แต่คงจะไม่เห็นการขยายตัวสูง 19% เช่นปีก่อน”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้