วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขีดเส้นสัญญาเช่าจตุจักร ยื่นคำขาดผู้ค้า 1,800 รายยึกยักโละแผง

ขีดเส้นสัญญาเช่าจตุจักร ยื่นคำขาดผู้ค้า 1,800 รายยึกยักโละแผง

  • Share:


นายไพศาล ทรัพย์รุ่งโรจณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารทรัพย์สิน และรักษาการผู้อำนวยการ ตลาดนัดจตุจักร การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า หลังจาก รฟท.เปิดให้ผู้เช่าแผงค้าตลาดนัดจตุจักรต่อสัญญาใหม่อีก 5 ปี (เดือน มี.ค. 2557-ก.พ.2562) หลังครบกำหนดสัญญาเช่าเดิม 2 ปีแรก โดยได้เปิดให้ผู้เช่าแผงค้ามาต่อสัญญา 2 ช่วงคือ ระหว่างวันที่ 22-24 ก.พ. 57 และวันที่ 1-4 มี.ค.57 แต่ปรากฏว่า ยังมีผู้เช่าที่ติดปัญหาไม่สามารถมาต่อสัญญาได้กว่า 1,800 ราย จากแผงให้เช่าทั้งหมด 8,480 ราย ดังนั้น รฟท.จึงตัดสินใจขยายเวลาให้ผู้เช่ามาต่อสัญญาได้ครั้งสุดท้ายในวันที่ 29-30 เม.ย.นี้ หากผู้เช่ายังไม่เข้ามาต่อสัญญา รฟท.ก็จะตัดสิทธิ์ผู้เช่าแผงค้ารายนั้นๆ

“ทางรถไฟฯ จะผ่อนผันให้พ่อค้า-แม่ค้าเข้ามาต่อสัญญาภายใน 2 วันสุดท้ายตามที่กำหนด หากพบว่าผู้เช่ารายใดมีปัญหาอีก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเอกสาร หรือเดินทางไปต่างประเทศ  เราจะไม่รับฟังเหตุผลใดๆทั้งสิ้น เพราะถือว่าได้ให้โอกาสแล้ว” นายไพศาลกล่าว

ด้านนายบุญสม เลิศหิรัญวงศ์ ประธานคณะกรรมการ  รฟท. กล่าวว่า ในส่วนของปัญหาการเช่าช่วงภายในตลาดนัดจตุจักร มีมานานตั้งแต่สมัยที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ดูแล ดังนั้นการแก้ไขปัญหาจะทำได้ค่อนข้างยาก แต่บอร์ดได้สั่งการให้ฝ่ายบริหารไปดำเนินการแล้ว โดยเบื้องต้น ในช่วงที่  รฟท.มีแผนปรับปรุงภูมิทัศน์และแผงค้าภายในตลาดนัด คงยังไม่ดำเนินการใดๆ เพราะเกรงกระทบต่อผู้ค้าตัวจริง “ต่อไป รฟท.จะพัฒนาตลาดนัดจตุจักรให้เป็นที่พักผ่อน นอกเหนือจากการขายของด้วย ซึ่งจากการลงพื้นที่พบว่าแผงค้าผ้าใบบริเวณหอนาฬิกาในตลาดนัด น่าจะปรับปรุงให้เป็นจุดพักหรือให้ผู้ค้าย้ายมาขายชั่วคราวช่วงที่มีการปรับปรุงในแต่ละโครงการได้ และเมื่อปรับปรุงแล้วจะสามารถเพิ่มพื้นที่ค้าขายให้มากขึ้นได้เช่นกัน โดยจะพัฒนาแผงค้าในบางจุดให้เป็นแผงค้าแบบชั้นครึ่ง และนำร้านค้าแบรนด์ดังๆ ไปอยู่ในชั้นสองที่เพิ่มขึ้นมา”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้