วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คปท.เดินขบวนคัดค้านเลือกตั้ง ส.ว.30 มี.ค.นี้

คปท.เดินขบวนคัดค้านเลือกตั้ง ส.ว.30 มี.ค.นี้

  • Share:

คปท.เดินขบวนคัดค้านเลือกตั้งส.ว. 30มี.ค.นี้ จี้พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว"ผบ.ตร."เร่งสอบสวนคดีทุจริตรัฐบาล

วันที่ 28 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มวลชนเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทยเดินขบวนรณรงค์คัดค้านเลือกตั้ง ส.ว. วันที่ 30 มี.ค. 57 เพราะต้องการให้เกิดการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมชุมนุมกับกลุ่ม คปท. ใน 29 มี.ค.นี้ ที่เวทีสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลกข้างทำเนียบรัฐบาล จากแยกราชประสงค์ไปย่านทองหล่อ ถนนสุขุมวิท

ขณะที่ก่อนหน้านี้ ความเคลื่อนไหวของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย(คปท.) ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบรัฐบาล วันที่ 28 มี.ค.ตั้งแต่ช่วงเช้า  เวลา 9.30น. นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. และนายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. นำมวลชนเคลื่อนขบวนรถยนต์ มาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อยื่นหนังสือหลักฐานการทุจริตคอรัปชั่นของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ให้พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว  ผบ.ตร. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนด้วย พร้อมกับการยื่นหนังสือเสนอแนวทางในการปฏิรูปตำรวจก่อนการเลือกตั้ง ผ่าน พ.ต.อ.สุรัศมิ์ชัย อุดมรัตน์วชัย รองผู้บังคับการกองวิจัย เป็นตัวแทน ผบ.ตร.รับหนังสือ

 

ทั้งนี้ นายอุทัย กล่าวว่า มีหลายคดีที่รัฐบาลนี้ กระทำผิดกฎหมาย เช่น โครงการรับจำนำข้าว โครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้าน การกดบัตรแทนกันในรัฐสภา ไม่ยอมรับว่า ทำผิดกฎหมายทั้งที่ศาลรัฐธรรมนูญ เคยวินิจฉัยมาแลัว ทั้งหมดนี้ ล้วนมาจากการกระทำของเสียงข้างมากของโดยพรรคเพื่อไทย มีการปล่อยให้คนเสื้อแดง มีแนวคิดแบ่งแยกประเทศ กระทบความมั่นคง และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ไม่เคยให้ความสำคัญกับการจัดการเรื่องนี้ จึงขอเรึยกร้อง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ยืนเคียงข้างประชาชน ไม่ยอมรับอำนาจของรัฐบาล

ส่วนการปฏิรูประบบตำรวจนั้น จะต้องปรับโครงสร้างตำรวจ ด้วยการกระจายอำนาจ เพื่อลดการซื้อตำแหน่ง ให้รับใช้ประชาชนอย่างเต็มที่ จากเดิมระบบตำรวจที่รวมศูนย์อำนาจอยู่ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ออกไปเป็นตำรวจจังหวัดทั่วประเทศ ภายใต้การกำกับของผู้ว่าราชการจังหวัด นอกจากนั้นต้องปรับบทบาท สตช.ให้ไปอยู่ภายใต้กระทรวงยุติธรรม รวมทั้งต้องแยกอำนาจสืบสวนสอบสวนออกจากกันอย่างชัดเจน

 

จากนั้นเวลา 10.50 น. หลังจากแกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูประเทศไทย (คปท.) เสร็จภารกิจยื่นหนังสือที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายอุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. พร้อมมวลชนได้ตั้งขบวนที่แยกราชประสงค์ จากนั้นออกเดินเท้ารณรงค์คัดค้านเลือกตั้ง ส.ว. วันที่ 30 มี.ค. 57 เพราะต้องการให้เกิดการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมชุมนุมกับกลุ่ม คปท. ใน 29 มี.ค.นี้ ที่เวทีสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลกข้างทำเนียบรัฐบาล เพื่อปฏิวัติประเทศโดยประชาชน โดยใช้เส้นทางถนนเพลินจิต ถนนสุขุมวิท ถนนทองหล่อ

ทั้งนี้ ได้แวะพักทำกิจกรรมปราศรัยย่อยหน้า สน.ทองหล่อ ก่อนตั้งขบวนรถยนต์มุ่งหน้าถนนเพชรบุรี เพื่อกลับที่ตั้ง ซึ่งในระหว่างนั้นขบวนผ่านพรรคเพื่อไทย แต่ไม่ได้จอดพักทำกิจกรรมแต่อย่างใด

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้