วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัชชาติคุมเข้มสงกรานต์


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมจัดทำแผนอำนวยความสะดวกและปลอดภัย รองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2557 ว่า ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานปรับแผนให้สอดคล้องกับความต้องการ รองรับการเดินทางของประชาชน เพื่อให้เกิดความสะดวกและลดอุบัติเหตุจากการเดินทางให้เหลือน้อยที่สุด โดยเบื้องต้น ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมจัดหารถแท็กซี่ รถเมล์ รับส่งผู้โดยสารให้เพียงพอกับความต้องการทั้งขาออกจาก กทม.และขากลับ โดยเฉพาะในจุดที่มีความต้องการในการใช้บริการสูง เช่น สถานีขนส่งหมอชิต สนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ

นอกจากนี้ ยังกำชับให้ดูแลความปลอดภัยในการให้บริการรถโดยสาร 2 ชั้น ซึ่งพบว่าเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เพราะมีความสูง 4.3 เมตร ขณะที่รถมีน้ำหนักรถมากกว่ารถโดยสารธรรมดา 3 ตัน ซึ่งปัจจุบันมีวิ่งให้บริการอยู่จำนวนมากถึง 6,200 คัน เป็นรถโดยสารประจำทาง 1,700 คัน และรถเช่าไม่ประจำทาง 4,500 คัน โดยจะต้องประสานไปยังผู้ให้บริการและผู้ขับขี่ให้ใช้ความระมัดระวังและควบคุมรถให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุตกเขาซ้ำซากจนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยในอนาคตกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) อาจจะต้องมีการออกประกาศเพิ่มเติม บังคับให้รถ 2 ชั้น ที่มีความสูงเกินกว่า 2 เมตรทุกคัน จะต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยเพิ่มเติมด้วย นอกจากนี้ ยังจะต้องคุมเข้มรถเช่าสาย 30 ซึ่งเป็นรถโดยสารไม่ประจำทางให้ศึกษาเส้นทางก่อนการขับขี่ให้ละเอียดด้วย เพื่อให้คุ้นเคยกับเส้นทาง ซึ่งเชื่อว่าเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยลดอุบัติเหตุได้.

นอกจากนี้ ยังกำชับให้ดูแลความปลอดภัยในการให้บริการรถโดยสาร 2 ชั้น ซึ่งพบว่าเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เพราะมีความสูง 4.3 เมตร ขณะที่รถมีน้ำหนักรถมากกว่ารถโดยสารธรรมดา 3 ตัน ซึ่งปัจจุบันมีวิ่งให้บริการอยู่จำนวนมากถึง 6,200 คัน ... 29 มี.ค. 2557 02:13 29 มี.ค. 2557 02:13 ไทยรัฐ