วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สำแดงกำลังหนุนเกม

สายเกินไปหรือไม่

ถึงวันนี้ยังไม่คลิก กับข้อเสนอของ “นายใหญ่” พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ตัดสินใจจะถอด “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และเว้นวรรคคนในตระกูลไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ขจัดข้อครหา “ชินวัตร” ครองประเทศ

โดยเปิดชื่อ “พงศ์เทพ เทพกาญจนา” ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 1 เข้าคิวลุ้นเก้าอี้นายกฯ เพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้ง ปฏิรูปประเทศ 1 ปี ปิดทางปฏิวัติรัฐประหาร
ยื่นเงื่อนไขต่อรองในภาวะเสี่ยง ถูกต้อนเข้ามุมอับ

ล่าสุด “นายกฯปู” ระบุว่า ยังไม่ได้คิดอะไรเรื่องนี้ เพราะขั้นตอนต่างๆยังอีกไกล แต่วันนี้ที่อยู่ก็เพื่อรักษาประชาธิปไตย แต่ไม่ได้ยึดติด

“หากเป็นความต้องการประชาชนและเป็นสิ่งที่ทำให้ประเทศสงบ ยินดีให้ความร่วมมือ”

ยังออกลูกกั๊กปม “ชัตดาวน์ตัวเอง–เว้นวรรคชินวัตร”

นั่นก็สอดคล้องกับความเห็นของนายทนง พิทยะ อดีตขุนคลังรัฐบาลไทยรักไทย อดีตตำรับ “ยาสามัญประจำตระกูลชินวัตร” ที่พักหลังตัวเองอ้างว่าเป็น “ยาหมดอายุ” จนถูกติดแบรนด์รัฐมนตรี “คนกลาง” ของแกนนำ นปช.

“ทนง” ประเมินปมถอยของ “นายใหญ่” เรื่องที่ตัวเองเคยเตือน “นายกฯปู” ตั้งแต่ช่วงร่าง พ.ร.บ.นิรโทษ ถูกต้าน โดยเสนอให้ยุบสภา-ลาออก รวมทั้ง “กลุ่มชินวัตร”จะไม่เลือกตั้ง กลับถูกย้อนว่าไม่รู้เรื่องการเมือง

“ตอนนี้จะเอาเทคนิคเหล่านั้นมาใช้ แต่ไม่ทัน เพราะเลยมาหมดแล้ว”

ก็เอาเป็นว่า ข้อเสนอที่ “ทักษิณ” และ “นายกฯปู” ยื่นเงื่อนไข ยังไม่มีสัญญาณตอบรับ เช่นเดียวกับข้อเสนอยุติวิกฤติ 2 ขั้วขัดแย้ง หลายสูตรยังคาอยู่บนโต๊ะเจรจา และส่อล้มด้วยเงื่อนเวลา
ทั้งแนวทาง “ทักษิณ-ปู” ถอย ปรับ ครม.เปิดช่องให้ “คนกลาง” เข้ามานั่งเก้าอี้นายกฯรักษาการแทน “นายกฯปู” ที่ยอมยื่นใบลาราชการ หรือสูตรเปิดทาง “รองนายกฯพรรคร่วมรัฐบาล” นั่งเก้าอี้ผู้นำรักษาการแทน

กระทั่งสูตรที่กำลังพูดถึงเวลานี้ ยอมชัตดาวน์ตัวเอง เพื่อเลี่ยงดาบ ป.ป.ช.เชือด “ปล่อยโกงจำนำข้าว”

ยื่นเงื่อนไขแล้วถอยออกมารอสัญญาณตอบรับ แต่ก็เป็นอะไรที่หวาดเสียวทันควัน กับคิวระทึกที่งวดเข้ามา ล่าสุด ป.ป.ช.ปฏิเสธการขอยืดเวลาชี้แจงข้อกล่าวหา จัดเขียงไว้พร้อมแล้ว
นิ่งรอคมดาบอยู่เฉยๆคงไม่ได้ นอกจากทีมทนายนายกฯเปิดไต๋เตรียมส่งคำชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรไปยัง ป.ป.ช.ตามกำหนด วันที่ 31 มี.ค. และจะยื่นขอให้มีการไต่สวนพยานเพิ่มเติม
ยื้อคิวเชือดกันให้ถึงที่สุด

อีกทางหนึ่ง “นายกฯปู” จึงส่งสัญญาณเร่งเกมสู่การเลือกตั้งโดยพรรคเพื่อไทยนัด 53 พรรคการเมืองร่วมประชุม เตรียมหารือกับ กกต.จี้ให้จัดการเลือกตั้งตามกรอบเวลาไม่น้อยกว่า 45 วันไม่เกิน60วัน

มุ่งสู่เวทีถนัดของ “ทักษิณ” ผู้พะยี่ห้อ “โคตรเซียนเลือกตั้ง”

ขณะที่แนวรบมวลชน แกนนำ นปช.ได้รับซิกออกโรง เคลื่อนม็อบ “เสื้อแดง” เข้ากรุงวันที่ 5 เม.ย.นี้

ตามตำรับ “รบไป–เจรจาไป” ในเมื่อยื่นเงื่อนไขชนิดที่ “ถอยจนไม่รู้จะถอยยังไงแล้ว” คู่เจรจายังไม่คลิก ก็ถึงคิวที่ต้องรุกรบเพิ่มน้ำหนักการเจรจาต่อรอง

จัดหนักเกมถนัด สำแดงพลัง หยั่งสถานการณ์

นั่นก็ไม่ต่างจากอีกขั้วฝั่ง “กำนันเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. นัดรวมพลเคลื่อนขบวนใหญ่วันนี้ 29 มี.ค. หนุนการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

ฝืดมานานถึงคิวกระตุกกระแส เช็กยอดมวลมหาประชาชน

ในห้วงเวลาคาบเกี่ยวกันพอดี กับการนัดประชุมใหญ่สามัญประจำปีพรรคประชาธิปัตย์ สังกัดเก่าของกำนัน มีวาระพิจารณาเรื่อง “ลงเลือกตั้ง” หรือ “บอยคอต” หลังจากมีเสียงเล็ดลอดออกมา

สมาชิกพรรคสายการเมืองอาชีพ บางส่วนชักอยากลงสนาม

หลังอยู่ในภาวะน้ำเลี้ยงเหือดแห้ง ที่สำคัญหากเว้นวรรคพื้นที่เลือกตั้งกันบ่อยๆ

ถึงเวลาจะคัมแบ็กทวงเก้าอี้คืนได้ยาก

คนใน ปชป.บางส่วนชักไม่อยากเดินตามเสียงนกหวีด “กำนันเทือก” ก็ถึงคิวต้องสำแดงพลัง

โชว์พลังม็อบ บีบ ปชป.ไม่ให้แหกแนวมวลมหาประชาชน.


ทีมข่าวการเมือง

29 มี.ค. 2557 00:42 29 มี.ค. 2557 05:04 ไทยรัฐ


advertisement