วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 'บอย จักรยานแดง' ตระเวนปั่น2ล้อ วิ่งราวคนแก่

ตำรวจ สน.บางกอกน้อย ตามรวบ "บอย จักรยานแดง" หลังก่อเหตุใช้จักรยานวิ่งราวผู้สูงอายุ สารภาพจะเลือกลงมือช่วงวันศุกร์กลางเดือนและสิ้นเดือน เงินที่ได้ไปกินเหล้า ใช้จ่าย

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 28 มี.ค. ที่ สน.บางกอกน้อย พ.ต.อ.ธนกฤต ไชยจารุวุฒิ ผกก.สน.บางกอกน้อย พร้อมด้วย พ.ต.ท.ณฐกร คุ้มทรัพย์ รอง ผกก.สส.สน.บางกอกน้อย และ พ.ต.ท.อดิเรก อติสัจจา สว.สส.สน.บางกอกน้อย แถลงข่าวผลงานฝ่ายสืบสวน สน.บางกอกน้อย จับกุมตัว นายบอย บุญอารีย์ หรือ “บอย จักรยานแดง” อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 396 หมู่ 8 ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์


ทั้งนี้ นายบอย เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดตลิ่งชันเลขที่ 212/2557 ลงวันที่ 18 มี.ค.57 ข้อหาชิงทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ เพื่อพาทรัพย์นั้นไปหรือเพื่อให้พ้นการจับกุม พร้อมของกลางรถจักรยานปั่นสีแดง 1 คัน สร้อยสแตนเลส 1 เส้น ตลับบรรจุทองรูปพรรณ 5 ใบ กระเป๋าสตางค์สุภาพสตรี 1 ใบ และเสื้อผ้าที่ใช้สวมใส่ขณะก่อเหตุ 2 ชุด โดยจับกุมตัวได้ขณะกำลังดักรอเหยื่อเพื่อลงมือก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์บริเวณ ปากซอยจรัญสนิทวงศ์ 20 แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กทม.

พ.ต.ท.ณฐกร เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ธ.ค.56 ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายส่วนใหญ่ซึ่งเป็นคนชราทั้งชายและหญิง เดินทางเข้ามาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.บางกอกน้อย ว่า ถูกคนร้ายเป็นชายรูปร่างเล็ก ผิวดำ ใช้รถจักรยานปั่นสีแดง เป็นยานพาหนะ ก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์กระเป๋าถือและสร้อยคอทองคำหลบหนีไปเป็นประจำ ถึงปัจจุบันนับได้รวมทั้งสิ้น 7 คดี จากการตรวจสอบแผนประทุษกรรมคนร้ายที่ผ่านมาพบว่าชอบลงมือก่อเหตุในช่วงสาย ของวันศุกร์ โดยเฉพาะหากเป็นวันศุกร์กลางเดือนและสิ้นเดือนก็จะมีผู้เสียหายเดินทางมา แจ้งความเสมอ

“ชุดจับกุมจึงแกะรอยหาเบาะแสคนร้ายจากกล้องวงจรปิดตามห้าง ร้านในย่านถนนจรัญสนิทวงศ์ จนพบผู้ต้องสงสัย ชื่อ นายบอย อาศัยอยู่ละแวกพรานนก และใช้รถจักรยานปั่นสีแดงเป็นยานพาหนะประจำทุกวัน จากการติดตามสังเกตพฤติกรรมก็พบว่าวันนี้ซึ่งเป็นวันศุกร์ นายบอย ได้ปั่นจักรยานออกจากห้องพักไปทำท่าทางมีพิรุธบริเวณปากซอยจรัญสนิทวงศ์ 20 เมื่อชุดจับกุมแสดงตัวเข้าขอตรวจค้นเจ้าตัวก็ถึงกับออกอาการตกใจหน้าถอดสี รีบรับสารภาพ จึงพาตัวไปตรวจค้นที่ห้องพักยึดของกลางได้จำนวนมากก่อนคุมตัวมาดำเนินคดีที่ สน.บางกอกน้อย” พ.ต.ท.ณฐกร กล่าว


จากการสอบสวน นายบอย ให้การรับสารภาพว่า ปัจจุบันไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร จึงยืมจักรยานหลานชายใกล้ห้องพักออกมาตระเวนวิ่งราวทรัพย์เหยื่อคนชรา โดยเลือกลงมือวันศุกร์ตอนสายๆ ของช่วงกลางเดือนและสิ้นเดือนเพราะรู้ว่าเหยื่อต้องมีทรัพย์สินและเงินติดตัว หากวันใดสามารถกระตุกสร้อยได้ ก็จะนำไปขายที่ริมคลองหลอด ใกล้สนามหลวง น้ำหนักสร้อยที่ขายได้อยู่ที่ราคาบาทละ 6,000 บาท จากนั้นได้นำเงินมากินเหล้าและใช้จ่ายประจำวัน เมื่อปลายเดือน ก.พ.เคยกระตุกสร้อยได้น้ำหนักสูงสุดคือ 2 บาท ซึ่งหลังก่อเหตุคราวนั้นก็พอประทังชีวิตได้นานขึ้นกระทั่งถูกตำรวจติดตาม สังเกตพฤติกรรมและจับกุมตัวได้ในวันนี้

ด้าน พ.ต.ท.อดิเรก กล่าวว่า ขณะนี้ติดต่อผู้เสียหายซึ่งเป็นคนชรามาชี้ตัวยืนยันแล้ว จากการสืบค้นข้อมูลประวัติ นายบอย พบว่า เคยก่อคดีในลักษณะเดียวกันในท้องที่ สน.บางขุนนนท์ ด้วยอีกนับสิบคดี เบื้องต้นจึงประสานฝ่ายสืบสวน สน.บางขุนนนท์ มาอายัดตัวด้วยแล้ว ซึ่งหากท่านใดสงสัยว่าเคยถูกคนร้ายปั่นจักรยานสีแดง ก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์ขอให้เดินทางมาแจ้งความเพิ่มเติมได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ตำรวจ สน.บางกอกน้อย ตามรวบ "บอย จักรยานแดง" หลังก่อเหตุใช้จักรยานวิ่งราวผู้สูงอายุ สารภาพจะเลือกลงมือช่วงวันศุกร์กลางเดือนและสิ้นเดือน เงินที่ได้ไปกินเหล้า ใช้จ่าย ... 29 มี.ค. 2557 01:20 29 มี.ค. 2557 01:58 ไทยรัฐ