วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิ่งปั่นยิ่งหลงรัก ตามแบบฉบับ 'หวานหวาน-อรุณณภา'

ตอนนี้การปั่นจักรยานก็เป็นที่นิยมมากขึ้นแล้ว หันไปทางไหนก็จะเจอแต่คนปั่นจักรยาน ซึ่งทุกวันนี้ปัญหารถติดเป็นปัญหาอันดับหนึ่ง เลยทำให้คนหันมาสนใจในการปั่นจักรยานเพื่อความสะดวกรวดเร็ว และอีกอย่างก็เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง อย่างในทุกวันเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือแม้กระทั่งช่วงเย็นๆ ไปถึงตอนค่ำ ใครที่สัญจรผ่านไปมาบนท้องถนนก็จะสังเกตเห็นกลุ่มนักปั่นกลุ่มใหญ่ ปั่นเกาะกลุ่มไปตามริมไหล่ถนน บ้างก็ปั่นเพื่อชมวิวยามเย็นข้างทาง บ้างก็นัดกันมิตติ้ง บ้างก็เพื่อออกกำลังกาย แต่ทุกสิ่งอย่างต้องล้วนแล้วแต่อยู่บนความปลอดภัยทั้งสิ้น เพราะเดี๋ยวนี้เรามักจะได้ยินข่าวอุบัติเหตุที่เกิดกับนักปั่นอยู่บ่อยครั้ง

ทางทีมข่าว "บันเทิงไทยรัฐออนไลน์" ได้มีโอกาสสัมภาษณ์นักแสดงสาวสวยมากความสามารถ "หวานหวาน-อรุณณภา พาณิชจรูญ" เห็นสวยๆ ขาวๆ อย่างนี้ เธอชอบการปั่นจักรยานเป็นชีวิตจิตใจเลยทีเดียว เรียกว่าเป็นขาโหดเลยก็ว่าได้ เพราะเธอสามารถปั่นขึ้นดอยอินทนนท์ ปั่นขึ้นเขาใหญ่มาแล้ว แถมยังได้รับถ้วยรางวัลจากการแข่งขันอีกด้วย โดยหวานหวานได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นที่หันมาสนใจปั่นจักรยานให้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ฟังว่า

Q : ตอนนี้คนหันมาสนใจปั่นจักรยานเยอะมาก?

A : "ใช่ค่ะ เยอะมาก ช่วงนี้เพื่อนๆ ก็ปรึกษาหวานเยอะเหมือนกัน หวานว่าเป็นเทรนด์ที่กำลังมาเรื่องดีเหมือนกัน ออกกำลังกายรักสุขภาพ การปั่นจักรยานเป็นอะไรที่ได้ออกไปเห็นข้างนอก ก็น่าสุขใจดีค่ะ"

Q : เรามีแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นปั่นจักรยานยังไง?

A : "ที่จริงหวานเป็นคนชอบกีฬาเอาท์ดอร์อยู่แล้วตั้งแต่เด็กๆ ก็คือเรียนขี่ม้าตั้งแต่ 7-8 ขวบ พอเริ่มเอนท์ก็ไม่มีเวลาได้จริงจัง เพราะว่ามันต้องเทรนด์เป็นนักกีฬา เราก็ไม่ได้อยากเป็นนักกีฬาขนาดนั้น แค่แฮปปี้ พอมาถึงตอนนี้คุณแม่ก็ขอเรื่องขี่ม้า ว่าแบบเพื่อนหวานกระดูกสันหลังหัก เค้าก็กลัว เลยลองหากีฬาเอาท์ดอร์อื่นๆ ก็ลองมาเยอะค่ะ แต่หวานเจ็บเข่าเลยต้องหากีฬาที่ซอฟต์ ก็เลยมาเจอจักรยาน บวกกับพี่ที่หวานสนิทด้วย เค้าปั่นจักรยานมาหลายปีตั้งแต่อยู่เมืองนอก เค้าก็ชวนมาปั่นว่าลองดูมั้ย พอได้ลองปุ๊บก็ชอบ หลงรักเลย เพราะว่าไปปั่นต่างจังหวัดที่เชียงใหม่ เขาใหญ่ คือมันสวยและมันได้ใกล้ชิดธรรมชาติ มันตัดจากโลกที่เป็นวัตถุนิยม หวานก็เลยชอบ"

Q : ปั่นมาประมาณกี่ปีแล้ว?

A : "เกือบปีแล้วค่ะ"

Q : ปั่นจักรยานเป็นกีฬากลางแจ้ง เรามีวิธีดูแลตัวเองยังไง เพราะช่วงนี้แดดร้อนมาก?

A : "ใช่ ร้อนมาก(ยิ้ม) ก็ปกป้องกันสุดฤทธิ์กับคุณแม่ด้วย เสื้อแขนยาว แล้วเสื้อหวานจะกันยูวีค่อนข้างสูง ราคาสูงหน่อยแต่หวานว่ามันคุ้มกับการป้องกันผิวเรา กางเกงขายาว ผ้าปิดหน้าก็กันยูวี แว่นก็กันยูวี ใส่หมวก คือพอแต่งตัวทีทุกคนก็จะจำไม่ได้ แต่ถ้าเห็นจักรยานก็จะจำได้ว่าเป็นเรา(ยิ้ม)"

Q : เหมือนตอนนี้เราก็กลายเป็นผู้นำเทรนด์ชวนสาวๆ มาปั่นจักรยาน?

A : "ใช่ค่ะ ตอนนี้ผู้หญิงอย่างเราๆ หันมาปั่นกันเยอะมาก มันมีแบบเทรนด์เยอะขึ้น คือต้องปั่นให้ถูกด้วย ไม่ใช่แค่แบบเห็นจักรยานแล้วปั่นๆ ไปได้ ต้องมีการวัดไซส์จักรยาน ขนาดเราใส่เสื้อยังมีไซส์เนอะ จักรยานก็มีไซส์เหมือนกัน ถ้าปั่นไซส์ผิดก็เจ็บหลัง กล้ามเนื้อบาดเจ็บ"

Q : ปกติไปปั่นแถวไหน?

A : "ช็อคโกแลตวิวค่ะ ไปบ่อยมาก แต่ว่าเดี๋ยวจะไปที่สุวรรณภูมิเหมือนกัน แต่ต้องไปตอนเช้านะ เค้ากำลังจะเปิดเส้นหลังสนามบิน 23 กิโล อีกหน่อยก็จะมีครบครันเลย ทั้งที่อาบน้ำ ร้านกาแฟ ร้านอุปกรณ์จักรยาน คือช่วงนั้นมันมีข่าวว่ามีความไม่ปลอดภัยแถวนั้น ไหนๆ ก็มีที่แล้วทำให้ครบวงจรเลยดีกว่าค่ะ ถ้าเป็นในกรุงเทพฯ หวานจะไปปั่นที่ช็อคโกแลตวิวกับสุวรรณภูมิบ่อยสุด แต่ถ้าเป็นต่างจังหวัด ส่วนมากจะไปเส้นพัทยา ระยอง เชียงใหม่ เขาใหญ่ค่ะ"

Q : เรามีการเซฟตัวเองยังไงบ้าง เพราะทุกวันนี้มีข่าวการเกิดอุบัติเหตุจากการปั่นจักรยานเยอะมาก?

A : "หวานให้ความสำคัญเครื่องแต่งตัว ที่สำคัญหมวกต้องใส่ เพราะว่าเคยล้มขนาดมีหมวกคอยซัพพอร์ทแล้ว คอยังเคล็ดเลย แรงกระแทกมันแรงมากค่ะ แล้วถุงมือเวลาล้มต้องเอาแขนกับมือลง ยังไงก็ได้ไม่ให้หน้าลง ไม่งั้นถ้าหน้าลงมันเสียหายเยอะกว่า เพื่อนหวานที่ไม่ใส่ถุงมือ ตอนที่เค้าล้มยางมะตอยเข้าไปในมือเลย ต้องระวังเยอะเหมือนกัน"

Q : หวานเคยล้มไหม?

A : "เคยล้มค่ะ แต่ไม่แรงมาก มันเป็นถนนใหญ่พอล้มแล้วมันน่ากลัว แต่โชคดีที่คันหลังเค้าเห็นและเบรกทัน มันเกิดจากข้างๆ เค้ามีก่อสร้าง แล้วรถเครนมันหันออกมานอกถนน แล้วเราก็ปั่นกันอยู่กับโค้ชหวาน 2 คน รถก็เกี่ยวกันล้ม แต่เค้าไม่ล้ม เพราะเค้าตัวใหญ่กว่า"

Q : เรามีโค้ชส่วนตัว?

A : "มีโค้ชค่ะ เป็นโค้ชผู้หญิง ชื่อพี่เนม เค้าอายุ 30 ปี เป็นอดีตทีมชาติ"  เคยคิดที่จะไปเข้าร่วมแข่งขันไหม?​ "(หัวเราะ) เคยคิดอยู่ค่ะ ที่ผ่านมาไปแข่งขึ้นดอยอินทนนท์มา เอาเสือภูเขาขึ้นเพราะว่าขึ้นครั้งแรกยังไม่กล้าเอาเสือหมอบขึ้น และมันปั่น 4 ชั่วโมงกว่า ก็ได้ที่ 13 ของผู้หญิง แต่ปีหน้าก็จะแพลนให้ดีกว่านี้ เดี๋ยวเอาใหม่ค่ะ"

Q : สวยๆ อย่างนี้ปั่นขึ้นดอยอินทนนท์ไหวด้วย?

A : "สนุกดีค่ะ(ยิ้ม) ก็มีเพื่อนๆ เพื่อนที่เชียงใหม่เยอะมาก"

Q : เคยมีอุปสรรคไหม?​

A : "ส่วนมากก็เรื่องเบสิกของจักรยานเลย อย่างเรื่องยางแตก เวลาที่เราเอาขึ้นเครื่องบินไปมันต้องถอดประกอบ ถ้าเราวัดไม่ดีตัวเรากับแฮนด์มันเบี้ยว หวานก็ต้องปั่นไปเบี้ยวๆ เพื่อให้แฮนด์มันตรง ก็ยากอยู่ ตอนนั้นก็ต้องหยุดปั่นเลย แล้วให้พี่ที่เค้ามีรถเซอร์วิสมาทำให้"

Q : มีลงแข่งแล้วได้ถ้วยรางวัลไหม?

A : "มีของฮีโร่ ไรด์ อันนั้นหวานเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้เค้า เค้าบอกให้ลองปั่นแบบขำๆ ดู หวานเลยบอกว่าขอลองแข่งได้มั้ย แต่ว่าทางตอนนั้นมันงงๆ เลยถือเป็นโมฆะไปค่ะ ที่จริงจังก็มีดอยอินทนนท์ค่ะ ก็ได้ถ้วยรางวัลเป็นโล่ คือใน 2 พันกว่าคน หวานได้ที่ 823 ซึ่งอันนี้มันทั้งเสือหมอบ เสือภูเขา แต่ถ้าในรุ่นของผู้หญิงหวานได้ที่ 23"

Q : เรากะหันมาเอาดีทางกีฬาด้านนี้เลยไหม?​

A : "ก็ดีนะคะ สนุกดี กะว่าจะไปปั่นที่เมืองนอกด้วย มีทริปที่น่าสนใจเยอะ"

Q : ตอนนี้การปั่นจักรยานมันกลายเป็นเทรนด์ไปแล้ว คิดว่าในอนาคตจะยังเป็นเทรนด์อยู่ไหม?

A : "คิดค่ะ คิดว่ามันเป็นเทรนด์ที่มีแต่จะเพิ่มขึ้น หลายคนมีเหตุผลในการชอบจักรยานที่ต่างกัน ซึ่งเป็นเหตุผลที่ดีๆ ทั้งนั้น คืออันดับแรกได้เพื่อน อันดับสองได้สัมผัสกับธรรมชาติ อันดับสามได้ออกกำลังกาย เพื่อนหลายๆ คนที่เป็นรุ่นพี่เค้ามีคอเลสเตอรอล เป็นโรคเบาหวาน พอมาปั่นปุ๊บทุกอย่างไปหมด เค้าก็เลยรักมัน หรือบางคนเหงาอยู่บ้านไม่ค่อยได้ไปไหน พอมาปั่นจักรยานก็มีสังคมเป็นสังคมที่น่ารักมาก ก็หลงรัก หวานว่ามันเป็รเทรนด์ที่มีแต่ขึ้นค่ะ ไม่มีลง อาจจะมีแค่เรื่องความปลอดภัยที่จะต้องเสริมกันให้มากขึ้นนิดหนึ่งค่ะ"

Q : เชิญชวนคนที่สนใจแต่ยังไม่กล้ามาปั่น หรือว่าคนที่เพิ่งจะเริ่มต้นลองปั่นจักรยาน?

A : "ก็แนะนำว่าถ้าเป็นผู้หญิงควรจะมีบัดดี้ไปด้วย ควรจะศึกษาเส้นทาง เพราะว่าเป็นผู้หญิงก็อาจจะอันตรายนิดหนึ่ง แล้วก็อยากจะชวนคนที่อยากลองปั่น ลองยืมของเพื่อนก่อนก็ได้ หรือว่าไปตามร้านจักรยานหรือไปตามศูนย์ที่ส่วนมากศูนย์ใหญ่ๆ เค้าจะมีพื้นที่ลองให้ปั่นเยอะแยะมากมาย หรือว่าจะปรึกษาเข้ามาในแฟนเพจของหวานก็ได้ เสิร์ชกูเกิลคำว่า varnvarn sweety หลายคนก็ปรึกษาเรื่องผิวพรรณหลังจากปั่นจักรยาน ก็จะมีคนเข้ามาสอบถามเยอะ หวานจะลิสต์เลยเป็นข้อๆ ฟว่าต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง มันจะควบคุมกว่า เรื่องไฟเพราะว่าการปั่นตอนกลางคืนรถใหญ่จะมองไม่เห็น กีฬาทุกอย่างต้องศึกษาให้ดีก่อนเล่นค่ะ จะได้ไม่มีข้อผิดพลาดหรือว่าอันตรายเกิดขึ้น ก็อยากให้สนุกไปกับมัน เชิญชวนลองมาปั่นดูค่ะ รับรองว่าจะติดใจค่ะ".

ตอนนี้การปั่นจักรยานก็เป็นที่นิยมมากขึ้นแล้ว หันไปทางไหนก็จะเจอแต่คนปั่นจักรยาน ซึ่งทุกวันนี้ปัญหารถติดเป็นปัญหาอันดับหนึ่ง เลยทำให้คนหันมาสนใจในการปั่นจักรยานเพื่อความสะดวกรวดเร็ว และอีกอย่างก็เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง อย่างในทุกวันเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือแม้กระทั่งช่วงเย็นๆ ไปถึงตอนค่ำ ใครที่สัญจรผ่านไปมาบนท้องถนนก็จะสังเกตเห็นกลุ่มนักปั่นกลุ่มใหญ่ ปั่นเกาะกลุ่มไปตามริมไหล่ถนน บ้างก็ปั่นเพื่อชมวิวยามเย็นข้างทาง บ้างก็นัดกันมิตติ้ง บ้างก็เพื่อออกกำลังกาย แต่ทุกสิ่งอย่างต้องล้วนแล้วแต่อยู่บนความปลอดภัยทั้งสิ้น เพราะเดี๋ยวนี้เรามักจะได้ยินข่าวอุบัติเหตุที่เกิดกับนักปั่นอยู่บ่อยครั้ง 28 มี.ค. 2557 20:04 30 มี.ค. 2557 13:40 ไทยรัฐ